Hình ảnh quay chậm tiết lộ cách bắt mồi độc đáo của ếch
(Dân trí) - Một chiếc lưỡi siêu mềm kết hợp với nước bọt có thể thay đổi tính chất giúp cho các loài lưỡng cư có thể dính thức ăn và thậm chí còn giúp con người tạo ra các chất kết dính mới.
Nhà nghiên cứu Alexis Noel đã làm những việc mà nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ làm – cạo lưỡi của các con ếch để lấy nước bọt – chính xác là 15 con.
Noel – nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia cho biết “công việc đó khá là kinh tởm”. Tuy nhiên việc này lại hết sức đáng giá, vì Noel đã khám phá ra một điều phi thường. Hóa ra, nước bọt của ếch lại có tính chất vật lý đặc biệt cho phép nó biến từ dạng dính giống như mật ong thành dạng nước trong vài mili giây.
Đầu tiên, lưỡi của con ếch phóng ra ngoài về phía mục tiêu nhanh hơn cả một cái chớp mắt. Khi lưỡi tiếp xúc với mục tiêu, lớp nước bọt chuyển thành dạng nước dạng nước và chảy vào tất cả các kẽ trên mình con côn trùng. Ngay sau đó, nước bọt lại trở về dạng dính như ban đầu, khóa côn trùng bên trong và đảm bảo rằng con mồi sẽ không bị trượt mất trước khi con ếch có thể ăn nó.
Đây là hoàn cảnh bị dính gần như không thể thoát được, trừ khi lưỡi chịu một lực có thể gây ra sự biến đổi.
Noel cho biết “lưỡi của loài ếch là một trong những mô sinh học mềm dẻo nhất hiện nay”, tương tự với sự mềm mại của mô não và mềm gấp 10 lần so với lưỡi con người.
Nhà nghiên cứu cũng cho thấy cách mà loài ếch có thể nuốt thức ăn: hãy thử tưởng tượng bạn đang cố gắng nuốt một miếng súp lơ với cái miệng chứa đầy mật ong – đó là thách thức mà con ếch phải đối mặt khi con mồi quằn quại trong miệng nó. Vì thế, một lần nữa, con ếch lại biến nước bọt thành dạng nước bằng cách đẩy nhãn cầu trở lại trong đầu để tạo ra lực tác dụng lên lưỡi, làm cho nước bọt lại lỏng ra và đưa con mồi trượt xuống.
Anh Thư (Tổng hợp)