Thứ tư, 14/11/2018 - 15:24

Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa!

Dân trí

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hiện đang phát triển một loại film đặc biệt có khả năng cách nhiệt “tuyệt vời”, bằng cách áp dụng công nghệ hoàn toàn mới.

Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa! - 1

Nhìn bằng mắt thường, tấm film này có hình dạng giống như các loại màng bọc thực phẩm mà chúng ta thường thấy. Điều làm nên khả năng cách nhiệt đặc biệt chính là hàng loạt các hạt kích thước hiển vi (đường kính 500 nm) có chứa nước nằm trên bề mặt tấm film. Được biết, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (từ 29,4 độ C trở lên), các vi hạt sẽ co lại khiến chất lỏng bên trong bị ép ra ngoài, từ đó các sợi polymer của tấm film sẽ dịch sát lại gần nhau. Lúc này, chúng ta cũng có thể thấy tấm film như bị phủ bởi một lớp sương mờ.

Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa! - 2

Theo các nhà nghiên cứu, tấm film có khả năng phản xạ đến 70% bức xạ nhiệt từ mặt trời nhưng vẫn cho một lượng ánh sáng vừa đủ đi qua. Nhờ vậy, nó có thể giúp giữ cho nhiệt độ bên trong công trình luôn mát mẻ, dù ngoài trời đang rất nóng nực.

Theo ước tính, nếu tất cả cửa số mặt ngoài của một tòa nhà đều được phủ bằng tấm film này, chi phí năng lượng có thể giảm đến 10%

Cùng khám phá về tấm film cách nhiệt hiệu năng cao của các chuyên gia đến từ MIT trong video dưới đây:

Khám phá tấm film cách nhiệt đặc biệt có thể thay thế… máy điều hòa!

Thảo Vy

Theo Now This