Thứ tư, 08/05/2019 - 06:13

Hài cốt của "Người voi" bí ẩn có thể đã được phát hiện

Dân trí

Sau gần 130 năm, phần còn lại của Joseph Merrick - được biết đến nhiều hơn với cái tên “Người voi” đã được tìm thấy.

Bộ xương Merrick đã được lưu trữ tại Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn kể từ khi ông qua đời vào năm 1890. Tuy nhiên, vị trí mô mềm của ông chưa bao giờ được ghi lại chính thức.

Hài cốt của Người voi bí ẩn có thể đã được phát hiện - 1
“Người voi” Joseph Merrick.

Tác giả Jo Vigor-Mungovin hiện nói rằng bí ẩn đã được giấu kín. Trong khi thực hiện nghiên cứu về Merrick, cô tuyên bố đã phát hiện ra phần còn lại các mô mềm của Merrick đã được chôn cất trong một ngôi mộ không có dấu vết tại Nghĩa trang Thành phố Luân Đôn và Nhà hỏa táng ở London Borough of Newham gần Epping Forest.

Thật kỳ lạ, phát hiện này được liên kết với một nhân vật nổi tiếng khác là Jack the Ripper. Vigor-Mungovin lưu ý rằng nhiều nạn nhân của Jack the Ripper đã bị giết ở Whitechapel vào năm 1888, cùng quận London nơi Merrick chết chỉ hai năm sau đó. Điều này dẫn cô đến các hồ sơ của Nghĩa trang và Nhà hỏa táng Thành phố Luân Đôn, nơi hai nạn nhân của Ripper, Catherine Eddowes và Mary Ann Nichols, được yên nghỉ.

"Việc chôn cất diễn ra vào ngày 24 tháng 4 năm 1890 và Joseph qua đời vào ngày 11 tháng 4”, Mungovin nói.

Merrick được sinh ra ở Leicester vào năm 1862. Sau vài năm đầu đời dường như khỏe mạnh, anh bắt đầu phát triển các triệu chứng bất thường. Phần còn lại của cuộc đời anh được xác định bởi tình trạng sự tăng trưởng bất thường trên phần lớn da và xương, đặc biệt là trên đầu và cánh tay phải. Merrick bị giới hạn ở nhà làm việc đến tuổi 17, trước khi tham gia một chương trình tạp kỹ đi lưu diễn khắp châu Âu.

Cuối cùng anh được một bác sĩ người London, Frederick Treves đưa anh trở lại Bệnh viện London. Tại đây, anh được Treves kiểm tra kỹ lưỡng và trở thành một sự tò mò về y tế. Ông qua đời vào ngày 11 tháng 4 năm 1890, ở tuổi 27, sau khi bị ngạt vì sức nặng của đầu mình.

Câu chuyện của Merrick vẫn tiếp tục mê hoặc mọi người cho đến ngày nay. Ông là chủ đề của nhiều cuốn sách, vở kịch và phim ảnh, đáng chú ý nhất là bộ phim năm 1980 Con voi của đạo diễn David Lynch.

Ngay cả sau một thế kỷ tiến bộ y sinh, nó vẫn không chắc chắn điều gì gây ra tình trạng của “Người voi”. Năm 1986, hai nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do hội chứng Proteus, một rối loạn di truyền hiếm gặp được xác định vào năm 1979. Những người khác cho rằng ông mắc phải hội chứng Proteus và neurofibromatosis, một tình trạng di truyền khiến khối u phát triển trên mô thần kinh. Tuy nhiên, tất cả các xét nghiệm di truyền trên Merrick vẫn còn chưa được kết luận.

Minh Long (Theo IFL Science)

Mới nhất