Giun đất có thể sinh sản trên sao Hỏa?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy giun đất có thể sinh sản trong một loại đất tương tự như đất trên bề mặt sao Hỏa.

Giun đất có thể sinh sản trên sao Hỏa? - 1

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đã phát hiện rằng giun đất có thể sinh sản trong một loại đất mô phỏng đất trên sao Hỏa mà NASA lấy được. Kết quả này hết sức quan trọng, vì từ đó các nhà khoa học có thể xác định về khả năng con người có thể sống sót trên Hành tinh Đỏ nhờ tự mình trồng trọt ngay trên sao Hỏa hay không.

Vào lúc bắt đầu thử nghiệm, các nhà khoa học chỉ cho giun đã trưởng thành vào các mẫu đất này. Tuy nhiên, “điều bất ngờ lớn nhất khi kết thúc thí nghiệm là nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy hai con giun con trong “đất sao Hỏa”” – ông Wieger Wamelink tới từ Trường Đại học và Nghiên cứu Wageningen cho hay. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân lợn để bón cho đất này.

Theo ông Wamelink, “hiệu quả tích cực từ việc bón phân không phải là điều bất ngờ, mà nhóm nghiên cứu ngạc nhiên vì điều đó khiến cho “đất sao Hỏa” còn mịn hơn cả cát trắng của Trái Đất”.

Giun rất quan trọng trong việc làm cho đất màu mỡ - không chỉ trên Trái Đất mà còn cả trong bất kỳ khu vườn nào trên sao Hỏa hay Mặt trăng trong tương lai. Chúng phát triển mạnh trên xác hữu cơ – chẳng hạn như thực vật già cỗi – chúng ăn, nhai, trộn các chất đó với đất rồi thải ra ngoài.

Thông qua việc đào hố, giun cũng giúp xới đất và cải thiện cấu trúc đất, khiến cho cây trồng hút nước dễ hơn. Các nhà nghiên cứu cho hay, họ đã trồng được hơn chục cây trên đất mô phỏng của sao Hỏa. Những cây trồng này cũng vượt qua thử nghiệm về an toàn đối với con người. Nhóm nghiên cứu cho biết, cho đến nay, chỉ có một loại cây duy nhất không thích ứng được với các nỗ lực của nhóm nghiên cứu – đó là rau bina”.

Anh Thư (Theo Indianexpress)