“Kẹo cao su cổ đại” lưu giữ DNA của loài người từ 10.000 năm trước

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra một chất kết dính được cho là “kẹo cao su” cổ xưa, làm từ nhựa cây vỏ cây bạch dương, đã lưu giữ bằng chứng về những người định cư đầu tiên của người Scandinavia.

Phát hiện vào những năm 1990, tại một địa điểm săn bắt cá thời tiền sử ở bờ biển Thụy Điển, được biết đến với cái tên Huswise Klev, ba mẫu “kẹo cao su” thô đã trải qua nhiều thập kỷ không được loài người biết đến.

“Kẹo cao su cổ đại” lưu giữ DNA của loài người từ 10.000 năm trước - 1
Những mẫu “kẹo cao su” cổ đại mới được phát hiện.

Một vài năm trước, cuối cùng các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm vật liệu mỏng manh này. Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy DNA của con người cổ đại có trong những mẫu kẹo cao su cực sớm này

"Giải trình tự DNA từ các khối “kẹo cao su” này, chúng tôi đã xác định được niên đại của nó khoảng 10.000 năm trước" đồng tác giả Natalija Kashuba, người đã liên kết với Bảo tàng Lịch sử Văn hóa ở Oslo cho biết.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy tàn dư của nước bọt từ thời đồ đá và từ đó, họ có thể giải trình tự DNA người cổ nhất từng sinh sống ở ​​khu vực này.

Những bằng chứng cho thấy, dường như nó thuộc về một cá nhân: hai nữ và một nam. Nhưng không giống như ngày nay, đây không chỉ là một sở thích. Các nhà nghiên cứu cho rằng có các mảnh vụn của nguyên liệu thô, do đó nó có thể được sử dụng để chế tạo công cụ và “kẹo cao su” kết dính là một phần của quá trình.

Lần đầu tiên, các tác giả có thể liên kết các công cụ mà những người đầu tiên này sản xuất với một công nghệ cổ đại, được mang đến Thụy Điển từ Đông Âu, hay ngày nay là nước Nga.

Kết hợp thông qua dữ liệu gene, các tác giả cho thấy những người cổ đại này thực sự giống về mặt di truyền với những người săn bắn và hái lượm phương Tây từ Kỷ băng hà châu Âu.

Đồng tác giả Emrah Kirdök từ Đại học Stockholm cho biết: "Kịch bản của một dòng văn hóa và dòng gene vào Scandinavia từ hai tuyến đường đã được đề xuất trong các nghiên cứu trước đó và những chiếc kẹo cao su cổ này cung cấp một liên kết thú vị trực tiếp giữa các công cụ và vật liệu được sử dụng và di truyền của con người".

"DNA từ những chiếc kẹo cao su cổ xưa này có một tiềm năng to lớn không chỉ để truy tìm nguồn gốc và sự di chuyển của các dân tộc từ lâu, mà còn cung cấp những hiểu biết sâu sắc về quan hệ xã hội, bệnh tật và thực phẩm của họ", nhà nghiên cứu Per Person, từ Bảo tàng Lịch sử Văn hóa ở Oslo nhấn mạnh.

Khôi Nguyên

Theo Science Alert

Đang được quan tâm