Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ

(Dân trí) - Chiều 29/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành công trình Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam nằm ở thung lũng Quy Hòa thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Công trình Tổ hợp không gian khoa học do Hội Gặp gỡ Việt Nam đề xuất cùng với sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành Trung ương và sự quyết tâm thực hiện của UBND tỉnh Bình Định.

Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ - 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng đại diện chủ đầu tư cắt băng khánh thành công trình Tổ hợp Không gian khoa học.

Tổ hợp không gian khoa học bao gồm hạng mục chính: Nhà chiếu hình vũ trụ, với đặc trưng là màn hình vòm bán cầu với đường kính 12m, khán phòng 80 chỗ ngồi với công nghệ trình chiếu và mô phỏng mới nhất, giúp người xem khám phá những hình ảnh tuyệt đẹp của vũ trụ, giải thích các vấn đề liên quan đến thiên văn học và các hiện tượng thiên nhiên với hình ảnh trực quan, sống động, mang đến cho khán giả những trải nghiệm chân thực.

Trong khi đó, khu khám phá khoa học, gồm các phòng trưng bày, phổ biến khoa học phổ thông với công chúng nhiều lứa tuổi tiếp cận, thực hành, trải nghiệm, tương tác với các mô hình khoa học, các thiết bị công nghệ tiên tiến, khám phá những kiến thức khoa học lý thú được diễn giải theo những cách đơn giản nhất với phương châm "chơi mà học, học bằng chơi", khơi gợi và khích lệ niềm đam mê khoa học.

Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ - 2

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng đại biểu tham quan Bảo tàng khoa học.

Đặc biệt, hướng đến việc trở thành mô hình độc đáo của Việt Nam, hoàn chỉnh mảnh ghép hoàn hảo cho hành trình khám phá khoa học của khách tham quan là các hạng mục Khu thiếu nhi và Trạm Quan sát thiên văn phổ thông. Tại đây, việc sử dụng kính thiên văn quang học đường kính ống 60cm - loại kính thiên văn lớn nhất tại Việt Nam hiện nay - cho phép quan sát một vật thể ở khoảng cách hơn một tỷ năm ánh sáng. Trạm quan sát sẽ là địa điểm gặp mặt giao lưu thường xuyên của công chúng yêu thích khám phá thiên văn học.

Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ - 3

Các đại biểu khám phá hệ kính thiên văn quang học có đường kính 60cm, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động phổ biến khoa học.

Theo ông Lê Công Nhường, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Định, để công trình này đưa vào hoạt động có hiệu quả nhất, Sở KH&CN mong muốn Chính phủ, Bộ KH&CN và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho hoạt động của Trung tâm trong thời gian đến. Đồng thời, có cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi hợp lý để có thể thu hút các chuyên gia giỏi, phù hợp với yêu cầu về làm việc và gắn bó lâu dài tại Trung tâm.

Ông Nhường cũng cho rằng cần tạo điều kiện cho các trường phổ thông trên địa bàn các tỉnh miền Trung nói riêng và cả nước nói chung có điều kiện và cơ hội đến Trung tâm để tham quan và trải nghiệm.

Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ - 4

Các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm show khoa học tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang nhấn mạnh: "Tổ hợp Không gian khoa học sẽ cùng với Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, Công viên sáng tạo TMA sẽ tạo thêm xung lực, thúc đẩy ước mơ xây dựng khu đô thị khoa học đi thêm một bước trên đường hiện thực".

Khánh thành Tổ hợp Không gian khoa học về thiên văn, vũ trụ - 5

Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam ở Bình Định chính thức đi vào hoạt động.

Ông Giang cũng đề nghị Sở KH&CN chỉ đạo Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo xây dựng và triển khai kế hoạch khai thác, phát huy hiệu quả của công trình trong sứ mệnh phổ biến khoa học đến công chúng. Xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân sự có đủ năng lực để làm chủ, vận hành các thiết bị cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác phổ biến khoa học…