Hé lộ “siêu năng lực” mới của gấu nước bất tử

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho biết vừa tìm thấy một khả năng đặc biệt khác của gấu nước Tardigrade sử dụng để về cơ bản là không thể bị tiêu diệt trong những hoàn cảnh siêu khắc nghiệt.

Hé lộ “siêu năng lực” mới của gấu nước bất tử - 1
Hình ảnh Paramacrobiotus BLR.

Có thể tồn tại ở nhiệt độ, áp suất khắc nghiệt nhất, loài tardigrade còn có khả năng chịu được bức xạ cực tím (UV) gây chết người.

Chúng ta đã quan sát thấy loài tardigrade sống sót sau bức xạ trước đây nhờ vào một loại protein ức chế thiệt hại được gọi là Dsup. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Ấn Độ đã tiết lộ việc phát hiện ra loài Paramacrobiotus BLR, một chủng thuộc giống Paramacrobiotus, thuộc lớp Eutardigrade. Eutardigrade bao gồm lớp tardigrade lớn nhất, chúng là những con trông có vẻ ngoài mập mạp với phần phụ bên được giảm bớt (các phần trông giống như cánh tay và chân).

Nhóm nghiên cứu đã phân lập Paramacrobiotus BLR từ một mẩu rêu mọc trên một bức tường bê tông ở Bengaluru, Ấn Độ. Trong các thí nghiệm tiếp theo, họ đã cho các tardigrade tiếp xúc với bức xạ UV phát ra từ đèn diệt khuẩn, được sử dụng cho mục đích khử trùng bằng cách tiêu diệt những thứ như vi khuẩn và virus.

Dưới những tia UV chết chóc này, Paramacrobiotus BLR phát sáng theo đúng nghĩa đen, thể hiện một dạng huỳnh quang tự nhiên được gọi là huỳnh quang tự phát. Loại huỳnh quang này đã từng được nhìn thấy trước đây ở nhiều loài động vật bao gồm vẹt, tắc kè hoa và ếch, mặc dù mục đích của nó vẫn còn bí ẩn.

"Ý nghĩa chức năng của hiện tượng này là không rõ ràng mặc dù tín hiệu hình ảnh đối với bạn tình tiềm năng đã được cho là có ở vẹt", nhà hóa sinh Harikumar R. Suma.

Nhưng Paramacrobiotus BLR thậm chí không chỉ phát sáng dưới bức xạ UV. Đa số cũng chịu đựng được các tia khác trong tối đa một giờ và chịu được tác hại của bức xạ.

Theo các nhà nghiên cứu, huỳnh quang là thứ thực sự giúp Paramacrobiotus BLR chịu được bức xạ. Trong một thí nghiệm khác, nhóm nghiên cứu đã chiết xuất hóa chất nước huỳnh quang từ Paramacrobiotus BLR và bao phủ vi khuẩn Hypsibius exemplaris trong đó. Khi được sử dụng trong chiết xuất phát sáng, H. exelaris đã tăng khả năng chịu đựng hơn.

“Điều này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp về bảo vệ bằng huỳnh quang. Hợp chất huỳnh quang tạo thành một “lá chắn” chống lại bức xạ UV bảo vệ những con tardigrade này khỏi tác động gây chết người. Chúng tôi suy đoán rằng chủng Paramacrobiotus BLR có thể đã phát triển cơ chế phát huỳnh quang này để chống lại bức xạ UV cao của vùng nhiệt đới miền nam Ấn Độ (chỉ số UV có thể lên đến 10)”, các tác giả thông tin.

Đang được quan tâm