Khi nào thì cha mẹ cần lo lắng nếu con mình quá nhút nhát?

Dân trí Khi các bậc phụ huynh quan sát sự nhút nhát ở con của họ, họ thường tự hỏi điều đó là bình thường hay đáng lo ngại?

Ảnh: Shutterstock.com
Ảnh: Shutterstock.com

Ví dụ, trong các tình huống xã hội, trẻ em có thể bám vào cha mẹ chúng, do dự khi nói chuyện, miễn cưỡng khi tương tác với người khác, và thích chơi một mình trong khi những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi đó thường thích chơi theo nhóm.

Một số trẻ trở nên nhút nhát do đã gặp phải những trải nghiệm khó khăn, nhưng hầu hết chúng như vậy từ khi được sinh ra. Đối với một số trẻ em trong khoảng từ 6 – 12 tuổi, các tình huống và tương tác xã hội làm chúng cảm thấy sợ hãi. Khi tiếp xúc với những bạn mới, chúng thường hiếm khi cảm thấy thoải mái. Thông thường, chúng không sẵn sàng để chủ động, và thích từ bỏ một tình bạn tiềm năng hơn là tiếp cận với những thứ không quen thuộc. Một vài trong số những trẻ em nhút nhát có thể rất hay cảm thấy buồn, nhưng đó là thiểu số

Sự nhút nhát ở trẻ cần được quan tâm hơn nếu nó kéo dài liên tục chứ không phải tạm thời. Một số trẻ thường “khởi động chậm” hoặc “bị khớp” trước những đứa trẻ khác, nhưng thường hòa đồng tốt sau những giây phút do dự lúc mới đầu. Ngoài ra, một số trẻ sẽ thoát khỏi tính nhút nhát khi học tiểu học. Tuy nhiên, những trẻ còn lại sẽ thể hiện tính nhút nhát dai dẳng theo thời gian. Nhút nhát ở những trẻ đó thường được quan tâm nhiều hơn nhút nhát ở người lớn. Trẻ em thường được phổ biến là phải cảnh giác với người lớn, đặc biệt là nam giới, nhưng lại ít được phổ biến rằng phải thận trọng với những đứa trẻ khác có độ tuổi gần với mình.

Sự nhút nhát ở trẻ cần được quan tâm nếu kết quả là trẻ chỉ chơi một mình khi ở trong một nhóm toàn trẻ em. Khi trẻ tham gia tương tác với các bạn cùng lứa tuổi, chúng sẽ học các kỹ năng đóng vai trò là nền tảng để phát triển bình thường, chẳng hạn như làm thế nào để hiểu được cảm giác và quan điểm của người khác, thay phiên nhau chơi và trò chuyện, thương lượng một hoạt động chơi cùng với nhau, đáp lại những lời đề nghị thân thiện và thể hiện quan điểm của chúng theo cách mà người khác có thể chấp nhận được.

Trẻ em ít tham gia vào các tương tác xã hội này so với các bạn ở lứa tuổi của chúng sẽ bỏ lỡ những kinh nghiệm học tập và tích lũy quan trọng. Kết quả là, nhận thức xã hội và kỹ năng xã hội cũng như cảm giác về bản thân của chúng sẽ không trưởng thành bằng các trẻ khác cùng lứa tuổi.

Sự nhút nhát và kết bạn

Trẻ nhút nhát với các đối tác xã hội quen thuộc thường cần lưu ý hơn so với việc trẻ dè dặt với người lạ. Cần đặc biệt quan tâm nếu trẻ tỏ ra nhút nhát với các bạn khác cùng tuổi mà chúng thường xuyên gặp gỡ, chẳng hạn như ở các bạn cùng lớp ở trường học hay nơi giữ trẻ. Tỏ ra nhút nhát với các bạn quen thuộc học cùng lớp cho thấy trẻ đang lo lắng về cách những đứa trẻ khác đối xử với mình, hoặc lo lắng liệu mình có được yêu thích hay chấp nhận không.

Nếu một đứa trẻ nhút nhát bị đối xử tệ bởi những đứa trẻ khác thì cần được quan tâm hơn so với việc nếu chúng được đối xử tốt. Trẻ em nhút nhát thường có nhiều khả năng bị cô lập và bị bắt nạt bởi những đứa trẻ cùng tuổi hơn các trẻ bình thường khác và thường gặp khó khăn trong vấn đề kết bạn. Bị cô lập và bắt nạt có thể làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của trẻ, đặc biệt là khi những điều đó xảy ra trong thời gian dài.

Mặc dù sự nhút nhát ở trẻ có xu hướng dần phổ biến đồng đều ở cả bé trai và bé gái, nhưng những bé trái nhút nhát đôi khi gặp nhiều khó khăn với bạn bè hơn là bé gái. Điều này có lẽ do sự nhút nhát là một sự vi phạm các chuẩn mực là cần phải mạnh mẽ và quyết đoán ở nam giới. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải luôn lưu ý rằng cả bé trai hay bé gái nhút nhát đều có thể gặp phải sự cô lập và bắt nạt của các bạn.

Bậc phụ huynh có thể làm gì?

Trẻ em cần sự giúp đỡ từ người lớn để ngăn chặn việc cô lập và bắt nạt bởi các trẻ khác. Khi cha mẹ bắt đầu nhận thức rằng con mình đang bị các trẻ khác cô lập hoặc bắt nạt ở trường học hoặc nơi trông trẻ, họ cần liên lạc ngay với nhà trường hoặc nơi trông trẻ để bênh vực con em mình.

Sự nhút nhát ở trẻ cần được quan tâm nếu nó quấy rầy các thói quen hay hoạt động của trẻ hoặc gia đình, hoặc nếu con bạn thường tỏ ra đau khổ hay than phiền về sự cô đơn. Chẳng hạn như, nếu sự nhút nhát ngăn cản việc con bạn tham dự tiệc sinh nhật của những đứa trẻ khác hay làm trẻ không muốn đến trường, hoặc ngăn cản gia đình bạn đi thăm thú bạn bè, thì bạn cần xem xét tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý trẻ em.

Các chương trình trực tuyến để giúp đỡ các bé và cha mẹ đối phó với sự nhút nhát và lo lắng ở trẻ nhỏ đang dần trở nên có sẵn và cung cấp sự giúp đỡ thuận tiện với các chi phí thấp (ví dụ như các chương trình Brave Online, Cool Kids Onlline).

Bản thân phụ huynh cũng có thể làm được nhiều điều để giúp đỡ con của mình. Họ có thể sắp xếp những ngày vui chơi và giúp con mình tham gia vào một nhóm các hoạt động ngoại khóa. Các bậc cha mẹ cũng có thể trò chuyện với con trẻ về tình bạn và hành động mang tính đồng tình để khuyến khích và những ý tưởng mang tính xây dựng của trẻ.

Nếu một đứa trẻ khó chịu về một vấn đề với bạn bè, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ cố gắng giải quyết vấn đề theo cách vẫn giữ gìn được tình bạn thay vì kết thúc tình bạn đó, cũng như khuyến khích trẻ phát triển các tình bạn khác.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Cảm biến sinh học giúp phát hiện mỏi cơ, căng thẳng
Cảm biến sinh học giúp phát hiện mỏi cơ, căng thẳng

(Dân trí) - Tập đoàn Nghiên cứu CFD (CFDRC) và Đại học New Mexico - Hoa Kỳ cùng hợp tác phát triển một loại cảm biến có thể dễ dàng phát hiện và dự báo các vấn đề trong cơ thể như căng thẳng, mỏi cơ và mất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:46

Uống nhiều rượu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp
Uống nhiều rượu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Chest, được đánh giá là quan trọng bởi vì oxit nitric giúp bảo vệ chống lại một số vi khuẩn có hại có thể gây ra nhiễm trùng đường hô hấp. Trong nghiên cứu này, những người uống rượu quá mức được tìm thấy có lượng oxit nitric rất ít trong hơi thở của họ so với những người không uống.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 05:00

Bài toán calo giúp nạp năng lượng hợp lý cho buổi tập thể hình
Bài toán calo giúp nạp năng lượng hợp lý cho buổi tập thể hình

(Dân trí) - Ăn uống để tập thể dục không nên quá phực tạp mà chỉ cần một chế độ ăn uống hợp lý đáp ứng lượng calo cần thiết cho buổi tập. Trong thực tế, một trong những “cạm bẫy” nguy hiểm nhất đối với những ai đang muốn có thân hình chắc khoẻ là lo ăn uống để bù đắp lại phần calo đã đốt cháy khi tập luyện.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:09

Việt Nam có bao nhiêu tạp chí khoa học được công nhận?
Việt Nam có bao nhiêu tạp chí khoa học được công nhận?

(Dân trí) - Cho đến hết năm 2015, cả nước có tổng cộng 334 tạp chí khoa học có Mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ (International Standard Serial Number, ISSN) được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đưa vào danh sách xem xét, tính điểm cho các bài báo được công bố trong đó.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:08

Pin silicon-không khí hoạt động lên tới hơn 1.000 giờ
Pin silicon-không khí hoạt động lên tới hơn 1.000 giờ

(Dân trí) - Pin silicon-không khí được xem như là một sự thay thế có triển vọng và hiệu quả chi phí cho công nghệ lưu trữ năng lượng hiện nay. Tuy nhiên, cho đến nay nó chỉ đạt được thời gian hoạt động tương đối ngắn. Nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lý do tại sao.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:12

Công nghệ mới xác định điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng
Công nghệ mới xác định điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng

(Dân trí) - Một trong những vấn đề thường được đề cập đến khi nói về những ngôi nhà thông minh, là khả năng theo dõi điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng. Như vậy, mọi người có thể nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và dẫn đến những thay đổi hành vi tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:57

Khủng long đã sống trong đau đớn vì bệnh… viêm khớp
Khủng long đã sống trong đau đớn vì bệnh… viêm khớp

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Royal Society Open Science, các nhà nghiên cứu đã mô tả trường hợp đầu tiên được biết đến về một chú khủng long phải đi khập khiễng do bị viêm khớp.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:43

Cận cảnh “nụ cười” đáng sợ của sát thủ đại dương cá mập trắng
Cận cảnh “nụ cười” đáng sợ của sát thủ đại dương cá mập trắng

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Mỹ Chris Perkins đã ghi lại hình ảnh cận cảnh hàm răng sắc nhọn đáng sợ của cá mập trắng, được mệnh danh là “sát thủ của đại dương”.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:49

Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam
Điều mà bạn chưa biết về giáo sư hàng đầu của Mỹ từng gặp nạn ở Việt Nam

(Dân trí) - Giáo sư Seymour Papert, người vừa qua đời ở tuổi 88 là nhà toán học nổi tiếng thế giới và cũng là nhà lý luận có tầm nhìn chiến lược về công nghệ và giáo dục, đồng thời là thành viên sáng lập ra phòng thí nghiệm MIT Media. Chính ông là người có những ý tưởng và phát minh về sáng tạo và học tập làm thay đổi hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Thứ năm, 04/08/2016 - 02:05

Biến khí thải CO2 thành nhiên liệu
Biến khí thải CO2 thành nhiên liệu

(Dân trí) - Các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đang cố gắng hạn chế tốc độ gia tăng biến đổi khí hậu và tập trung vào thủ phạm chính là carbon dioxide (CO2).

Thứ năm, 04/08/2016 - 11:16

Lần tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên do động vật cổ đại
Lần tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên do động vật cổ đại

(Dân trí) - Những bằng chứng hoá thạch mới được phát hiện ở Namibia ủng hộ giả thiết rằng đợt tuyệt chủng trên diện rộng đầu tiên trên thế giới được tạo ra do những “kĩ sư sinh thái” – những sinh vật hữu cơ mới tiến hoá đã thay đổi môi trường sống mạnh mẽ đến nỗi khiến cho những loài động vật cũ tuyệt chủng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:02

Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6
Phát hiện cung điện hoàng gia có niên đại từ thế kỷ thứ 6

(Dân trí) - Một cung điện hoàng gia đã được phát hiện ở khu vực được cho là nơi sinh của vị Hiệp sĩ nổi tiếng nhất nước Anh. Các nhà khảo cổ học tin rằng họ đã tìm thấy một cung điện Dark Age ở Tintagel, Cornwall mà từ lâu các học giả đã tranh luận rằng đó là nơi sinh ra của Vua Arthur.

Thứ năm, 04/08/2016 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trồng cỏ bồ công anh để sản xuất cao su
Trồng cỏ bồ công anh để sản xuất cao su

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ohio đã phát triển được giống cỏ bồ công anh chứa cao su tự nhiên ở trong rễ. Đây là loại cỏ dại tràn ngập các vùng ngoại ô, có thể trở thành cây cao su thế hệ mới. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách cải tiến giống cỏ này để nó có thể sinh trưởng nhanh và hiệu quả đến mức trở một nguồn cao su bền vững.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:25

Chế tạo thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn
Chế tạo thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn

(Dân trí) - Mới đây, lần đầu tiên nhóm nghiên cứu trường Đại học Ben-Gurion Negev (Israel) đã phát triển thành công rô-bốt chuyển động dạng sóng đơn (SAW). Nó tạo ra các chuyển động hình sóng bằng cách sử dụng chỉ một động cơ duy nhất. Rô-bốt SAW có thể ứng dụng trong y tế, bảo dưỡng, các tình huống tìm kiếm, cứu nạn và an ninh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:56

Vườn sinh học Israel lâm vào khủng hoảng viện trợ
Vườn sinh học Israel lâm vào khủng hoảng viện trợ

(Dân trí) - 11 vườn sinh học của Israel đang chật vật để có thể xoay sở khi Bộ nông nghiệp của quốc gia này cắt giảm mạnh nguồn kinh phí. Những vườn sinh học này là nơi tổ chức các chương trình nghiên cứu và giáo dục và thường kết hợp với các đại học, được biết nguồn đầu tư từ chính phủ năm nay sẽ giảm hơn 50%.

Thứ tư, 03/08/2016 - 09:52

Pin lithium-oxy mới cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng, tuổi thọ cao
Pin lithium-oxy mới cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng, tuổi thọ cao

(Dân trí) - Pin Lithium-không khí được đánh giá là công nghệ đầy hứa hẹn dành cho công nghiệp sản xuất ô tô điện và các thiết bị điện tử cầm tay do tiềm năng cung cấp hiệu suất năng lượng cao tỷ lệ với trọng lượng của thiết bị. Tuy nhiên, loại pin này có một số nhược điểm như: tiêu tốn nhiều năng lượng đưa vào ở dạng nhiệt và sụt pin rất nhanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:33

Thức ăn thừa được tái sử dụng ở các nhà hàng Trung Quốc
Thức ăn thừa được tái sử dụng ở các nhà hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Theo báo cáo của The Epoch Times, tại Trung Quốc, hàng tấn thức ăn thừa như thịt lợn chua ngọt, bánh bao, chả giò, nem cuốn, hoành thánh và moo goo gai pan (là món ăn Trung Quốc được làm từ gà và nấm) được chế biến thành những sản phẩm có thể bán được nhờ các kỹ năng tái chế hoàn hảo của các chủ nhà hàng Trung Quốc.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:11

Dấu chân khủng long lớn nhất từng thấy ở Bolivia
Dấu chân khủng long lớn nhất từng thấy ở Bolivia

(Dân trí) - Một dấu chân rộng khoảng 1 mét của kẻ săn mồi ăn thịt cách đây 80 triệu năm được phát hiện ở Bolivia, đây là một trong những dấu chân lớn nhất từng thấy về loài này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:57

Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi
Nhà báo Hàm Châu từng nghĩ mình sẽ thượng thọ 106 tuổi

(Dân trí) - Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại cho rằng, lúc sinh thời, nhiều anh em bạn bè, đồng nghiệp và cộng sự khuyên nhà báo Hàm Châu nên viết hồi ký hoặc di chúc nhưng ông cho rằng mình đang khoẻ và có thể sống đến 106 tuổi nên chưa phải vội.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:36

Thương tiếc Nhà báo - Nhà văn Hàm Châu
Thương tiếc Nhà báo - Nhà văn Hàm Châu

(Dân trí) - Trong cuộc gặp mặt của báo Nhân Dân gần đây, ngồi bên anh Hàm Châu, tôi còn có dịp tặng Anh tập thơ mới xuất bản “Qua vườn xuân”, vậy mà bây giờ Anh đã trở thành người thiên cổ!

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:02

Cận cảnh máy chữa lành vết thương không cần kháng sinh "made in Việt Nam"
Cận cảnh máy chữa lành vết thương không cần kháng sinh "made in Việt Nam"

(Dân trí) - Sau một thời gian nghiên cứu chế tạo rồi đưa vào thử nghiệm mang lại những hiệu quả tích cực, được kiểm nghiệm và thử nghiệm lâm sàng tại nhiều bệnh viện lớn, chiếc máy PlasmaMed của tiến sỹ 8X Đỗ Hoàng Tùng đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm thiết bị y tế. Đây được coi là chiếc máy PlasmaMed "made in Việt Nam" đầu tiên được đưa vào thử nghiệm chữa lành vết thương mà không cần kháng sinh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:29

Robot có khả năng tự động xây dựng căn nhà trong hai ngày
Robot có khả năng tự động xây dựng căn nhà trong hai ngày

(Dân trí) - Một công ty Úc vừa giới thiệu một robot có khả năng tự động xây dựng và hoàn thiện một căn nhà chỉ trong vòng hai ngày, với tên gọi Hadrian X.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:21

Liều thuốc “giải độc” cho người làm công việc bàn giấy?
Liều thuốc “giải độc” cho người làm công việc bàn giấy?

(Dân trí) - Chỉ một giờ mỗi ngày có thể tránh xa cái chết. Một phân tích dữ liệu từ một triệu người đã phát hiện ra rằng: một giờ hoạt động thể chất điều độ mỗi ngày là đủ để hủy bỏ các tác động chết người của việc ngồi làm việc tại bàn cả ngày.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:12

Nhà báo "khoa học" Hàm Châu qua đời ở tuổi 83
Nhà báo "khoa học" Hàm Châu qua đời ở tuổi 83

(Dân trí) - Nhà báo, nhà văn Hàm Châu - cây bút nổi tiếng viết về chân dung các nhà khoa học Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 83 tại Hà Nội sau một cơn đột quỵ. Sự ra đi của ông đã khiến khá nhiều nhà khoa học Việt Nam bất ngờ bởi ông vẫn đang rất hăng say với nghề báo.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:51