Hình ảnh thê thảm của sư tử đực khi mất “ngôi vương” và bị đuổi khỏi đàn

(Dân trí) - Sư tử đực luôn gắn liền với hình ảnh oai phong, mạnh mẽ xứng đáng với danh hiệu “chúa tể thảo nguyên”, tuy nhiên hình ảnh thê thảm của một con sư tử đực bị mất đi “ngôi vương” và trục xuất khỏi đàn khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, thậm chí cảm thấy thương hại.

Hình ảnh về con sư tử đực có tên Skybed Scar, sống tại vương quốc gia Kruger (Nam Phi) đã được du khách Larry Anthony Pannel, 64 tuổi đến từ bang California (Mỹ) ghi lại khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì sự thê thảm của một con vật luôn gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ và oai hùng.

Hình ảnh thê thảm chỉ còn da và xương của con sư tử đực Skybed Scar
Hình ảnh thê thảm chỉ còn da và xương của con sư tử đực Skybed Scar

Con sư tử đực này đã bị đuổi ra khỏi đàn sau khi thất bại trong trận chiến tranh giành quyền thống trị đàn với một con sư tử đực khác. Không còn là đầu đàn, con sư tử này đã mất sự bảo vệ và sự cung phụng thức ăn từ những thành viên khác trong đàn khiến nó rơi dần vào tình trạng kiệt quệ.

“Đó là hình ảnh thê thảm của một con sư tử đực. Cơ thể chỉ còn da và xương. Nó phải rất vật lộn để có thể đứng trên đôi chân của mình và phải đi loạng choạng như đang say rượu”, du khách Pannel, người đã chụp lại chùm ảnh về con sư tử đực này chia sẻ.

Con vật thường xuyên ngã quỵ vì không thể đứng vững trên đôi chân của mình
Con vật thường xuyên ngã quỵ vì không thể đứng vững trên đôi chân của mình

Chỉ ít giờ sau khi Pannel chụp được những bức ảnh thảm hại, con sư tử Skybed Scar đã gục ngã và nằm chết bên dưới bóng râm của một cây lớn.

“Chúng tôi đã dừng lại để cho con sư tử này biết rằng nó sẽ không phải chết đơn độc. Con vật liên tục thở dốc một cách khó nhọc, trước khi co giật nhẹ ở tai và buông ra hơi thở cuối cùng. Vị vua đã chết”, Pannel chia sẻ thêm.

Trong khi hầu hết những loài động vật cỡ lớn thuộc họ nhà mèo thường sống đơn độc khi trưởng thành, sư tử là loài động vật cỡ lớn họ nhà mèo duy nhất sống theo bầy đàn. Cấu trúc của đàn sư tử được phân chia dựa trên vai trò, trong đó sư tử cái đóng vai trò săn mồi và sư tử đực đầu đàn sẽ đóng vai trò thống trị, bảo vệ lãnh thổ của cả đàn.

Hình ảnh thê thảm của sư tử đực khi mất “ngôi vương” và bị đuổi khỏi đàn - 3
Hình ảnh thê thảm của sư tử đực khi mất “ngôi vương” và bị đuổi khỏi đàn - 4
Hình ảnh thê thảm của sư tử đực khi mất “ngôi vương” và bị đuổi khỏi đàn - 5

Không còn sức mạnh, con sư tử đực bị đuổi đi khi một con voi di chuyển đến gần
Không còn sức mạnh, con sư tử đực bị đuổi đi khi một con voi di chuyển đến gần

Những con sư tử đực con trong đàn sẽ rời bỏ đi khi được 2 đến 3 năm tuổi và cố gắng để chiếm lấy vai trò đầu đàn của một con sử tử đực thuộc đàn khác. Những cuộc chiến tranh giành quyền thống trị của đàn sẽ diễn ra một cách khốc liệt và thường kết thúc bằng cái chết của một trong hai con sư tử đực.

Nhiều con sư tử đực đầu đàn già yếu đã không thể giữ được “ngôi vương” trước những con sử tử đực trẻ khỏe hơn sẽ bị đuổi khỏi đàn, như trường hợp của con sư tử Skybed Scar ở trên. Những con sư tử đực bị đuổi khỏi đàn sẽ phải bắt đầu cuộc sống độc lập và du mục, nhưng thường chúng sẽ phải ăn lại thức ăn thừa của những con vật khác, thay vì tự săn mồi vì sự già yếu.

Ánh mắt của con sư tử đã mất đi vinh quang
Ánh mắt của con sư tử đã mất đi vinh quang
Hơi thở cuối cùng và “vị vua” đã chết
Hơi thở cuối cùng và “vị vua” đã chết

T.Thủy
Tổng hợp