Hy vọng mới trong điều trị bệnh Crohn

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia đã có một khám phá quan trọng trong việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng xơ hóa ở bệnh Crohn. Những phát hiện này cung cấp mục tiêu nhắm đích cho các liệu pháp điều trị tiềm năng, và cũng hướng đến trong điều trị các bệnh lão hóa.

Hy vọng mới trong điều trị bệnh Crohn - 1

Bệnh Crohn, có tên tiếng anh là Inflammatory Bowel Disease (IBD), là một bệnh gây viêm loét đường ruột. Nó gây viêm màng của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và thậm chí suy dinh dưỡng trầm trọng. Mô liên kết trong ruột của một số bệnh nhân có thể bị kết khối dày và thành sẹo-tình trạng này được gọi là chứng xơ hóa. Khi xuất hiện tình trạng xơ hóa, bệnh nhân phải can thiệp phẫu thuật điều trị để có thể phục hồi chức năng tiêu hóa bình thường. Việc phải trải qua phẫu thuật lặp đi lặp lại ở những bệnh nhân mắc bệnh Crohn không phải là hiếm.

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Science Immunology cho thấy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một đột biến có thể ngăn chặn những con chuột khỏi sự phát triển xơ hóa sau khi chúng được nhiễm một chủng khuẩn salmonella, chủng khuẩn này có khả năng “mô phỏng” các triệu chứng của bệnh Crohn. Đột biến này đã “ngăn cản” một thụ thể hóc môn chịu trách nhiệm kích thích một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể.

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng các tế bào viêm (inflammatory cells) thúc đẩy quá trình xơ hóa. Gen “lỗi” trong các tế bào viêm là thụ thể hóc môn, và có nhiều loại thuốc hữu hiệu có thể “cản trở” thụ thể hóc môn này trong các tế bào bình thường thường và “ngăn ngừa” chứng xơ hóa”. Kelly McNagny, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư về Di truyền Y học, đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu Y sinh (BRC) tại UBC, cho biết.

“Xơ hóa là một phản ứng với diễn ra trong quá trình lão hóa thông thường chứng viêm mạn tính, nhưng nó cũng là một quá trình xuất hiện trong quá trình lão hóa thông thường. Nếu bạn có thể đảo nghịch được quá trình này, về bản chất bạn đã tìm ra cách để thúc đẩy sự tái tạo thay vì thoái hóa”, Bernard Lo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

“Xơ gan, bệnh thận mạn tính, dẫn đến các cơn đau tim và thoái hóa cơ đều là do chứng xơ hóa”, McNagny nhấn mạnh. “Chúng tôi nghĩ rằng khám phá này của chúng tôi có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra được các phương pháp có thể ngăn chặn các biến chứng của tất cả các bệnh xơ hóa liên quan đến tuổi tác này bằng cách làm ẩm (dampening) những tế bào viêm đặc biệt này”, ông nói.

Bước tiếp theo, phòng thí nghiệm của McNagny sẽ thử nghiệm các loại thuốc để tìm hiểu xem chúng có ngăn chặn hay đảo ngược quá trình xơ hóa ở những con chuột thí nghiệm hay không.

P.T.T-NASATI (Medicalxpress)