Hai loại thuốc trừ sâu neonicotinoid có thể ảnh hưởng đến ong mật đực

Dân trí Ong mật đực có thể bị ảnh hưởng bởi hai loại thuốc trừ sâu neonicotinoid, do làm giảm tuổi thọ và số lượng tinh trùng sống của chúng. Cả hai loại thuốc trừ sâu hiện nay bị cấm ở châu Âu. Các nhà nghiên cứu từ Bern, Thụy Sĩ, cùng với các đối tác đến từ Thái Lan và Đức, kêu gọi đánh giá kỹ hơn những rủi ro môi trường của các neonicotinoid này.

Trong những năm gần đây, những người nuôi ong đã phải vật lộn để duy trì đàn ong mật khỏe mạnh ở khắp bán cầu bắc. Trong nghiên cứu đầu tiên nhằm điều tra những ảnh hưởng của neonicotinoids đối với ong mật đực, và nghiên cứu ảnh hưởng của các hóa chất nông nghiệp này đối với những con đực nói chung.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Đại học Bern và Agroscope đã phát hiện ra rằng, 2 loại neonicotinoid có thể vô tình làm giảm tuổi thọ của ong mật đực và số lượng tinh trùng sống của chúng. Bởi vì sự sống còn của ong chúa và năng suất ong chúa liên quan mật thiết đến việc giao phối thành công với ong đực, bất kỳ những ảnh hưởng nào đến chất lượng tinh trùng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của ong chúa, cũng như toàn bộ quần thể ong.

Hai loại thuốc trừ sâu neonicotinoid có thể ảnh hưởng đến ong mật đực - 1

Trong khảo sát những người nuôi ong gần đây đã xác định rằng, sức khỏe ong chúa kém là lý do quan trọng gây ra những tổn thất trong quần thể ong mật, nghiên cứu này kêu gọi cần có những đánh giá rủi ro môi trường kỹ hơn về các loại thuốc trừ sâu, cũng như các sản phẩm bảo vệ thực vật khác, nhằm bảo vệ ong và các sinh vật có lợi khác.

Tác giả Geoff Williams thuộc Đại học Bern và Agroscope cho biết: “Chúng tôi biết có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe ong mật, bao gồm ký sinh trùng và thiếu dinh dưỡng. Có thể các hóa chất nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng”. Trong năm 2013, Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ đã đưa ra phương pháp phòng ngừa bằng việc hạn chế sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu neonicotinoid, thiamethoxam, clothianidin, và imidacloprid, đồng thời tiến hành nhiều đánh giá rủi ro môi trường hơn. Hiện nay, liên chính phủ mới đang đưa ra những xem xét. Nghiên cứu trước đây cho rằng, những hóa chất này sẽ gây ra hai tác động: gây chết hoặc gần chết đối với ong mật cái khi tiếp xúc với thuốc, tuy nhiên, họ chưa biết ong mật đực bị ảnh hưởng như thế nào.

Nhóm nghiên cứu từ các viện nghiên cứu sức khỏe ong và thú y cộng đồng, Đại học Bern (Thụy Sĩ) và Agroscope thuộc Liên bang Thụy Sĩ, cùng với các cộng tác viên từ Đại học Chiang Mai, Đại học Mae Fah Luang (Thái Lan) và Đại học Koblenz -Landau (Đức) mới đây đã chứng minh trong một bài viết trên tạp chí Proceedings of the Royal Society of London B: Biological Sciences rằng, những con ong mật đực rất dễ bị tổn thương đối với neonicotinoids thiamethoxam và clothianidin.

Giảm tuổi thọ và số lượng tinh trùng

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các con đực được nuôi trong phòng thí nghiệm sau khi phơi nhiễm với các chất hóa học ở mức quần thể sẽ có tuổi thọ ngắn hơn và tạo ra ít tinh trùng sống hơn. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các quần thể bởi vì những con ong chúa đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của quần thể, phải được phối giống với đúng tinh trùng khỏe mạnh từ nhiều con đực. Do đó các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của ong đực có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ đối với ong chúa mà đối với toàn bộ quần thể ong, như thay thế những con ong chúa giao phối kém cần phải có nguồn và không phải không có rủi ro.

Tác giả chính Lars Straub từ Đại học Bern cho rằng: “Hầu hết những nghiên cứu neonicotinoid sử dụng ong mật, thường tập trung vào những con cái không sinh sản được trong quần thể ong. Thực sự ong mật cái chưa được các nhà khoa học chú ý; điều đó không đáng ngạc nhiên, những kết quả này có thể làm thay đổi suy nghĩ của họ. Đồng tác giả Peter Neumann từ Bern công bố 'những kết quả này cùng với tầm quan trọng của con đực trong sinh sản ong mật, làm nổi bật yêu cầu cần thiết phải đánh giá rủi ro môi trường nghiêm ngặt đối với các hóa chất nông nghiệp để bảo vệ đa dạng sinh học và chức năng của hệ sinh thái”

Ong, thụ phấn và mật ong

Ong mật giống như tất cả các loài côn trùng thụ phấn, cung cấp các hệ sinh thái quan trọng và các dịch vụ kinh tế. Hàng năm ở châu Âu và Bắc Mỹ, hàng triệu đàn ong mật sản xuất ra mật ong và góp phần thụ phấn cho các cây trồng nông nghiệp - từ cà rốt đến hạnh nhân, cải dầu – nó mang lại giá trị hàng tỷ euro. Thuốc trừ sâu 16.Neonicotinoid có thể vô tình là thuốc tránh thai cho côn trùng.

N.M.P (Theo Sciencedaily)

MỚI NHẤT
Sóng điện từ của điện thoại di động có thể gây ung thư não
Sóng điện từ của điện thoại di động có thể gây ung thư não

(Dân trí) - Viện Đại học Ung thư Pittsburg (UPCI) từng cho rằng, có sự liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và bệnh ung thư não, bao gồm những cảnh báo đối với trẻ em không sử dụng điện thoại di động, trừ khi có trường hợp khẩn cấp.

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:11

Phát hiện ung thư trong chân của tổ tiên người cổ đại
Phát hiện ung thư trong chân của tổ tiên người cổ đại

(Dân trí) - Nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra bằng chứng lâu đời nhất của bệnh ung thư trong mẫu ngón chân hóa thạch của tổ tiên người cổ đại tại hang động Swartkran ở Nam Phi. Phát hiện này chứng minh ung thư không phải là căn bệnh của xã hội hiện đại như một số người nhận đinh.

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:11

Con người đang là nỗi khiếp sợ của các loài thú
Con người đang là nỗi khiếp sợ của các loài thú

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Đại học Western chỉ ra rằng ngày nay trên toàn thế giới, số lượng thú săn mồi bị con người săn bắn lớn hơn nhiều lần số lượng thú chết bởi những loài ăn thịt khác, và những kết quả này đã chỉ ra rằng những loài thú săn mồi nhỏ đã biết sợ con người hơn bất kì một thiên địch nào khác.

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:11

Chim biển có thể giúp nâng cao độ chính xác của dự báo thời tiết
Chim biển có thể giúp nâng cao độ chính xác của dự báo thời tiết

(Dân trí) - Chim hải âu lớn (wandering albatross) có thể bay được hơn 16.000 km mà không hạ cánh - bằng khoảng cách từ TP. New York (Mỹ) đến TP. Sydney (Úc). Như vậy, chim biển, cùng với loài hải âu mặt trắng và Hải âu Laysan, là những ứng cử viên lý tưởng cho nỗ lực nghiên cứu nhằm lập bản đồ tốc độ gió trên đại dương.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:37

Các hành tinh già thường trở nên quá nóng hoặc quá lạnh
Các hành tinh già thường trở nên quá nóng hoặc quá lạnh

(Dân trí) - Việc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất ở những hành tinh đang quay theo quỹ đạo của các ngôi sao già hơn có thể sẽ không có kết quả bởi chúng thường có chiều hướng trở nên quá nóng hoặc quá lạnh.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:21

Có bao nhiêu tiến sĩ tham gia nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam?
Có bao nhiêu tiến sĩ tham gia nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam?

(Dân trí) - Số liệu thống kê của sách “Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2015” cho hay, cả nước có khoảng gần 130.000 cán bộ nghiên cứu ở 6 khu vực hoạt động. Trong đó khu vực đại học chiếm gần 50%. Vậy trong số này có bao nhiêu người là tiến sĩ?

Thứ hai, 01/08/2016 - 12:49

Sự khác biệt đối với sức khỏe khi sử dụng dầu cá thay vì mỡ
Sự khác biệt đối với sức khỏe khi sử dụng dầu cá thay vì mỡ

(Dân trí) - Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể gây khó khăn cho não của bạn trong việc kiểm soát những gì bạn ăn, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Khoa học thần kinh tế bào nêu rõ: Tiêu thụ dầu cá thay vì mỡ có thể làm cho một sự khác biệt đáng kể theo chiều hướng tốt.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:29

Biến nước tiểu thành nước có thể uống
Biến nước tiểu thành nước có thể uống

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học Bỉ cho biết, họ đã tạo ra một loại máy sử dụng năng lượng mặt trời để biến nước tiểu thành nước có thể uống và phân bón, đây là kỹ thuật có thể ứng dụng được ở các vùng nông thôn và các nước đang phát triển.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:58

Sự thật về bơ được tiết lộ
Sự thật về bơ được tiết lộ

(Dân trí) - Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều người tin rằng ăn bơ không tốt cho sức khỏe như gây bệnh tim mạch, béo phì và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, thực tế bơ rất tốt đối với bạn.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 06:56

Bí mật về nguồn gốc ngôn ngữ của loài người
Bí mật về nguồn gốc ngôn ngữ của loài người

(Dân trí) - Một chú đười ươi được gọi là Rocky có thể là bí mật về nguồn gốc ngôn ngữ, sau khi để lộ khả năng bắt chước giọng nói của con người.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 05:32

Tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày để duy trì tốt sức khỏe
Tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày để duy trì tốt sức khỏe

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, khi công việc bắt buộc phải ngồi nhiều hằng ngày, muốn tránh những thương tổn cho sức khỏe thì cần hoạt động thể chất (như tập thể dục) với cường độ vừa phải mỗi ngày.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:09

Con người truyền vi khuẩn sang cho loài khỉ xanh
Con người truyền vi khuẩn sang cho loài khỉ xanh

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology của Hoa Kỳ, đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy vi khuẩn S.aureus đã chuyển từ con người sang khỉ xanh sau khi tăng cường tiếp xúc giữa hai loài.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với tổ chức khoa học và công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học
Bất ngờ với tổ chức khoa học và công nghệ ở cơ sở giáo dục đại học

(Dân trí) - Gần một nửa số cơ sở giáo dục đại học hoạt động trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn, số cơ sở thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ chiếm khoảng 31%... Trong khi đó số cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm có 5,3%.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:04

Cải thiện khả năng học hỏi bằng... quế
Cải thiện khả năng học hỏi bằng... quế

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới của tiến sĩ Kalipada Pahan, một nhà thần kinh học tại Đại học Rush và Trung tâm Y tế Jesse Brown VA ở Chicago, ăn quế có thể giúp cải thiện được khả năng học hỏi. Hiện tại, ông nhận ra rằng những con chuột “học chậm” đã làm tốt hơn trong việc tìm cách đi qua các mê cung, sau một tháng ăn loại gia vị này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:30

Quả cầu màu tím “bí ẩn” nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương
Quả cầu màu tím “bí ẩn” nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương

(Dân trí) - Một quả cầu bí ẩn màu tím được tìm thấy dưới đáy biển Thái Bình Dương làm các nhà khoa học của NOAA (Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ) trên chiếc tàu nghiên cứu E/V Nautilus bối rối.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:56

Làm việc chăm chỉ không tốt cho môi trường?
Làm việc chăm chỉ không tốt cho môi trường?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Ban Tài nguyên Quốc tế Liên Hợp Quốc, để bảo vệ môi trường trong tương lai, yêu cầu con người làm việc ít giờ hơn. Tầng lớp trung lưu đang gia tăng dẫn đến tốc độ khai thác nguyên liệu thô trên khắp thế giới tăng nhanh hơn gấp ba lần trong 40 năm qua.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 02:00

Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa
Công nghệ rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên Đại học Bách Khoa

(Dân trí) - Trải qua gần 10 năm trời mày mò nghiên cứu, chiếc máy rửa xe tự động "made in Việt Nam" của cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội Dương Xuân Thiện đã cải tiến tới phiên bản thứ 5. Người rửa xe chỉ cần đưa xe vào bên trong cài chốt sau đó ấn nút khởi động, chỉ sau 3 phút chiếc xe máy đã sạch bụi bẩn.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:49

Ít vận động có nguy cơ tử vong cao thứ 2 chỉ sau hút thuốc
Ít vận động có nguy cơ tử vong cao thứ 2 chỉ sau hút thuốc

(Dân trí) - Một nghiên cứu kéo dài 45 năm dành cho nam giới trung tuổi cho thấy, khả năng thể chất kém có nguy cơ tử vong cao thứ hai sau hút thuốc. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:29

Voi dũng cảm một mình chiến đấu chống lại sự tấn công của đàn sư tử
Voi dũng cảm một mình chiến đấu chống lại sự tấn công của đàn sư tử

(Dân trí) - Một chú voi trẻ tuổi đã cho thấy sự dũng cảm và mạnh mẽ của mình khi một mình chiến đấu và trốn thoát khỏi cuộc bao vây và tấn công của 14 con sư tử.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:18

Tiết lộ mới về những chú cừu được nhân bản vô tính
Tiết lộ mới về những chú cừu được nhân bản vô tính

(Dân trí) - Bốn chú cừu được nhân bản từ cùng một con vật như cừu Dolly, tất cả đều có sức khỏe tốt, điều này cho thấy bệnh viêm xương khớp của nhân bản gốc có thể không phải là hậu quả của việc nhân bản.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:18

Thuốc chống đông máu có thể giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn
Thuốc chống đông máu có thể giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn

(Dân trí) - “Khoảng một nửa trong số các cặp vợ chồng vô sinh có thể tìm thấy cơ hội thụ thai đáng kể bằng cách sử dụng một loại thuốc chống đông máu”, một kết quả nghiên cứu cho biết.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:56

Hợp kim mới bền cứng gấp bốn lần titan
Hợp kim mới bền cứng gấp bốn lần titan

(Dân trí) - Một khám phá ngẫu nhiên trong một phòng thí nghiệm vật lý tại Đại học Rice đã đưa đến một vật liệu siêu cứng có thể chiếm ngôi của titan hiện thường được sử dụng để thay thế cho đầu gối và hông.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:24

Khí mê tan “bị bẫy” khiến cho bề mặt trái đất chao đảo
Khí mê tan “bị bẫy” khiến cho bề mặt trái đất chao đảo

(Dân trí) - Những bong bóng khí khổng lồ bị mắc kẹt dưới lòng đất đang làm cho các vùng cỏ ở Siberia rung lên giống như những tấm bạt lò xo được căng trên khung.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:15

Măng đá giúp các nhà khoa học tìm ra các dấu vết cháy rừng thời cổ đại
Măng đá giúp các nhà khoa học tìm ra các dấu vết cháy rừng thời cổ đại

(Dân trí) - Bằng chứng của các trận cháy rừng thời cổ đại có thể được lưu giữ trong các măng đá và thạch nhũ, cuộc khảo sát một hang động ở phía Tây nước Úc đã tiết lộ điều đó.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:53