Gừng và chùm ngây: Sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe!
(Dân trí) - Việc kết hợp hai loại "thực phẩm thuốc" quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người là gừng và lá chùm ngây có thể tạo ra một loại trà đặc biệt giúp cải thiện sức khỏe. Cùng với đó, nhiều chứng bệnh thường gặp cũng được ngăn ngừa và điều trị một cách an toàn và rất hiệu quả!
Nguyên liệu:
- 85 gam gừng tươi
- 10 lá chùm ngây xanh
- 1 thìa mật ong
- 4 chén nước.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch gừng và thái thành những lát mỏng.
Bước 2: Cho phần gừng đã thái vào nước và đun sôi trong 10 phút.
Bước 3: Thêm lá chùm ngây vào nồi nước ở trên và đun thêm vài phút.
Bước 4: Rót phần nước đã đun vào cốc, sau đó, thêm 1 thìa mật ong và thưởng thức trà gừng - chùm ngây.
Lưu ý: Bạn nên uống món trà gừng - chùm ngây này 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tối đa.
Các lợi ích của trà gừng - chùm ngây đối với sức khỏe:
Nhờ các đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có hàm lượng canxi, sắt, kali, magie cao, lá chùm ngây có thể ngăn ngừa, thậm chí là điều trị được các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, gừng cũng là một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm hiệu quả, đồng thời làm giảm triệu chứng sưng tấy và tê cứng…Vì vậy, các nhà khoa học luôn khuyến khích bệnh nhân sử dụng các món ăn từ chùm ngây và gừng để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, chùm ngây có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư nhờ có chứa thành phần benzyl isothiocyanate.
Cụ thể, các tinh chất được chiết xuất từ loại lá này có thể tiêu diệt hơn 90% tế bào ung thư phổi trong vòng 48 tiếng đồng hồ, đồng thời ngăn chặn sự lây lan và di căn của tế bào gây hại. Bên cạnh đó, gừng có chức năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ nhiễm độc tính trong quá trình trị liệu.
Trong lá chùm ngây có chứa beta-sitosterol, đây là một hoạt chất có khả năng ngăn chặn sự hành thành các cholesterol xấu, đồng thời chống viêm hiệu quả. Còn gừng là một loại “siêu thực phẩm" có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể. Do đó, khi kết hợp hai loại thực phẩm này trong bữa ăn, bạn sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giúp giảm lượng cholesterol có trong máu một cách hiệu quả.
Chùm ngây là một “loại thuốc” giảm đau tự nhiên và rất hữu hiệu trong việc điều trị những cơn đau đầu mãn tính hay chóng mặt. Cùng với đó, gừng có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị các triệu chứng đau nửa đầu, chóng mặt và buồn nôn, cũng như say tàu xe.
Trong lá của cây chùm ngây có chứa thành phần polyphenols, đây là chất giúp bảo vệ gan chống lại quá trình oxy hóa, ngộ độc và mầm bệnh. Ngoài ra, một vài tinh chất khác trong thực phẩm này còn có thể khôi phục men gan và tăng hàm lượng protein có trong gan. Gừng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đồng thời bảo vệ gan và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
Minh Nhật
Tổng hợp