Hà Nội: Tảo phát triển mạnh gây ô nhiễm hồ Ngọc Khánh

(Dân trí) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa đưa ra biện pháp xử lý khắc phục tình hình ô nhiễm hồ Ngọc Khánh (Quận Ba Đình). Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm của hồ Ngọc Khánh là do tảo phát triển mạnh trong điều kiện dư ánh sáng và hệ sinh thái chưa ổn định (dư Nitơ).

Trong văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hồ Ngọc Khánh sau khi cải tạo đã xuất hiện tảo, do tảo phát triển mạnh trong điều kiện dư ánh sáng và hệ sinh thái chưa ổn định (dư Nitơ), đồng thời một số người dân đã vứt rác xuống lòng hồ là nguyên nhân gây ô nhiễm nước hồ.


Tảo phát triển nhanh sau đó bị chết là nguyên nhân gây ô nhiễm hồ Ngọc Khánh

Tảo phát triển nhanh sau đó bị chết là nguyên nhân gây ô nhiễm hồ Ngọc Khánh

Tháng 4/2016 đã có những trận mưa trên 10mm và mực nước hồ đã lên đến cao trình khoảng +2,5m (cao độ đáy hồ +0,5m). Tuy nhiên, trong điều kiện nắng ấm đầu hè nên tảo lục đã phát triển mạnh, đầu tháng 5/2016 tảo bắt đầu chết và nổi váng trên mặt hồ gây ô nhiễm, xuất hiện mùi hôi.

Để khắc phục tình hình trước mắt, Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý dự án Thoát nước Hà Nội phối hợp với UBND phường Ngọc Khánh, và nhà thầu kiểm tra thực tế tại hiện trường, tham khảo ý kiến các chuyên gia và thực hiện ngay một số giải pháp như tăng cường nhận lực tổ chức vớt toàn bộ rác, tạp chất, xác tảo chết tại khu vực đối diện nhà số 20 Phạm Huy Thông, đồng thời tiến hành phun, đổ hóa chất diệt tảo và khử mùi chống ô nhiễm từ chiều ngày 4/5/2016.

Từ ngày 5/5/2016 Sở Xây dựng đã giao Công ty thoát nước Hà Nội bố trí 01 tổ thường xuyên túc trực vớt rác, tạp chất xác tảo chết phát sinh hàng ngày. Xác tảo sau khi vớt đã được xử lý triệt để (cho vào bao tải, rắc vôi bột che kín để chống ô nhiễm và chuyển đi xử lý)

Hiện nay vẫn còn xác tảo chết xuất hiện hàng ngày (nhưng số lượng không nhiều); Công ty thoát nước Hà Nội vẫn duy trì vớt và xử lý xác tảo; các cửa xả quanh hồ không có nước thải vào hồ; lòng hồ đã được lắp đặt 03 cụm bè thủy sinh; nước hồ đã bắt đầu trong, mùi hôi cơ bản đã giảm.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, trong thời gian tới Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục duy trì vệ sinh hồ, triển khai thực hiện công tác vận hành quản lý hồ theo quy trình kỹ thuật; lắp đặt bổ sung bè sinh thủy để cải thiện môi trường nước hồ; định kỳ quan trắc chất lượng nước hồ, kiểm tra chất lượng nước hồ và đánh giá mức độ ô nhiễm để đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng.

Trước đó ngày 5/5/2016, báo điện tử Dân trí đã phản ánh tình hình ô nhiễm ở hồ Ngọc Khánh. Sau khi nhận được thông tin, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, đánh giá tình hình ô nhiễm hồ Ngọc Khánh sau khi nhận được văn bản đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường

S.H