Gương mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người được tiết lộ

Dân trí Hộp sọ 3,8 triệu năm tuổi được xác định thuộc về một người đàn ông trưởng thành, tổ tiên của “Lucy” – một trong những hóa thạch được thế giới biết đến nhiều nhất. Lần đầu tiên, khuôn mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người chúng ta đã được tiết lộ. Các nhà khoa học gọi người tiền sử (Hominin) giống vượn là “biểu tượng tiến hóa của loài người”.

Gương mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người được tiết lộ - 1

Người đàn ông trưởng thành này hay MRD được xác định có nguồn gốc từ một giống người tiền sử có tên Australopithecus anamensis – đã từng xuất hiện ở các cao nguyên Ethiopia từ hàng triệu năm trước. Giống người này chính là tổ tiên của “Lucy” – một trong những hóa thạch nổi tiếng nhất thế giới, từng xuất hiện ở cùng một địa điểm ở khoảng thời gian 3,2 triệu năm trước.

Hai giống người tiền sử cùng tồn tại trong 100.000 năm, đập tan nhận định của nghiên cứu trước đó, cho rằng giống người lớn tuổi hơn sẽ nhường chỗ cho những giống người mới. Giống người xuất hiện trước, nguồn gốc của MRD, chính là giống người xuất hiện sớm nhất được phát hiện cho đến nay, là một phần trong cây tiến hóa của loài người.

Yohannes Haile-Selassie, người lãnh đạo nhóm người nghiên cứu đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cleveland cho hay “Giống người này chính là giống người đánh dấu sự thay đổi rõ rệt trong tiến hóa của loài người trong suốt Thế Thượng Tân.”

Giống người này đã được biết đến trước đó thông qua các mảnh răng và hàm có niên đại từ 2,4 đến 3,9 triệu năm trước, được tìm thấy ở Kenya và Ethiopia. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, hình dáng của giống người này vẫn là một bí ẩn.

Gương mặt của tổ tiên xa xưa nhất của loài người được tiết lộ - 2

Bước đột phá đến vào năm 2016 khi hàm trên của mẫu vật được một công nhân địa phương tìm thấy ở khu vực Afar, Ethiopia, cách hóa thạch Lucy khoảng 55km. Sau đó, phần còn lại của hộp sọ cũng được tìm thấy.

Tiến sĩ Haile-Selassie chia sẻ “Tôi không thể tin vào mắt mình khi phát hiện ra phần còn lại của hộp sọ. Đó là khoảnh khắc “Eureka” của đời tôi và cũng là khoảnh khắc khi giấc mơ trở thành sự thật.”

Với hộp sọ đầu tiên được phát hiện này, các nhà khoa học giờ đây đã có thể xác định các đặc điểm khuôn mặt chưa-từng-thấy-trước-đây. Có một số đặc điểm tương đồng với Lucy nhưng cũng có một số đặc điểm khác biệt đáng kể, tương đồng với các nhóm nguyên thủy như Ardipithecusus và Sahelanthrop hơn.

Tiến sĩ Haile-Selassie nói “MRD có các đặc điểm nguyên thủy và riêng từng loài trên cả khuôn mặt và hộp sọ. Tôi chưa từng nghĩ sẽ được thấy tất cả các đặc điểm này trên cùng một mẫu vật.”

Giống người Anamensis đã được chúng ta biết đến khá nhiều tuy nhiên đây lại là hộp sọ đầu tiên mà chúng ta tìm thấy. Cuối cùng cũng đã có thể trả cho cái tên một khuôn mặt rõ ràng.”

Hộp sọ được phát hiện tại khu vực Woranso-Mille của Ethiopia, nơi nhiều xương Hominin đã được khai quật. 230 mẫu vật Hominin đã được tìm thấy ở đây, hầu hết có niên đại 3,8 đến 3 triệu năm tuổi.

Stephanie Melillo từ viện Max Planck cho biết “Cho đến bây giờ, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa tổ tiên loài người cổ xưa nhất được biết đến, khoảng 6 triệu năm tuổi và các giống người gần niên đại với “Lucy”, xuất hiện trong khoảng 2-3 triệu năm trước. Một trong những khía cạnh thú vị của khám phá lần này là cách nó kết nối không gian hình thái giữa hai nhóm người kể trên.”

Những mẫu vật còn sót lại được xác định niên đại bằng cách sử dụng khoáng chất trong các lớp đá núi lửa gần đó.

Các nhà khoa học kết luận rằng MRD có thể đã sống gần một đồng bằng, có một con sống chảy vào hồ. Nơi đó có thể có cảnh quan đứt gãy mạnh với những sườn đồi dốc và núi lửa phun trào, phủ đầy tro và dung nham. Con sông có thể sẽ chảy từ các cao nguyên trong vùng cao nguyên Ethiopia.

Naomi Levin, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Miami nói “MRD sống gần một cái hồ rộng lớn nằm ở một vùng khô cằn. Chúng tôi rất mong muốn có thể thực hiện nhiều nghiên cứu hơn ở khu vực này để hiểu thêm về môi trường nơi MRD đã từng sống, mối quan hệ với biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sự tiến hóa của con người.”

Người nam ở cả hai giống người này đều có chiều cao khoảng 1,5m và cân nặng khoảng 45kg. Người nữ cao khoảng hơn 1m và nặng khoảng 28kg.

Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu cách các giống người này tương tác và có hay không việc họ tranh giành thức ăn và không gian.

Giáo sư Fred Spoor, từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết “Hộp sọ chính là sự bổ sung tuyệt vời nhất cho hồ sơ hóa thạch. Hộp sọ được tìm thấy lần này có lẽ sẽ trở thành một trong số các biểu tượng “đáng ăn mừng” về sự tiến hóa của loài người.”

Hoài Anh

Theo The Independence

MỚI NHẤT
Nghiên cứu chỉ ra: “Gen đồng tính” không thể hình thành được xu hướng tình dục sau này của bạn
Nghiên cứu chỉ ra: “Gen đồng tính” không thể hình thành được xu hướng tình dục sau này của bạn

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: Xu hướng tình dục của con người không thể bị ảnh hưởng bởi mỗi “gen đồng tính”.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:10

Cổ vật 16.560 năm tuổi tiết lộ sự hiện diện sớm nhất của con người ở châu Mỹ
Cổ vật 16.560 năm tuổi tiết lộ sự hiện diện sớm nhất của con người ở châu Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế do nhà khảo cổ Loren Davis thuộc Đại học bang Oregon dẫn đầu, đã công bố dữ liệu về các cổ vật được phục hồi mà họ nói là bằng chứng sớm nhất về cuộc sống của con người ở châu Mỹ.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:04

La bàn sẽ chỉ "hướng Bắc thực sự" lần đầu tiên trong 360 năm qua
La bàn sẽ chỉ "hướng Bắc thực sự" lần đầu tiên trong 360 năm qua

(Dân trí) - Trong tháng 9/2019, lần đầu tiên sau vài trăm năm, la bàn sẽ chỉ hướng chính Bắc thực sự. Các nhà khoa học khẳng định đây là sự kiện cực kì hiếm.

Thứ hai, 02/09/2019 - 05:00

“Thang máy không gian” giúp vận chuyển các phi hành gia giữa Trái đất và Mặt Trăng
“Thang máy không gian” giúp vận chuyển các phi hành gia giữa Trái đất và Mặt Trăng

(Dân trí) - Được mô tả giống như tuyến đường sắt ban đầu, “thang máy không gian” có thể giúp vận chuyển người với giá rẻ hơn và dễ dàng hơn.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:36

Robot “rắn” kiểu mới giúp điều trị đột quỵ
Robot “rắn” kiểu mới giúp điều trị đột quỵ

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công loại robot đặc biệt có cách di chuyển giống như loài rắn để điều hướng các con đường hẹp trong cơ thể, đặc biệt là các mạch máu trong não.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:31

Phát hiện loài đỉa mới với 3 hàm và 59 chiếc răng
Phát hiện loài đỉa mới với 3 hàm và 59 chiếc răng

(Dân trí) - Loài đỉa được phát hiện ở Washington DC là sinh vật kì lạ mới đầu tiên được phát hiện từ năm 1975.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:28

UFO kì lạ hình xì gà xuất hiện nhiều nơi trên thế giới
UFO kì lạ hình xì gà xuất hiện nhiều nơi trên thế giới

(Dân trí) - Một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ có tên Nick Karnaze tuyên bố các vật thể không xác định có hình dạng giống rắn có thể là thứ gì đó "vượt quá" một chương trình quân sự được phân loại.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:25

Elon Musk: “AI sẽ sớm khiến chúng ta trông giống như những con khỉ”
Elon Musk: “AI sẽ sớm khiến chúng ta trông giống như những con khỉ”

(Dân trí) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk vừa tiếp tục gây tranh cãi khi đưa ra tuyên bố AI sẽ tạo ra những robot có trí tuệ thông minh hơn con người rất nhiều. Lúc đó con người trong mắt AI sẽ như những con… khỉ.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:19

Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”
Đà Nẵng hội thảo quốc tế về “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

(Dân trí) - Ngày 31/8, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng  phối hợp Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo quốc tế chủ đề “Hạ tầng giao thông với phát triển bền vững”

Thứ bảy, 31/08/2019 - 09:02

Các nhà vật lý tạo ra một thiết bị có thể “quên đi ký ức”
Các nhà vật lý tạo ra một thiết bị có thể “quên đi ký ức”

(Dân trí) - Bộ não là cỗ máy tính toán tối thượng, vì vậy không có gì lạ khi các nhà nghiên cứu muốn thử và mô phỏng nó. Trong nghiên cứu mới nhất đã thực hiện một bước hấp dẫn đó là tạo ra một thiết bị có khả năng "quên" ký ức, giống như bộ não của con người.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:32

Con người đã mở ra một kỷ nguyên địa chất mới của Trái Đất
Con người đã mở ra một kỷ nguyên địa chất mới của Trái Đất

(Dân trí) - Tác động của con người ở khắp mọi nơi. Xã hội của loài người đã làm thay đổi Trái Đất rất nhiều đến mức không thể đảo ngược được nữa.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:27

Vì sao một số người có thể ngủ ít mà không vấn đề gì?
Vì sao một số người có thể ngủ ít mà không vấn đề gì?

(Dân trí) - Thiên tài Nikola Tesla hay tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một trong số ít người ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm mà vẫn làm việc bình thường. Dù giấc ngủ ít hơn so với hầu hết dân số nhưng họ vẫn không vấn đề gì. Nguyên nhân thực sự là do quyết tâm hay di truyền?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Những đám mây ô nhiễm khổng lồ chứa khí CO từ thảm họa cháy rừng Amazon
Những đám mây ô nhiễm khổng lồ chứa khí CO từ thảm họa cháy rừng Amazon

(Dân trí) - Vụ cháy rừng Amazon đang diễn ra nhanh với tốc độ chưa từng thấy. Những hình ảnh vệ tinh mới nhất được NASA công bố cho thấy một lượng lớn khí độc CO thoát ra tạo thành những đám mây khổng lồ ở khu vực này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:25

Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt
Nhìn ban đêm như “siêu anh hùng” nhờ tiêm… hạt nano vào mắt

(Dân trí) - Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra cách giúp các binh sĩ có thể sớm nhìn thấy trong bóng tối giống như các… siêu anh hùng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 02:21

Phát hiện “khuôn mặt người ngoài hành tinh” khổng lồ bí ẩn ở Nam Cực
Phát hiện “khuôn mặt người ngoài hành tinh” khổng lồ bí ẩn ở Nam Cực

(Dân trí) - Giới săn lùng UFO đang lên cơn sốt khi hình ảnh một khuôn mặt to lớn bí ẩn được lan truyền nhanh chóng.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:15

NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa
NASA kích hoạt đồng hồ nguyên tử mới mở đường cho các nhiệm vụ lên sao Hỏa

(Dân trí) - Đồng hồ nguyên tử Deep Space đã được ra mắt vào tháng 6 và cuối cùng đã được kích hoạt chính thức vào cuối tháng 8 vừa qua.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:11

Khảo sát gây sốc về những người có thói quen thích... thủ dâm
Khảo sát gây sốc về những người có thói quen thích... thủ dâm

(Dân trí) - Một khảo sát mới được công bố đã tiết lộ rằng những người thường xuyên có thói quen thích thủ dâm có nhiều khả năng là quản lý tại nơi làm việc

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:06

Bạn biết gì về món thịt “chay”?
Bạn biết gì về món thịt “chay”?

(Dân trí) - Đạm, protein là cơ sở của sự sống. Đạm cũng là 1 trong 4 thành phần thiết yếu của khẩu phần ăn. Thịt là một nguồn cung cấp chất đạm chính cho hầu hết người bình thường. Với người ăn chay, tránh sát sinh, đạm thường được lấy từ thức ăn thực vật, ngũ cốc, đậu, vừng…

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:52

Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon?
Điều gì sẽ xảy ra nếu đám cháy thiêu rụi toàn bộ rừng Amazon?

(Dân trí) - Nếu còn đang bàng quan hay vẫn nghĩ rằng, những vụ cháy rừng ở cách xa hơn 17 ngàn cây số chỉ là chuyện của châu Mỹ và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bản thân, thì bài viết này sẽ buộc bạn phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:39

Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới
Thiên thạch có kích thước lớn hơn tòa tháp cao nhất London sẽ bay qua Trái Đất trong tháng tới

(Dân trí) - Một khối đá khổng lồ trong không gian tuy không mang mối hiểm họa nhưng Elon Musk cảnh báo rằng “Trước sau gì thì cũng sẽ có thiên thạch va chạm vào Trái Đất và hiện nay chúng ta vẫn chưa có cách phòng thủ trước hiểm họa này”

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:12

Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ
Lối sống lạc quan là chìa khóa để kéo dài tuồi thọ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho rằng những người có cuộc sống luôn hướng tới sự tích cực có khả năng cao đạt đến tuổi thọ 85.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:05

Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa
Sao Hỏa đã từng ấm áp và có nhiều mưa

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã học được rất nhiều về Sao Hỏa trong những năm gần đây dựa trên những quan sát từ các dữ liệu mà NASA đã thu thập được từ hành tinh Đỏ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:18

Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene
Quần áo chống muỗi đốt đặc biệt được tạo từ siêu vật liệu graphene

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tìm ra cách chống muỗi đốt nhờ quần áo lót bằng graphene.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:15

Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết
Rừng Amazon đang cháy và 5 điều cần biết

(Dân trí) - Tại thời điểm này rừng Amazon đang có tới 2.500 điểm cháy. Khói, bụi bao trùm và lan xa hàng nghìn km, phát thải carbon độc hại khủng khiếp chưa thể tính hết.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:07