Khi nào thì bạn sẽ không bao giờ quên được khuôn mặt của ai đó?

Dân trí Nghiên cứu từ Đại học York đã phát hiện ra chúng ta sẽ không bao giờ quên được khuôn mặt của ai đó khi đã nhìn thấy họ hơn 5.000 lần trong cuộc đời.

Khi nào thì bạn sẽ không bao giờ quên được khuôn mặt của ai đó? - 1

Một nghiên cứu mới đã tìm thấy mỗi người có thể nhớ tới 10.000 khuôn mặt, và một người trung bình có thể nhớ lại khoảng 5.000 khuôn mặt.

Lần đầu tiên, các nhà tâm lý học đã nghĩ ra một phương pháp để ước tính có bao nhiêu khuôn mặt mà một người có thể nhớ.

“Từ vựng trên khuôn mặt” bao gồm cả những người được biết đến trên phương diện cá nhân và những gương mặt nổi tiếng như những nghệ sĩ và các chính trị gia.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học York đã phát triển một kỹ thuật phòng thí nghiệm dựa trên một lý thuyết được gọi là sự nhận ra và nhớ lại, cho thấy mỗi người có thể nhớ được số lượng khuôn mặt từ 1.000 đến 10.000.

Đối với nghiên cứu này, 25 người tham gia đã dành một giờ đồng hồ để viết lại nhiều nhất có thể những gương mặt họ đã gặp trong cuộc sống cá nhân, kể cả những người họ đã đi học cùng, đồng nghiệp và người thân trong gia đình.

Sau đó, họ cũng làm tương tự như vậy với những gương mặt nổi tiếng.

Những người tham gia phát hiện ra thật dễ dàng để liệt kê rất nhiều khuôn mặt lúc mới bắt tay vào viết, nhưng càng về sau, việc nghĩ ra những người họ nhớ càng khó khăn hơn.

Sự thay đổi tốc độ đó cho phép các nhà nghiên cứu ước tính khi nào một người sẽ hoàn toàn quên mất một khuôn mặt.

Những người tham gia cũng đã được cho xem hàng ngàn bức ảnh của những người nổi tiếng, chẳng hạn như Barack Obama, và hỏi xem họ nhận ra ai.

Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu người tham gia phải nhận ra hai bức ảnh khác nhau của một người để đảm bảo tính khách quan.

Tiến sĩ Rob Jenkins, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Khả năng phân biệt các cá nhân khác nhau rõ ràng là quan trọng - nó cho phép bạn theo dõi hành vi của con người theo thời gian, và thay đổi hành vi của riêng bạn.”

“Số lượng khuôn mặt một người có thể nhớ có thể được giải thích bởi khả năng tự nhiên ghi nhớ khuôn mặt của người đó”.

“Có nhiều sự khác biệt về mức độ chú ý của một người đối với các khuôn mặt khác nhau và cách họ xử lý thông tin một cách hiệu quả.”

“Ngoài ra, số lượng khuôn mặt một người có thể nhớ còn phụ thuộc vào môi trường xã hội của từng người - một số người tham gia có thể đã lớn lên ở những nơi đông dân cư hơn, có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn và những người khác thì ngược lại.”

Hoàng Hằng

Theo Telegraph