Hành tinh lạ có thể quét sạch sự sống trên trái đất?

Dân trí Từ một công bố, các nhà khoa học đang cố gắng khám phá thêm về thế giới bí ẩn, còn được gọi là “Hành tinh X”. Các giả thuyết từ việc hành tinh này có thể là một ngoại hành tinh “bị đánh cắp” bởi mặt trời của chúng ta cho đến việc nó có thể tiêu diệt loài khủng long như thế nào.

Thậm chí, một số nhà khoa học còn cho rằng nó có thể nằm trên tuyến đường va chạm với Trái đất.

Trong một bài báo của The Conversation, Giáo sư Andrew Coates, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard, UCL, đã cho biết về thế giới bí ẩn này và chúng ta có thể khám phá nó.

Một nghiên cứu từng cho rằng “Hành tinh số 9” có thể ẩn giấu ở các vùng ngoại ô của hệ mặt trời. Các nhà thiên văn đang cố gắng theo dõi nó, tuy nhiên chưa ai quan sát được hành tinh này, mà hầu như chỉ dựa vào tính toán.

Một nghiên cứu từng cho rằng “Hành tinh số 9” có thể ẩn giấu ở các vùng ngoại ô của hệ mặt trời
Một nghiên cứu từng cho rằng “Hành tinh số 9” có thể ẩn giấu ở các vùng ngoại ô của hệ mặt trời

Sự tồn tại của hành tinh này được đề cập sau khi các nhà khoa học nhận thấy rằng các vật thể ở những vùng lân cận với hành tinh này đang di chuyển một cách kỳ lạ.

Dựa vào đó các nhà thiên văn học đã mô phỏng cấu trúc, quỹ đạo của hành tinh số 9, mối đe dọa của nó với trái đất và nguồn gốc có thể đã được tính toán.

Tuy nhiên, với tất cả các dữ liệu này trong tay, liệu chúng ta có thực sự sắp tìm ra nó hay không? hãy xem một số kết quả gần đây và những gì thực sự có ý nghĩa.

Đây có thể là một ngoại hành tinh

Nghiên cứu mới nhất đã đưa ra hai kịch bản khác nhau về nguồn gốc của hành tinh số 9: Một là nó có thể bắt đầu giống như lõi hành tinh ngoài cùng được hình thành từ hệ mặt trời đầu tiên của chúng ta và đã bị trục xuất khỏi hệ mặt trời do một số quá trình, có lẽ là một vụ va chạm. Tuy nhiên, khả năng khác là mặt trời của chúng ta có thể đã đánh cắp hành tinh số 9 từ một ngôi sao gần trong dải ngân hà cách đây 4,5 tỷ năm và tạo ra nó, một hành tinh ngoài hệ mặt trời gần nhất.

Khi những vùng hình thành các ngôi sao tương đối dày đặc - mặt trời được sinh ra trong chùm sao có lẽ gồm 1.000 ngôi sao khác nhau - những thực thể này có thể tương tác nhau. Trong khi điều này hoàn toàn có thể, nghiên cứu giả định rằng các thực thể có kích thước như Sao Hải Vương mà tương đối phổ biến ở khu vực này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc quan sát kỹ hơn và mô hình hóa những vị trí và quỹ đạo của những vật thể nhỏ trong hệ mặt trời ngoài Sao Hải Vương hiện nay có thể cung cấp thêm manh mối về xuất xứ của Hành tinh số 9.

Hành tinh số 9 có thể được hình thành từ sắt và băng

Những mô phỏng máy tính khác cho rằng, hành tinh số 9 là một gã băng khổng lồ từ xa giống như Sao Hải Vương và Thiên vương tinh. Theo tính toán của các nhà khoa học, sự phát triển về kích thước, nhiệt độ, độ sáng và màu sắc của một vật thể như vậy, có thể di chuyển từ một điểm gần mặt trời hơn, nơi mà nó hình thành đến vị trí xa xôi cách khoảng 700 AU. Nghiên cứu này cho thấy hành tinh số Chín giống như một 'Thiên vương nhỏ', có lõi sắt, bọc silicat và vỏ ngoài là băng và các tầng hydro/heli bên ngoài cùng. Nhiệt độ của nó vào khoảng -226°C (hay 47 Kelvin) - và phần lớn hành tinh này có nội nhiệt chứ không phải hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, có nghĩa là sẽ rất khó nhìn thấy nó bằng kính thiên văn quang học.

Trong thực tế, hành tinh này sẽ phản xạ rất ít ánh sáng mặt trời, điều đó có nghĩa nó sẽ được hiển thị ở bước sóng hồng ngoại (bước sóng nhiệt) thay vì ánh sáng nhìn thấy.

Nghiên cứu có thể hữu ích cho các nhà khoa học đang mô hình và tìm kiếm hành tinh, nó giúp họ biết được những gì họ nên tìm kiếm.

Có thể việc phát hiện hành tinh số 9 khó hơn chúng ta tưởng. Cho đến nay, việc tìm kiếm hành tinh này vẫn chưa thành công, tuy nhiên có thể có những cách khác để phát hiện ra nó. Ví dụ, đã có dự đoán rằng, quỹ đạo của tàu vũ trụ Cassini trên sao Thổ có thể bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của hành tinh số 9, dựa vào vị trí có thể của nó trong chòm sao Kình ngư ở khoảng 630 AU (1 AU = khoảng cách giữa trái đất và mặt trời). Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học vẫn nghi ngờ về điều này.

Vậy tại sao chúng ta không nhìn thấy nó?

Nghiên cứu xây dựng mô hình phía trong hành tinh cũng mặc nhiên thừa nhận dễ dàng rằng vật thể được phát hiện bằng việc sử dụng những khảo sát như WISE, và đã tính toán kích thước hiện tại của hành tinh số 9 chỉ bằng 3,7 lần so với Trái đất. Do đó, họ cho rằng nó sẽ rất khó phát hiện hành tinh bằng các công cụ hiện tại, tuy nhiên nếu trong tương lai sử dụng các kính viễn vọng thì có thể phát hiện được.

Với quỹ đạo được dự đoán khoảng từ 200 đến 1,200-2,000 AU – chúng nằm cách xa chúng ta hơn so với mặt trời rất nhiều - có vẻ như chúng ta sẽ an toàn đối với hành tinh số 9. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy vật thể có thể gây nguy hiểm cho trái đất.

Tuy nhiên, các nhà quan sát vẫn tiếp tục theo dõi những vấn đề tiềm ẩn từ các vật thể gần trái đất. Nếu hành tinh số 9 có tồn tại, chắc chắn sẽ là một vật thể khó phát hiện.

Chúng ta biết rằng những ảnh hưởng của nó đối với sáu vật thể gần đó có vẻ phù hợp với giả thuyết về sự tồn tại của nó, mặc dù giả thuyết này chưa được các nhà thiên văn chấp nhận. Tuy nhiên nó sẽ là cơ sở chắc chắn để thúc đẩy nghiên cứu chi tiết hơn.

Nhờ mô hình tính toán, việc tìm kiếm được thu hẹp hơn. Đồng thời, công nghệ đang phát triển và những quan sát trong khu vực này đang được cải thiện. Nếu hành tinh số 9 tồn tại, chỉ trong một vài năm tới nó sẽ được tìm thấy.

Minh Trang (Lược dịch theo Dailymail)

MỚI NHẤT
Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây
Vật liệu mới tiêu diệt vi khuẩn E. coli trong 30 giây

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Singapo đã tạo ra một loại vật liệu kháng khuẩn mới có khả năng trung hòa vi khuẩn E. coli trong vòng 30 giây. Báo cáo nghiên cứu đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí vật liệu nano Small.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon
Xốp baking soda có thể thu hồi khí thải cácbon

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở California, Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại xốp được làm từ thành phần chính của baking soda để thu hồi khí thải cácbon. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và có chi phí rẻ hơn 40% so với các phương pháp hiện có, cũng như ít gây hại đến môi trường.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:07

Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu
Bằng chứng phát hiện ra lửa xuất hiện sớm nhất ở châu Âu

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, người tiền sử sống cách đây khoảng 800.000 năm về trước, ở Đông Nam Tây Ban Nha, là những người tiên phong trong việc đốt những đám cháy nhỏ, được kiểm soát ở trong một hang động.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:59

Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú
Thuốc mới giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú

(Dân trí) - Một loại thuốc mới hứa hẹn có thể tăng gấp đôi thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, bằng cách ngăn chặn sự phát triển khối u. Các chuyên gia nói rằng những phát hiện này sẽ có tác động quan trọng đối với phương pháp điều trị trong tương lai đối với một số bệnh ung thư.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:02

Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng
Các microbead độc hại sẽ bị cấm sử dụng

(Dân trí) - Theo một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 300.000 người ở Anh, các hạt microbead độc hại nên bị cấm sử dụng trên toàn quốc. Tại thời điểm này, các microbead được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ tẩy tế bào da chết đến kem đánh răng.

Thứ năm, 09/06/2016 - 11:44

Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”
Giải đáp hiện tượng “núi lửa tuôn trào”

(Dân trí) - Chỉ với các hóa chất đơn giản như giấm, nước rửa bát (hoặc xà phòng đặc), nước tạo màu và một ít bột nở là bạn hoàn toàn có thể tạo ra được “núi lửa tuôn trào” như trong clip. Màu sắc của ngọn “núi lửa” như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nước tạo màu.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:13

Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?
Sự sống đầu tiên trên vũ trụ được sinh ra ở những hành tinh cacbon?

(Dân trí) - Trái đất của chúng ta bao gồm đá silicat và lõi sắt với lớp vỏ nước mỏng và cả sự sống. Tuy nhiên, thế giới sự sống đầu tiên được hình thành có thể rất khác nhau. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, sự hình thành của các hành tinh trong vũ trụ đầu tiên có thể là những hành tinh cacbon bao gồm than chì, cacbua, và kim cương.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:00

Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán
Vũ trụ có thể đang giãn nở nhanh hơn so với dự đoán

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học sử dụng Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã phát hiện ra rằng vũ trụ đang giãn nở nhanh hơn 5-9% so với dự đoán.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:00

Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang
Phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang

(Dân trí) - Sau 3 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Tai mũi họng TW do PGS.TS. Võ Thanh Quang dẫn đầu, đã nghiên cứu ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi trong điều trị u nhú mũi xoang (UNMX).

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:48

Nội tạng người được phát triển trên... lợn
Nội tạng người được phát triển trên... lợn

(Dân trí) - Để hạn chế tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng, các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách phát triển nội tạng người trong cơ thể lợn. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California đã thực hiện thành công cấy ghép tế bào gốc của người vào phôi lợn để tạo ra phôi người - lợn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 03:47

Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày
Những công dụng ít người biết khi dùng cam hằng ngày

(Dân trí) - Cam là loại quả giầu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe và làm đẹp da. Dưới đây là những lý do nên dùng cam hằng ngày do các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:46

Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"
Độc đáo với thí nghiệm "núi lửa tuôn trào"

(Dân trí) - Một thí nghiệm mang tên "núi lửa tuôn trào" tại ngày hội STEM vừa qua khiến nhiều khán giả vô cùng thích thú. Điều đặc biệt là học sinh nhỏ tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được thí nghiệm này bằng chính các "hóa chất" ở trong nhà bếp như giấm ăn, nước phẩm màu, nước rửa bát và một loại bột "bí mật". Bạn có thể trổ tài giải thích hiện tượng này không? Chúng tôi sẽ cung cấp đáp án cho các bạn vào ngày mai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng
Đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến bệnh đa xơ cứng

(Dân trí) - Mặc dù bệnh đa xơ cứng (MS) được biết di truyền trong một số gia đình nhưng những nỗ lực để tìm ra các gen liên quan đến bệnh này vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Mới đây, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (UBC) báo cáo về một đột biến gen có thể liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:13

Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ
Nghiên cứu mới: Đồng có vai trò quan trọng trong việc đốt cháy mỡ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới nâng cao vai trò của đồng như một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sinh lý người. Nhóm nghiên cứu do một nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Bộ Năng lượng và tại Đại học California, Berkeley đã phát hiện ra đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Thứ tư, 08/06/2016 - 12:00

Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật
Xét nghiệm nước bọt giúp ngăn chặn tiền sản giật

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước bọt tại nhà đơn giản giúp cho phụ nữ mang thai phòng được biến chứng gây tử vong. Các nhà nghiên cứu hy vọng thử nghiệm sẽ giúp cảnh báo cho những người mang thai biết trước được nguy cơ bị tiền sản giật, tốt hơn các xét nghiệm hiện có.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:05

Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc
Nghệ thuật ngụy trang săn mồi của rắn cát sa mạc

(Dân trí) - Lẩn trốn dưới cát để che giấu thân thể, sử dụng đuôi để giả làm côn trùng nhằm thu hút con mồi... Đó là những nghệ thuật ngụy trang săn môi ấn tượng của rắn cát sa mạc.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:44

Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim
Phụ nữ bị chứng đau nửa đầu dễ bị bệnh tim

(Dân trí) - Những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn những người phụ nữ khác.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:19

Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!
Tránh những cái chết oan uổng vì sét đánh!

(Dân trí) - So với mấy chục năm trước, trình độ của dân ta đã cao hơn nhiều, nhưng thật đáng tiếc, cứ vào mùa dông bão, không ít người bị chết oan uổng vì bị sét đánh do thiếu hiểu biết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:08

Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản
Giáo sư Trần Thanh Vân: Nhiều người hiểu sai về tầm quan trọng của khoa học cơ bản

(Dân trí) - Chủ đề hội nghị hàng năm của Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” luôn xoay quanh đến các vấn đề của khoa học cơ bản. Vậy khoa học cơ bản có vị trí then chốt ra sao, các hội nghị quốc tế giúp gì cho Việt Nam… ? Giáo sư Trần Thanh Vân đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo Điện tử Dân trí.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:52

Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.
Robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

(Dân trí) - Điện thoại thông minh RoBoHon trông giống như một món đồ chơi, có thể nói như một cái máy, nhảy và hát được, nhưng quan trọng nhất là có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại của bạn và gửi email cho bạn. Đây là robot điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:06

Tội phạm về môi trường tăng vọt 26% kể từ năm 2014
Tội phạm về môi trường tăng vọt 26% kể từ năm 2014

(Dân trí) - Liên Hiệp Quốc (UN) và Interpol cho biết, hiện nay, tội phạm môi trường đang là tội phạm lớn thứ tư trên thế giới và đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh và tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:00

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2016, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để đưa các ứng dụng vào cuộc sống”

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:17

Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp
Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho kết luận những loại hình thể dục đặt lực căng vào xương, như chạy bộ, có thể cải thiện sức khỏe xương trong thời gian dài hiệu quả hơn các hoạt động không dồn trọng lượng như đi xe đạp.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:31

Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe
Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đã phát triển một giống khoai tây tím mới giàu chất chống oxi hóa hơn các giống khoai trắng và vàng truyền thống. Nó được xếp ngang với các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và lựu, đưa khoai tây lên thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:52