Hải quân Mỹ bắt đầu đưa vào trang bị tên lửa hành trình Tomahawk thế hệ mới

Trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc đăng tải, Bộ chỉ huy Quản lý trang bị thuộc Hải quân Mỹ và hãng chế tạo Raytheon đã ký hợp đồng cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk Block V phiên bản trang bị trên hạm.

Tổng giá trị hợp đồng ước khoảng 150 triệu USD, tương ứng với 90 đạn tên lửa Tomahawk Block V với cấu hình trang bị trong các giếng phóng thẳng đứng trên hạm. Cùng với đạn tên lửa, Raytheon cũng cung cấp trang bị phụ tùng kèm theo và đặc biệt là hệ thống dẫn đường vệ tinh kháng nhiễu GPS AGR-4. Việc thực hiện hợp đồng sẽ kéo dài tới năm 2023.

Hải quân Mỹ bắt đầu đưa vào trang bị tên lửa hành trình Tomahawk thế hệ mới - 1

Một vụ phóng thử tên lửa Tomahawk Block V.

 

Quân đội Mỹ phải đưa vào trang bị gấp phiên bản Tomahawk Block V sau những màn trình diễn kém ấn tượng tại Syria năm 2018 của phiên bản Tomahawk Block IV. Được đưa vào trang bị từ năm 1999, ban đầu, Quân đội Mỹ dự kiến sử dụng Tomahawk Block IV trong vòng 30 năm, nhưng kế hoạch này đã đổ bể do sự xuất hiện của các phương thức ngăn chặn và gây nhiễu điện tử mới khiến hiệu quả tác chiến của tên lửa Tomahawk đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Để đảm bảo khả năng tác chiến của phiên bản Tomahawk Block V, các thông tin cụ thể về khả năng chiến thuật của tên lửa không được công bố. Căn cứ vào một số nguồn tin, phiên bản Tomahawk Block V được trang bị hệ thống dẫn đường và liên kết thông tin mới, có khả năng bảo mật và khó bị gây nhiễu hơn. Cơ cấu đầu đạn thông minh cũng giúp Tomahawk Block V tấn công chính xác hơn các mục tiêu đang di chuyển với tốc độ cao.

Hải quân Mỹ bắt đầu đưa vào trang bị tên lửa hành trình Tomahawk thế hệ mới - 2

Đạn tên lửa Tomahawk Block V rời bệ phóng.

Sau quá trình thử nghiệm đánh giá tại cơ sở của hãng chế tạo Raytheon ở Tucson, bang Arizona, tên lửa Tomahawk Block V được Hải quân Mỹ phê duyệt và chấp nhận đưa vào trang bị.

 

Tên lửa hành trình Tomahawk hiện là vũ khí tiêu chuẩn của Hải quân Mỹ và được trang bị trên gần như toàn bộ các phương tiện tàu mặt nước và tàu ngầm. Mới đây, Hải quân Mỹ còn giới thiệu phiên bản phóng trên bộ của dòng tên lửa hành trình này. Đối với nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất, tên lửa Tomahawk có tầm bắn 1.600km, còn phiên bản diệt hạm là 700km. Kể từ khi được giới thiệu lần đầu tiên năm 1983 tới nay đã có khoảng 7.300 tên lửa Tomahawk được sản xuất với giá thành mỗi tên lửa khoảng 1,5 triệu USD tùy phiên bản.

Đang được quan tâm