Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh

(Dân trí) - Sáng nay 14/5, tại Hà Nội, đã diễn ra ngày hội Công nghệ khoa học (STEM). Chủ đề ngày hội STEM lần này là “Cỗ máy thời gian”, cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử.

Ngày hội STEM 2016 do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phối hợp cùng Tạp chí Tia Sáng, Học viện Sáng tạo S3, Học viện Khám phá, Công ty Sách Long Minh, Vườn ươm Tài năng Talinpa, Trang trại Giáo dục Edufarm, và Trường THCS Trưng Vương phối hợp tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Mục tiêu của Ngày hội STEM lần này là tiếp tục nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM và gieo niềm đam mê khoa học trong các em học sinh, đồng thời sự kiện còn hướng tới một mục tiêu rất cụ thể là góp phần lan tỏa STEM trong các trường phổ thông.

Ngày hội STEM lần này được tổ chức với chủ đề Cỗ máy thời gian, là một cơ hội đưa các em học sinh tham gia vào một chuyến du hành trải nghiệm các bước tiến khoa học qua các thời kỳ lịch sử. Mỗi lớp học của các em sẽ là một khám phá kỳ thú, từ máy bắn đá trong thời cổ đại, từ trường và nam châm thời trung đại, tới mô hình máy bay của thời kỳ hiện đại... Tất cả các lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM.

Ngoài các nội dung dành cho các em học sinh, Ngày hội STEM còn tổ chức một diễn đàn STEM, trong đó các chuyên gia sẽ giới thiệu, hướng dẫn, và giải đáp mọi câu hỏi của các bậc phụ huynh và những ai quan tâm về giáo dục STEM.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ với các em học sinh trong ngày hội STEM
Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ với các em học sinh trong ngày hội STEM

Phát biểu tại ngày hội STEM, Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc cho biết: Dù Mỹ là đất nước giàu có và có nhiều người tài giỏi những họ vẫn không ngừng sáng tạo, không ngường học tập, không ngừng nghiên cứu để không bị tụt hậu. Mỹ sẵn sàng chi một khoản tiền lớn cho chương trình STEM. Chính vì vậy, chương trình STEM mang đến cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo một cách tiếp cận khác. Chương trình giúp các em học để hiểu, học để sáng tạo.

“STEM đã bắt đầu ở Việt Nam từ năm 2014 và đây là lần thứ 3 chương trình được tổ chức. Tôi nghĩ rằng các em học sinh và các thầy cô giáo sẽ dần dần tiếp cận với STEM. Để cho học sinh Việt Nam học để hiểu, học để sáng tạo chắc sẽ mất một thời gian dài nữa”– Thứ trưởng Phạm Công Tác nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về ngày hội STEM, TS Lê Xuân Định – Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia cho biết: “STEM là một hệ thống giáo dục kiến thức tổng hợp, tích hợp kiến thức ở trong các lĩnh vực Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Tham gia mô hình này học sinh sẽ được đào tạo ở vai trò một chủ thể sáng tạo chứ không thụ động thu nạp kiến thức qua giáo trình hay bài giảng đơn thuần một chiều từ phía giáo viên và đó là những kiến thức bền vững. Đây chính là lý do vì sao trong ba năm gần đây bộ KH&CN đồng hành cùng các đơn vị, các nhà giáo dục đưa và giới thiệu STEM và hệ thống giáo dục của chúng ta.


Các học sinh nhí thích thú khi được khám phá tại ngày hội STEM.

Các học sinh nhí thích thú khi được khám phá tại ngày hội STEM.

Trong chương trình STEM lần này không chỉ có các em học sinh ở Hà Nội mà học sinh ở các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên cũng có cơ hội tham gia. Chúng tôi mong muốn rằng, sự kiện này giống như hình mẫu để có thể nhân rộng, hình thành và cổ vũ tinh thần giáo dục STEM trong hệ thống giáo dục.”.

Ngày hội STEM 2016 được diễn ra trong hai ngày 14,15/05. Đây là lần thứ 3 ngày hội được tổ chức. Đến với Ngày hội STEM lần này, thông qua các Talk Show, các thầy cô, các nhà quản lý giáo dục sẽ có cơ hội trao đổi với các chuyên gia, các đơn vị từng có kinh nghiệm tổ chức STEM, và sẽ thấy rằng việc hình thành, phát triển các hoạt động STEM ở cơ sở, địa phương của mình là điều không hề khó khăn – STEM hoàn toàn có thể được triển khai một cách hiệu quả giàu ý nghĩa ở mọi quy mô, điều kiện đặc thù khác nhau.

Dưới đây là hình ảnh sôi động tại Ngày hội khoa học công nghệ Việt Nam (STEM) lần thứ ba

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 3

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 4

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 5

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 6

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 7

Gieo niềm đam mê khoa học cho học sinh - 8

STEM là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics), là một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ, trong đó giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo nguyên tắc dạy thông qua thực hành, teen những thí nghiệm thiết thực và sinh động có thể ứng dụng ngay trong thực tiễn đời sống thường ngày.

Cách thức giáo dục này khác biệt cơ bản với cách thức truyền thống lâu nay, đó là giảng dạy chuyên biệt từng bộ môn, và tìm cách thúc đẩy học sinh nắm bắt kiến thức thông qua bài tập trên giấy.

Nhữ Trang