Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng mới nhờ nguồn lực hội tụ

Dân trí Trao đổi với báo chí tại họp báo về Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 (Techfest VietNam 2019), Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Đến thời điểm năm 2019, sau 5 năm tổ chức Techfest thì các nguồn lực của chúng ta đã hội tụ về và đã làm cho hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia có một sự tăng trưởng mới”.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng mới nhờ nguồn lực hội tụ - 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cũng cho biết thêm, Techfest Việt Nam 2019, với định hướng chủ đạo “Nguồn lực hội tụ”, mục tiêu của Techfest Vietnam 2019 là trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Huy động mọi nguồn lực “hội tụ” về Techfest quốc gia

Để chuẩn bị cho sự kiến Techfest quốc gia năm 2019, ngay từ đầu năm Bộ KH&CN đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội đã tiến hành các hoạt động khởi nghiệp. Bộ KH&CN đã phối hợp tổ chức sự kiện Techfest tại 4 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng Đông Nam Bộ (tại Bà Rịa - Vũng Tàu); Vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc (tại Hà Nội); Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (tại Cần Thơ); Vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ (tại Lâm Đồng).

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng mới nhờ nguồn lực hội tụ - 2

Quang cảnh buổi họp báo. 

“Tất cả các hoạt động này giúp chúng ta quy tụ được những ý tưởng tốt, ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam và phát hiện ra được nhiều nhân tố đầu vào để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Có thể nói đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Thứ trưởng Tùng cũng cho hay, các hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam phải được gắn kết, đi cùng và được chia sẻ với các hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới. Do vậy, năm 2019, Bộ KH&CN đã đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia vào sự kiện ngày hội khởi nghiệp của các nước. Cụ thể là đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đến thung lũng Silicon của Hoa Kỳ, đến với ngày hội khởi nghiệp của Hàn Quốc, Singapore.

“Chúng ta đã đưa được những doanh nghiệp, những ý tưởng sáng tạo và được hệ sinh thái khởi nghiệp ở các quốc gia này đón tiếp, chào mừng, chia sẻ. Tại Singapore chúng ta đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã gặp gỡ, trao đổi, nghe ý kiến các các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Cũng tại đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp xúc được với cơ quan phụ trách toàn bộ sự phát triển của doanh nghiệp Singapore và sau đó hai bên đã có biên bản ký kết hợp tác… Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa đối với đối ngũ khởi nghiệp Việt Nam”, Thứ trưởng Tùng nói.

Vậy quá trình kết nối với các hệ sinh thái khởi nghiệp các nước đã thu nhận được tín hiệu tích cực nào hay chưa? “Khi Bộ KH&CN làm việc với các nước xong thì đều nhận được một tín hiệu rất mừng là các nguồn lực ở tại các nước đó đang rất quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Có một nguồn lực của người Việt Nam chúng ta ở nước ngoài khi thấy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển thì đã bắt đầu quay trở lại Việt Nam để đầu tư”, Thứ trưởng Tùng phản hồi.

Thứ trưởng Tùng cũng tiết lộ, Techfest Vietnam 2019 sẽ có sự góp mặt anh Hoàng Trí cùng trao đổi, chia sẻ với các hệ sinh thái khởi khởi nghiệp Việt Nam. Hoàng Trí là một người Việt Nam sang khởi nghiệp tại Mỹ, làm đúng tại thung lũng Silicon. Hoàng Trí từng thấy bại nhiều lần với các khởi nghiệp nhỏ nhưng sau đó anh đã thành công khi kêu gọi được vốn là 16 triệu USD cho doanh nghiệp khởi nghiệp của mình. Chỉ mấy năm sau, khi doanh nghiệp này phát triển lên và bán doanh nghiệp đi thì Hoàng Trí đã thu về 280 triệu USD. Khi đã có một nguồn vốn rất tốt Hoàng Trí đã quay trở lại Việt Nam đầu tư vào sản xuất mạch điện, mạch in bằng một công nghệ rất cao, gần như hoàn toàn tự động.

“Hoàng Trí sẽ truyền đi một thông điệp, chúng tôi – những người Việt kiều ở các nước luôn luôn sẵn sàng đầu tư cho khởi nghiệp. Hoàng Trí cũng có ý định mời những người làm khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp sang Mỹ thăm cơ sở để từ đó giúp cho việc đào tạo, huấn luyện, ươm tạo các ý tưởng khởi nghiệp”, Thứ trưởng Tùng chia sẻ.

Thứ trưởng Tùng cũng nhấn mạnh: Techfest Vietnam 2019 sẽ nhận được sự quy tụ và tập hợp những nguồn lực của đội ngũ – những người đang làm khởi nghiệp, những người đã thành công và rất nhiều nguồn lực khác trở về với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia ngày hội

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam có sự tăng trưởng mới nhờ nguồn lực hội tụ - 3

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN trao đổi tại buổi họp báo. 

Tại buổi họp báo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho biết: Techfest Vietnam 2019 sẽ là sân chơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về sự kiện. Dự kiến Techfest 2019 sẽ thu hút gần 6.000 lượt người tham dự.

Techfest Vietnam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ của các điển hình khởi nghiệp thành công; chia sẻ kinh nghiệm của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia hàng đầu về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.

Sự kiện cũng tạo ra nền tảng kết nối các đối tượng của hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam với nhau và với cộng đồng khởi nghiệp trong khu vực và trên thế giới, là cơ hội để các chuyên gia về công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp; hình thành một cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam gắn kết, khẳng định được tiềm năng và thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài. Không gian Techfest Vietnam 2019 được tổ chức xoay quanh các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm chuyên sâu, theo 12 Làng công nghệ, các khu kết nối đầu tư, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp và các khu trình diễn công nghệ.

Nói về nguồn lực xã hội cho ngày hội Techfest Vietnam 2019, Cục trưởng Quất cho hay, ngoài vấn đề hỗ trợ từ các tập đoàn, công ty, các nhà đầu tư thì bản thân các trưởng Làng công nghệ đều đang làm các doanh nghiệp mặc dù còn rất khó khăn nhưng đều cố gắng tạo giải thưởng, tạo sự hỗ trợ tốt nhất cho các startup. Tất cả những nguồn lực này vừa là nhà đầu tư nhưng cũng là huấn luyện viên cho các startup Việt,

“Năm nay chúng tôi cũng kêu gọi VinTech City đồng hành với các startup bởi đây cũng là một nhà đầu tư, một nguồn huấn luyện viên cung cấp nền tảng công nghệ, chính là cơ sở đặt hàng cho các startup; Hay Vietcombank vừa đồng hành vừa tham gia với vai trò là một nhà đầu tư cho FinTech rất là tốt, vừa thể hiện những sản phẩm của chính của tập đoàn đã đầu tư cho các startup thuộc tập đoàn; Công ty Sun Bright, NCT Corporation, SR Watch cùng đồng hành và hỗ trợ cho techfest Vietnam 2019. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng mời các Shark Tank, những người sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng. Đây chính là những nhà đầu tư thiên thần”, Cục trưởng Quất cho biết.

Cũng theo Cục trưởng Quất, Lễ khai mạc Techfest Vietnam 2019 sẽ có sự hiện diện của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; Đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, các viện nghiên cứu và trường đại học; Đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia khởi nghiệp trong nước, quốc tế. Tại sự kiện cũng diễn ra nhiều hoạt động nổi bật khác như Cuộc đua trí tuệ nhân tạo Deep Racer do Công ty Amazon Web Services tổ chức; Diễn đàn Sáng tạo Mở; Thuyết trình tạo cảm hứng TED@Techfest; Chung kết Cuộc thi Tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia..

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 04/12-06/12/2019, tại thành phố Hạ Long,  với sự phối hợp của UBND tỉnh Quảng Ninh, VinTech City, Công ty Sun Bright.

Sỹ Hùng 

Tag : Techfest
MỚI NHẤT
Liên tục xảy ra động đất và dư chấn, Việt Nam có đáng lo ngại?
Liên tục xảy ra động đất và dư chấn, Việt Nam có đáng lo ngại?

(Dân trí) - Tính từ đầu năm 2019 đến nay đã có nhiều trận động đất xảy ra ở Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của các đợt dư chấn từ các trận động đất ở Lào, Trung Quốc,… Với số lượng tần suất diễn ra các trận động đất khá nhiều như vậy thì có đáng lo ngại?

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:07

Dầu cá omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
Dầu cá omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học King London và Đại học Y Trung Quốc tại Đài Loan vừa tìm thấy chất bổ sung trong dầu cá omega-3 có khả năng cải thiện sự chú ý ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:31

Phát hiện hoá thạch loài cá mập khổng lồ 91 triệu năm tuổi chưa từng được biết đến
Phát hiện hoá thạch loài cá mập khổng lồ 91 triệu năm tuổi chưa từng được biết đến

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học trong một nghiên cứu mới vừa xác định hóa thạch của một con cá mập 91 triệu năm tuổi chưa được khoa học biết đến ở Kansas, Mỹ.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:28

Những sinh vật sống vẫn đang… tồn tại trên sao Hoả?
Những sinh vật sống vẫn đang… tồn tại trên sao Hoả?

(Dân trí) - Một nhà khoa học người Mỹ lập luận rằng các phân đoạn cơ thể của động vật chân đốt có thể được phát hiện trên nhiều bức ảnh có sẵn trên sao Hỏa và một hình ảnh rõ ràng thậm chí còn cho thấy một con côn trùng… đang bay.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:24

Từ những bông hoa, ong không chỉ tạo ra mật mà còn có cả… bánh mì
Từ những bông hoa, ong không chỉ tạo ra mật mà còn có cả… bánh mì

(Dân trí) - Chúng ta đều biết về việc những chú ong đi hút mật hoa sẽ vô tình dính phải các hạt phấn hoa vào cơ thể, đây cũng là cách thực vật lợi dụng ong để giao phấn và thụ phấn. Tuy nhiên sự thật lại không hẳn là như vậy.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:20

Bộ Khoa học và khát vọng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam vươn ra thế giới
Bộ Khoa học và khát vọng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam vươn ra thế giới

(Dân trí) - Mới được hình thành trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhưng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ, chỉ tính riêng năm 2018 đã thu hút gần số vốn đầu tư lên đến gần 900 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017.

Thứ tư, 20/11/2019 - 02:54

Bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun đã được giải mã (!?)
Bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun đã được giải mã (!?)

(Dân trí) - Một nhà khảo cổ học Ai Cập hàng đầu vừa đưa ra tuyên bố làm giới nghiên cứu khảo cổ trên thế giới chú ý khi khẳng định đã “gần” giải quyết được bí ẩn xung quanh cái chết của vua Tutankhamun.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:29

Phương pháp điều trị HIV kiểu mới nhờ… bệnh sốt rét
Phương pháp điều trị HIV kiểu mới nhờ… bệnh sốt rét

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, khám phá về cách hệ thống miễn dịch đối phó với bệnh sốt rét có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tốt hơn cho bệnh viêm gan C, HIV và lupus.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:26

Công nghệ lớp phủ thiết bị vệ sinh mới giúp tiết kiệm nước trên toàn thế giới
Công nghệ lớp phủ thiết bị vệ sinh mới giúp tiết kiệm nước trên toàn thế giới

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của bang Pennsylvania (Mỹ) đang phát triển một phương pháp mới giúp giảm đáng kể lượng nước cần thiết để xả bồn cầu thông thường.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:23

Phương pháp mới giúp chữa bệnh lão hoá sớm Progeria
Phương pháp mới giúp chữa bệnh lão hoá sớm Progeria

(Dân trí) - Bệnh Progeria là căn bệnh cực hiếm dẫn đến tình trạng lão hóa nhanh ở người. Những người mắc phải bệnh này thường chết vì bệnh tim do biến chứng ở độ tuổi trung bình chỉ khoảng 14 tuổi.

Thứ tư, 20/11/2019 - 06:19

Bayer tạo sân chơi trên mạng xã hội giúp nhà nông quản lý chuột hiệu quả và trách nhiệm
Bayer tạo sân chơi trên mạng xã hội giúp nhà nông quản lý chuột hiệu quả và trách nhiệm

(Dân trí) - Ngày 19/11 tại Trung Tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Định Thành, bộ phận Khoa học Môi trường, nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam phối hợp cùng nhà phân phối Lộc Trời tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tác cùng Racumin – Hướng dẫn Sử dụng An toàn và Hiệu quả trên trang mạng xã hội Zalo – Bayer ES.

Thứ ba, 19/11/2019 - 03:00

Dấu chân hóa thạch ở núi lửa Roccamonfina là của ai?
Dấu chân hóa thạch ở núi lửa Roccamonfina là của ai?

Đi xuống từ sườn núi lửa Roccamonfina ở miền Bắc nước Ý, là những dấu chân người từ lâu đã được coi là dấu chân của quỷ dữ, vì những dấu chân này bắt nguồn từ trên đỉnh của núi lửa bị nóng chảy. Như thế liệu có ai ngoài quỷ dữ có thể đi trên dòng dung nham chảy mà không bị bỏng chân?

Thứ ba, 19/11/2019 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện khả năng đặc biệt của loài ong có thể tự cứu mình khỏi chết đuối
Phát hiện khả năng đặc biệt của loài ong có thể tự cứu mình khỏi chết đuối

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, những con ong khi bị rơi xuống nước để tránh bị chết đuối chúng biết cách sử dụng đôi cánh để di chuyển trên mặt nước, tạo ra những đợt sóng với nhịp đập để lướt sóng theo hướng an toàn.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:29

Bất ngờ với cặp đôi chim cánh cụt đồng tính... ấp trứng
Bất ngờ với cặp đôi chim cánh cụt đồng tính... ấp trứng

(Dân trí) - Những người bảo vệ vườn thú tìm thấy hai con chim cánh cụt đực ấp trứng. Tại sở thú Berlin, hai chú chim cánh cụt tên là Skip và Ping đã “nhận nuôi” một quả trứng bị bỏ rơi vào tháng 8; trước đây chúng đã cố gắng ấp đá trong vỏ bọc.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:19

Tạo ra vật liệu cấy ghép implant phát triển cùng với xương tự nhiên
Tạo ra vật liệu cấy ghép implant phát triển cùng với xương tự nhiên

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nga đã thành công phát triển công nghệ sản xuất vật liệu hoạt tính sinh học mới.

Thứ ba, 19/11/2019 - 11:08

Phát hiện cách khủng long tồn tại với sự khắc nghiệt ở siêu lục địa Gondwana cổ đại
Phát hiện cách khủng long tồn tại với sự khắc nghiệt ở siêu lục địa Gondwana cổ đại

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa phát hiện một bộ sưu tập lông vũ hóa thạch tuyệt đẹp tiết lộ cách một số loài khủng long giữ ấm trong thời kỳ tồn tại siêu lục địa Gondwana cổ đại ở Nam bán cầu.

Thứ ba, 19/11/2019 - 06:36

Những điều cần biết bọ xít hút máu
Những điều cần biết bọ xít hút máu

(Dân trí) - Thư gửi từ một bà mẹ đến bác sĩ Manny: "Con trai tôi tìm thấy một con bọ ở sân sau. Chúng tôi đi xác định đó là một con bọ xít hút máu! Chúng có nguy hiểm không? Tại sao chúng nguy hiểm?”

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:24

Những người già nhất thế giới có thể có các tế bào siêu miễn dịch hiếm gặp
Những người già nhất thế giới có thể có các tế bào siêu miễn dịch hiếm gặp

(Dân trí) - Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người sống thọ từ 110 tuổi trở lên, có các tế bào siêu miễn dịch nhiều hơn bình thường.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:01

Một người có thể sống sót nếu chỉ ăn thịt bò?
Một người có thể sống sót nếu chỉ ăn thịt bò?

(Dân trí) - Cholesterol cao, ung thư và tuổi thọ ngắn hơn sẽ là những rủi ro thực tế nếu sử dụng thịt bò như một loại thực phẩm chính trong các bữa ăn.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:59

Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru
Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru

(Dân trí) - Được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO để đảm bảo sự bảo vệ, các hình vẽ khổng lồ Geoglyph nằm trên sa mạc Nazca ở Peru vừa qua tiếp tục được quan tâm trở lại.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:55

Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển
Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển

(Dân trí) - Có thể ví loài cá này như một kiểu “người máy biến hình” của thế giới động vật. Khi đi dạo dưới đáy biển, chúng sẽ dùng những chiếc chân để bò như tôm. Trong trường hợp cần phải bơi, cặp vây hình đôi cánh sẽ được bung ra ngay lập tức.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:19

Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác
Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác

(Dân trí) - Úc là nơi nuôi dưỡng những điều kỳ lạ và tuyệt vời thu hút sự tò mò của nhiều nhà nghiên cứu sinh vật. Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Virginia Tech đã phát hiện ra một điều gây tò mò với loài rắn cây.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:26

Khi nào loài người tuyệt chủng?
Khi nào loài người tuyệt chủng?

(Dân trí) - Với một thế giới đang có xu hướng ngày càng ấm lên, phản ứng của con người với vắc-xin phòng bệnh và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân toàn cầu… Tất cả mang theo mối đe doạ khả năng loài người sẽ tự huỷ diệt chính mình nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:18

Sản xuất thịt từ... không khí
Sản xuất thịt từ... không khí

(Dân trí) - Đối với một số trẻ em, câu hỏi 'Tối nay ăn gì?' được đáp trả bằng bằng câu trả lời: 'Bánh không khí và pudding gió!'. Nó có nghĩa là 'Không có gì!'

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:15