Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex

(Dân trí) - Cho đến nay, Predator X vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex - 1

Hình ảnh mô phỏng Predator X qua các hóa thạch để lại.

Nếu như ngày nay cá mập trắng được xem là kẻ săn mồi đáng sợ bậc nhất dưới lòng đại dương, thì có lẽ nó cũng không thể có cơ hội khi đối đầu với Predator X - quái vật biển đáng sợ nhất mọi thời đại.

Theo các tài liệu khoa học, Predator X hay còn được biết đến dưới cái tên Pliosaurus là vị vua của biển cả từ kỷ Jura 150 triệu năm trước.

Cho đến nay, nó vẫn được xem là loài bò sát biển đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Hộp sọ khổng lồ của sinh vật được phát hiện trên đảo Spitsbergen cho thấy ước tính chiều dài cơ thể của nó là khoảng từ 10 đến 13 mét, nặng 45 tấn.

Predator X mang hình dáng tiêu chuẩn của sinh vật thuộc lớp Pliosauroidea với đầu to, thân to, vây dài và đuôi ngắn.

Đầu của sinh vật này chiếm khoảng 1/5 tổng chiều dài cơ thể, với một cái miệng lớn và hàm răng sắc nhọn, mọc so le với nhau và lộ ra bên ngoài ngay cả khi miệng của chúng đang khép chặt.

Video mô phỏng về loài thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura.

Predator X sở hữu một cái cổ ngắn và cứng cáp, có thể cung cấp sức mạnh rất lớn cho hộp sọ. Chi tiết này khiến chúng ta liên tưởng tới loài cá sấu của thế giới hiện nay.

Các nhà khảo cổ cũng đã mô phỏng lại lực cắn của chúng dựa trên tỷ lệ cơ thể đối với loài cá sấu. Theo đó, ước tính mỗi cú đớp của Predator X có thể lên tới 15 tấn, gần gấp 3 lần lực cắn của khủng long bạo chúa Tyrannosaurus Rex (T-Rex).

Điều đặc biệt ở Predator X đó là chúng có một đôi mắt được mọc trên đỉnh đầu, giúp tăng đáng kể tầm quan sát.

Khám phá thủy quái đáng sợ nhất kỷ Jura với lực cắn gấp 3 lần T-Rex - 2

So sánh kích thước của cá voi sát thủ, cá voi xanh, Pliosaur (Predator X) và một người thợ lặn.

Đuôi của Predator X khá ngắn so với tỷ lệ cơ thể. Bù lại, chúng có 2 cặp vây ở hai bên thân khá dài và mảnh như mái chèo, cho phép nó tăng tốc và chuyển hướng linh hoạt đang bơi giữa đại dương.

Predator X là một loài săn mồi theo thiên hướng phục kích. Cách thức săn mồi của chúng là lặn xuống đáy biển thật sâu và ngụy trang chờ đợi con mồi.

Khi quan sát thấy con mồi bằng cặp mắt trên đỉnh đầu, chúng sẽ đột ngột tăng tốc, bơi thật nhanh từ phía dưới và tung ra cú đớp chí mạng để kết liễu con mồi.

Từ những hóa thạch được tìm thấy, có thể phỏng đoán rằng thức ăn chính của chúng là những loài thằn lằn biển khác như ichthyizards và plesiosaur.

Tin liên quan
Đang được quan tâm