Chủ nhật, 01/03/2020 - 06:59

Hòn đảo ở Nam Cực bất ngờ “lộ diện” khi sông băng tan chảy

Dân trí

Một hòn đảo ở Nam Cực đã từng bị ẩn giấu dưới lớp băng dày đã được phát hiện sau khi các dòng sông băng rút đi do biến đổi khí hậu.

Hòn đảo ở Nam Cực bất ngờ “lộ diện” khi sông băng tan chảy - 1
Hòn đảo tên Sif mới được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu vùng cực từ dự án Nghiên cứu ngoài khơi Thwaites (THOR) đã bất ngờ nhìn thấy hòn đảo được gọi là Sif khi con tàu của họ đi qua khu vực có hòn đảo.

Sông băng Thwaites, còn được gọi là "sông băng Doomsday", là một trong những sông băng tan nhanh nhất ở Nam Cực. Hòn đảo ước tính rộng khoảng 195 km vuông đã bị chôn vùi dưới lớp băng dày suốt nhiều thập niên.

“Hòn đảo này có thể chứa rất nhiều thông tin cho nghiên cứu", nhà địa chất học chuyên nghiên cứu sông băng, Lauren Simkins nói.

Các nhà nghiên cứu cũng muốn hiểu rõ hơn về hòn đảo và tìm hiểu làm thế nào nó được khám phá vào thời điểm chuyến đi của họ kết thúc vào cuối tháng ba.

"Một thềm lục địa đang trỗi dậy cũng có thể neo các sông băng, làm tăng sự ổn định của chúng và làm chậm cuộc diễu hành của chúng ra biển", Simkins nói thêm.

Sự xuất hiện của hòn đảo mới này là một trong những bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang có những ảnh hưởng rất tiêu cực.

Khôi Nguyên

Theo Fox News