Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:18

Khi nào loài người tuyệt chủng?

Dân trí

Với một thế giới đang có xu hướng ngày càng ấm lên, phản ứng của con người với vắc-xin phòng bệnh và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân toàn cầu… Tất cả mang theo mối đe doạ khả năng loài người sẽ tự huỷ diệt chính mình nhưng đó chưa phải là tất cả.

Gần đây, bên cạnh việc quan tâm để nguy cơ tự huỷ diệt, các nhà khoa học đã xem xét khả năng tuyệt chủng của con người dựa trên rủi ro thiên tai với tỷ lệ có thể lên tới 1/14.000.

Khi nào loài người tuyệt chủng? - 1
Con người không chỉ phải đối mặt với các nguy cơ tuyệt chủng do chính mình tạo ra mà còn phải đối mặt với thiên tai.

Thực tế, ai trong chúng ta cũng đều biết rằng các hoạt động của con người đang làm trầm trọng thêm tỷ lệ tuyệt chủng cho nhiều loài, nhưng sự tuyệt chủng vẫn luôn tồn tại, cho dù được gây ra bởi sự thay đổi môi trường dần dần hay cạnh tranh tiến hóa, hay sự tuyệt chủng hàng loạt lớn hơn nhờ vào các sự kiện tự nhiên thảm khốc.

Các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu tương lai nhân loại tại Đại học Oxford đã tò mò liệu họ có thể tính được giới hạn liên quan đến xác suất loài người bị tuyệt chủng trong bất kỳ năm nào hay không, tỷ lệ tuyệt chủng trên nền tảng của tác động tự nhiên đối với nhân loại. Họ muốn biết khả năng loài người bị xóa sổ bởi một thảm họa thiên nhiên thảm khốc, và đề xuất rằng việc này sẽ giúp chúng ta đánh giá liệu rủi ro đối với nhân loại là lớn hơn từ nguyên nhân tự nhiên hay nhân tạo.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã loại trừ các rủi ro do con người gây ra như biến đổi khí hậu và vũ khí hạt nhân, thay vào đó tập trung vào các rủi ro tự nhiên mà người tinh khôn (Homo sapiens) đã phải đối mặt và tồn tại qua 200.000 năm tồn tại làm cơ sở.

Chỉ sử dụng thông tin rằng Homo sapiens đã tồn tại ít nhất 200.000 năm, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng xác suất loài người bị tuyệt chủng khỏi các nguyên nhân tự nhiên trong bất kỳ năm nào gần như được bảo đảm là ít hơn 1/14.000 và có khả năng ít hơn 1/87.000.

Tỷ lệ 1/14.000 cơ hội bị tuyệt chủng đồng nghĩa với việc chúng ta có 99,99% cơ hội không bị tuyệt chủng mỗi năm. Tất nhiên, những cảnh báo này nó chỉ xem xét khả năng bị tuyệt chủng bởi các hiện tượng tự nhiên mà rủi ro đã không thay đổi hoặc giảm trong 200.000 năm qua, và tất nhiên nó không tính đến rủi ro từ các nguồn nhân tạo.

Minh Long

Theo IFL Science 

Từ khóa: