Thứ năm, 11/03/2021 - 19:44

Khám phá ra loại bùa thời Trung cổ giúp sản phụ sinh con bình an?

Dân trí

Các nhà khoa học ở Anh trong một nghiên cứu gần đây về giấy da cừu thế kỷ 15, đã phát hiện ra rằng nó được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh giúp sản phụ sinh nở bình an.

Khám phá ra loại bùa thời Trung cổ giúp sản phụ sinh con bình an? - 1

Các chuyên gia đã kết luận như vậy khi họ tiến hành phân tích sinh học phân tử một tấm da có những hình vẽ mang tính biểu tượng và phép thuật. Họ phát hiện ra rằng mảnh da đó có dấu vết protein trong dịch âm đạo và cổ tử cung phụ nữ, cũng như mật ong, sữa, trứng và ngũ cốc là những vật phẩm thường được sử dụng để hỗ trợ sản phụ trong quá trình sinh nở ở thời Trung cổ.

"Điều này cho thấy rằng những loại giấy bàng da như vậy từng được sử dụng một cách tích cực trong quá trình sản phụ sinh con", tiến sĩ Sarah Fiddyment nhận xét

Theo Daily Mail, việc mang thai và sinh đẻ ở thời Trung cổ là "rất nguy hiểm" cho cả mẹ lẫn con.

Nhiều người đã chết vì nhiễm trùng hoặc các biến chứng hậu sản. Vì vậy, phụ nữ thường quấn quanh bụng những chiếc "đai thai sản" như vậy với hy vọng tấm bùa hộ mệnh sẽ giúp họ vượt qua cửa ải đó để "mẹ tròn con vuông".

Những tấm bùa chú nàý được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có lụa và giấy. Nhưng rất nhiều những tấm đai đó bị hủy sau cuộc Cải cách ở Anh (English Reformation, thế kỷ 16), chỉ một số ít còn sót lại.

M.P 

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất