Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ?

(Dân trí) - Vào lúc 9h ngày 30/3 (giờ địa phương), Lễ khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum - VGFL 2019) chính thức bắt đầu tại lâu đài Salomon de Rothschild, Paris.

Sôi nổi các phiên thảo luận trong diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng

 Điểm khởi đầu của chiến lược thu hút nhân tài

ntdv paris.jpg

Bên ngoài lâu đài Salomon de Rothschild (Paris), nơi diễn ra sự kiện.

Sự kiện do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 30-31/3 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao.

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 1

GS.TS. Nguyễn Đức Khương phát biểu khai mạc chương trình

Mở đầu, khai mạc chương trình, GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE Global), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhấn mạnh: Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Forum) là nơi hội tụ của người Việt có tầm ảnh hưởng, nhằm tạo ra những hợp tác tích cực, đánh thức tiềm năng đất nước, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đưa giá trị Việt cạnh tranh toàn cầu.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài Nguyễn Hoành Năm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài Nguyễn Hoành Năm.

 Sự kiện VGLF đầu tiên diễn ra ngày 30-31/3 tại Paris (Pháp) sẽ là bước đi đầu tiên cho một chiến lược quốc gia để thu hút và kết nối tài năng người Việt và gốc Việt trên toàn thế giới.

Diễn đàn VGLF thể hiện khát vọng của những người tổ chức, khách mời, và đại biểu tham dự trong việc huy động nguồn lực người Việt ở khắp nơi trên thế giới để đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của đất nước.
"Chúng tôi có một niềm tin mong muốn được chia sẻ là đất nước ta có tiềm năng phát triển rất lớn và những cánh chim đầu đàn trong các lĩnh vực chuyên môn vai trò đặc biệt quan trọng trong lan tỏa năng lượng tích cực đến khát vọng cống hiến", GS Khương phát biểu.
Một sự kết nối dựa trên tri thức, sáng tạo và trí tuệ tập thể sẽ là chìa khóa đưa đến những cộng hưởng nguồn lực vô tận.
Nhiều phiên thảo luận quan trọng
Trao đổi cùng Dân trí bên lề sự kiện, nhiều diễn giả bày tỏ niềm mong muốn, Diễn đàn VGLF chỉ là khởi đầu của một chiến lược thu hút nhân tài, xây dựng nguồn lực cần thiết cho Việt Nam trong nền kinh tế tri thức. Trọng tâm trong thời gian tới là đưa mạng lưới vận hành trên những chương trình, dự án thiết thực.
Diễn đàn được tổ chức sẽ là lúc cập nhật tiến độ thực hiện các dự án, tập trung vào giải pháp cụ thể cho những chủ đề phát triển quan trọng của đất nước. Ngoài ra, tạo đà cho các dự án hợp tác song phương và thúc đẩy đầu tư ở cấp nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và tổ chức trong các lĩnh vực then chốt cũng là mục tiêu lớn mà chúng tôi hướng đến.
IMGL2280.JPG

Diễn giả Tôn Nữ Thị Ninh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg đăng đàn ngay sau phiên khai mạc

Phiên toàn thể diễn ra ngay sau phần khai mạc với các tham luận đáng chú ý của của bà Tôn Nữ Thị Ninh, Cựu Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg: "Việt Nam: Lớn hay nhỏ – Cũ hay mới?".

Phiên thảo luận ngay sau đó với các tham luận viên Tôn Nữ Thị Ninh, nhà sử học Dương Trung Quốc,  Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Tổng Biên tập Tạp chí Xưa & Nay; Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Hà Nội, doanh nhân Hoàng Chúc Giám đốc điều hành MI29...

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 3

Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn tại phiên khai mạc Diễn đàn

 Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019

Dantri 2.JPG

Khu vực giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt của báo điện tử Dân trí. Từ phải sang trái: Tổng biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm đầu tiên 2010, GS.TS. Nguyễn Đức Khương; Phó Giáo sư, TS Nguyễn Văn Thạch, người giành giải nhất Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2015.

Trong ngày làm việc thứ 2, sau Lễ thành lập Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng (Vietnam Global Leaders Network), Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn sẽ chính thức phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

Ông Phạm Huy Hoàn cũng sẽ có phần giới thiệu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt qua 15 năm phát triển, đồng thời kêu gọi sự chia sẻ, đồng hành và tham gia của các nhà trí thức, nhà khoa học trăn trở với sự phát triển của đất nước để chúng ta cùng tìm kiếm, tôn vinh và tạo những bệ phóng tốt nhất cho các tài năng Việt Nam tỏa sáng.

Đây cũng được coi như hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của mạng lưới.

 Chùm ảnh không khí tưng bừng trước giờ khai mạc

dantri4.JPG

Phía trước lâu đài Salomon de Rothschild

Tọa lạc tại khu trung tâm và xa hoa bậc nhất của Paris, lâu đài Salomon de Rothschild được xếp hạng công trình lịch sử quốc gia, đã du hành qua hai thế kỷ và là biểu tượng của văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc tân cổ điển của Pháp từ cuối thế kỷ XVIII.
Nơi đây được lựa chọn làm nơi gặp gỡ giữa những khách mời danh dự của VGLF. 200 khách mời từ khắp nơi trên thế giới hội tụ tại Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng, rất nhiều đại biểu là người Việt và người gốc Việt. Tất cả cùng ngồi lại, tìm cơ hội hợp tác, giúp đỡ nhau, giúp đỡ đất nước và cùng nhau đón chuyến tàu tương lai.
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 4

Bên trong lâu đài Salomon de Rothschild, Paris, không khí tấp nập bắt đầu từ sáng sớm.

dan tri 3.JPG

Doanh nhân người Pháp gốc Việt Hoàng Chúc (người xách cặp), Giám đốc điều hành MI29, top 200 người giàu nhất nước Pháp, có mặt tại sự kiện

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 5

Các đại biểu check in tại quầy đăng ký

 

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 6
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 7
Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 9

Nhiều người trong số khách mời là bạn bè, đối tác

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 11

Nhà sử học Dương Trung Quốc

 

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 12

Không khí hân hoan trước khi phiên khai mạc bắt đầu

Khai mạc Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng: Việt Nam lớn hay nhỏ? - 13

Đúng 9h (giờ địa phương), MC Nguyễn Thu Hương , Sáng lập viên & Giám đốc điều hành Women Leaders Forum cùng đồng nghiệp bắt đầu khai mạc chương trình.

Bảo Trung- Phúc Hưng

(từ Paris, Pháp)