Khám phá gờ giảm tốc “thông minh” chỉ gây xóc với xe phóng nhanh

(Dân trí) - Bạn nghĩ sao về một chiếc gờ giảm tốc thông minh chỉ gây xóc với các “quái xế” đang phóng nhanh và sẽ gần như biến mất, để lại mặt đường bằng phẳng cho những chiếc xe đi đúng tốc độ?

Mặc dù đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc buộc các chiếc xe đang lao nhanh phải đi chậm lại, nhưng gờ giảm tốc cũng bộc lộ mặt trái của nó là ảnh đến cả những tài xế vốn đã đi ở tốc độ vừa phải.

Tuy nhiên, nỗi phiền toái của mọi tài xế đang lưu thông trên đường này, có lẽ trong tương lai sẽ không còn, khi tất cả những gờ giảm tốc truyền thống, được thay thế bằng một phiên bản “thông minh” có tên “Biv”.

Được biết, khác với những chiếc gờ giảm tốc bằng bê tông hoặc kim loại thường thấy hiện nay vốn luôn trong trạng thái cứng, “Biv” lại có tính chọn lọc và nó chỉ phát huy khả năng của mình khi gặp phải những “quái xế” đang lao nhanh.

Bí mật công nghệ của “Biv” chính là thứ “chất lỏng phi Newton” được bơm đầy trong ruột của nó. Cụ thể, “độ nhớt” (thông số đại diện cho ma sát trong của dòng chảy) của chất lỏng này sẽ thay đổi dưới tác động của các áp lực ở vận tốc khác nhau, được gây ra bởi phương tiện lưu thông trên đường.

Khám phá gờ giảm tốc “thông minh” chỉ gây xóc với xe phóng nhanh - Ảnh 1.

Ví dụ về chất lỏng phi Newton

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi chiếc xe đi ở tốc độ bình thường hoặc chậm lăn qua “Biv”, nó sẽ ở trạng thái mềm và khiến phương tiện gần như không bị xóc. Ngược lại, với một chiếc xe đang lao nhanh, “Biv” sẽ trở nên cứng như thể rắn và gây tác động tương tự các gờ giảm tốc truyền thống.

Khám phá gờ giảm tốc “thông minh” chỉ gây xóc với xe phóng nhanh - Ảnh 2.

Theo nhà phát minh của “Biv”, cơ chế biến đổi thông minh của sản phẩm gờ giảm tốc này hoạt động với tất cả các phương tiện lưu thông trên đường, bất kể khối lượng của chúng là bao nhiêu.

Hiện gờ giảm tốc thông minh “Biv” đã được lắp đặt tại Tây Ban Nha. Ngoài ra, các nước như Isarel hay Đức cũng đang lên kế hoạch triển khai sản phẩm này.

Cùng khám phá thêm về gờ giảm tốc thông minh trong video dưới đây:

Khám phá gờ giảm tốc “thông minh” chỉ gây xóc với xe phóng nhanh

Thảo Vy

Theo NowThis

Đang được quan tâm