Khai quật được tòa nhà tráng lệ thời La Mã tại Israel

Bên trong các đường hầm bên dưới Bức tường phía Tây ở Israel, các nhà khảo cổ học đã khám phá ra những phần cuối cùng của một tòa nhà tráng lệ.

Khai quật được tòa nhà tráng lệ thời La Mã tại Israel - 1

Tòa nhà tráng lệ có thể được sử dụng làm khu vực tiếp đón các thành viên của hội đồng địa phương Jerusalem và khách của họ trên hành trình đến Núi Đền.

Nhà khảo cổ học Charles Warren đã phát hiện ra các bộ phận của tòa nhà này vào thế kỷ 19, và một số nhà khảo cổ học khác trong thế kỷ 20 cũng đã khám phá ra các bộ phận của nó. Weksler-Bdolach cho biết trong vài năm qua, các nhà khảo cổ học với Cơ quan Cổ vật Israel và Tổ chức Di sản Bức tường phía Tây đã khai quật phần còn lại của tòa nhà, cho phép các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về việc nó được sử dụng để làm gì.

Tòa nhà bao gồm hai hành lang được nối với nhau bằng một đài phun nước được dẫn bằng ống chì nằm trên đỉnh các cột kiểu Corinthian, Shlomit Weksler-Bdolach, một nhà khảo cổ học của Cơ quan Cổ vật Israel, cho biết. Các nhà khảo cổ học cho rằng, mặc dù ngày nay hầu như không còn dấu vết nào về chúng, nhưng những chiếc ghế sofa trang trí công phu để ngả lưng có thể được trang bị cho các hội trường.

Sau khi tòa nhà bị bỏ hoang, khoảng trước năm 70 sau Công nguyên, một bồn tắm có khả năng được sử dụng cho nghi lễ thanh tẩy đã được xây dựng trong phần còn lại của tòa nhà.

Phần còn lại của một phần của tòa nhà không có mái che. Nó có thể được sử dụng như một khu vực tiếp tân cho các thành viên hội đồng địa phương trước khi họ lên Núi Đền.

Nhóm khảo cổ cho rằng, những cá nhân ưu tú sẽ tụ tập trong tòa nhà này trước khi lên Núi Đền, địa điểm linh thiêng nhất của Do Thái giáo. Các nhà khảo cổ học cho biết, có thể khu vực này cũng được sử dụng để làm nhà ăn.

Những phòng ăn ngả lưng như vậy - nơi bạn dùng bữa khi nằm - rất phổ biến ở Hy Lạp và La Mã từ thế kỷ thứ năm trước Công nguyên đến thế kỷ 3 - 4 sau Công nguyên. "Chúng được biết đến trong hồ sơ khảo cổ từ nhà riêng, cung điện, đền thờ, khu phức hợp giáo đường Do Thái và các khu dân cư", tuyên bố cho biết. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, Kinh thánh tiếng Do Thái cũng đề cập đến việc sử dụng những căn phòng này để ăn uống.

Công trình khảo cổ cho thấy tòa nhà được xây dựng vào khoảng giữa năm 20 và 40 sau Công nguyên, vào thời điểm Israel nằm dưới sự thống trị của La Mã . Các nhà khảo cổ học cho biết, một cuộc nổi dậy chống lại người La Mã đã xảy ra từ năm 66 đến 73 sau Công nguyên và dẫn đến việc quân đội La Mã cướp phá Jerusalem và phá hủy phần lớn Núi Đền vào năm 70.

Tòa nhà dường như đã bị bỏ hoang trước khi Núi Đền bị phá hủy. Sau khi tòa nhà ngừng sử dụng, một hồ thạch cao có khả năng được sử dụng cho nghi lễ thanh lọc đã được xây dựng trong phần còn lại của tòa nhà.