Kho báu "tàu ma" đầy bình rượu quý, 2.200 năm vẫn nguyên vẹn khó tin

Một con "tàu ma" từ thế giới La Mã cổ đại vừa được phát hiện ngoài khơi bờ biển Palermo (Sicily, Ý), được biển Đại Trung Hải bảo tồn ở mức đáng kinh ngạc.

Phát hiện đem về rất nhiều cổ vật quý giá trong tình trạng đặc biệt tốt và kho dữ liệu lịch sử lớn về thời kỳ thịnh vượng trong khu vực, được người La Mã cổ đại gọi là Mare Nostrum.

Theo Daily Mail, nhà chức trách vùng Sicily tuyên bố rằng "tàu ma" là một tàu buôn có từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên, chìm ở độ sâu 92 mét. Họ đã tìm thấy trong xác tàu vô số amphorae, một loại bình gốm cổ có quai, cổ thon, vốn là dạng "báu vật" thường lưu giữ rất nhiều dữ liệu quý về cuộc sống cổ đại.

Kho báu tàu ma đầy bình rượu quý, 2.200 năm vẫn nguyên vẹn khó tin - 1

Một số bình gốm cổ tại hiện trường - Ảnh do nhà chức trách Sicily cung cấp

Bản thân những chiếc bình gốm cổ đã là kho báu lớn với niên đại 2.200 năm, nhất là khi hầu hết chúng đều được tìm thấy trong trạng thái nguyên vẹn như mới bị chìm hôm qua.

Kết quả giám định cho thấy đa số bình đựng rượu Marmertino, thứ mà vị hoàng đế lừng danh Caesar đặc biệt ưa chuộng trong các bữa tiệc cao cấp nhất. Một số bình khác đựng dầu ô liu.

Kho báu tàu ma đầy bình rượu quý, 2.200 năm vẫn nguyên vẹn khó tin - 2

Các hiện vật được đem về phân tích và khôi phục, hầu hết đều trong trạng thái đặc biệt tốt. Ảnh do nhà chức trách Sicily cung cấp.

Quy mô và độ toàn vẹn của con "tàu ma" chứa các hiện vật quý giá trên vẫn chưa được tiết lộ.

Nhà khảo cổ Valeria Li Vigni, trưởng đoàn thám hiểm, giám đốc Cơ quan quản lý vùng biển Sicily cho biết trên tờ Parlemo Today rằng khám phá này còn có thể dẫn đường cho các cuộc thám hiểm mới, vì minh chứng rằng dải đất sâu 50-80 mét ở vùng biển này còn có thể tiềm ẩn nhiều di tích giá trị.

Tin liên quan
Đang được quan tâm