Chủ nhật, 04/03/2018 - 06:41

Giãn tĩnh mạch dẫn đến nguy cơ mắc chứng máu đóng cục

Dân trí

Những tĩnh mạch nối màu xanh có thể xuất hiện trên đôi chân của bạn khi bạn già đi có thể nguy hiểm hơn là vẻ xấu xí của nó: Nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể làm tăng gấp năm lần nguy cơ bị mắc chứng máu đóng cục nguy hiểm.

Giãn tĩnh mạch dẫn đến nguy cơ mắc chứng máu đóng cục - 1

Các nhà nghiên cứu Đài Loan cho biết, các cục máu ở chân có tên gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng di chuyển đến phổi hoặc tim.

Nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ Shyue-Luen Chang, bác sỹ chuyên khoa da liễu thuộc khoa da liễu tại bệnh viện Chang Gung Memorial ở Đào Viên (Taoyuan), cho biết: "Giãn tĩnh mạch không chỉ đơn thuần liên quan đến vấn đề mỹ quan hoặc những triệu chứng bệnh bình thường vì chúng có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn" .

Giãn tĩnh mạch là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 23 phần trăm người trưởng thành ở Mỹ.

"Những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch cần phải được đảm bảo giám sát cẩn thận và đánh giá sớm", Chang nói thêm.

Trong số hơn 425.000 người, một nửa trong số đó bị giãn tĩnh mạch, nhóm của bà Chang đã phát hiện ra rằng tình trạng này có liên quan đến nguy cơ chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hơn gấp 5,3 lần.

Cho dù giãn tĩnh mạch là nguyên nhân của chứng máu đông cục, hay có thể nói nó là một nguy cơ thực sự cho bệnh nhân, tuy nhiên, điều này vẫn chưa được rõ ràng, Chang nói. Cần thêm nhiều nghiên cứu vì nghiên cứu không chứng minh được hoàn toàn rằng giãn tĩnh mạch là nguyên nhân xuất hiện chứng máu đông cục, ông nói.

"Chúng ta không biết nhiều về giãn tĩnh mạch và nguy cơ mắc các chứng bệnh khác", Chang nói. "Xác định mối liên quan tiềm ẩn giữa giãn tĩnh mạch và các bệnh đe dọa sức khỏe là rất quan trọng."

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy xu hướng tăng nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi hoặc PE (cục máu đông trong phổi) hoặc PAD (thu hẹp các động mạch chân) trong số những người bị giãn tĩnh mạch, nhưng họ không thể biết được giãn tĩnh mạch là một nguy cơ thực sự đối với những triệu chứng này.

Đối với nghiên cứu này, Chang và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia của Đài Loan. Bệnh nhân được ghi danh vào cơ sở dữ liệu từ năm 2001 đến năm 2013, và họ đã được theo dõi đến năm 2014.

Một điểm yếu của nghiên cứu này là dữ liệu khẳng định của bảo hiểm không bao gồm thông tin về bệnh nhân không tìm đến chăm sóc y tế.

Do đó, những phát hiện này chỉ có thể áp dụng đối với nguy cơ giữa những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch trầm trọng hơn mà cần được chăm sóc y tế, các nhà nghiên cứu giải thích.

Một bác sĩ tim mạch của Hoa Kỳ kêu gọi nghiên cứu thêm về mối liên hệ có thể xảy ra.

Kết quả của thử nghiệm này sẽ mở ra các nghiên cứu trong tương lai để tiếp tục nghiên cứu tác động của giãn tĩnh mạch lên chứng viêm và sự hình thành cục máu đông, và để đánh giá mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của giãn tĩnh mạch và chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)", tiến sĩ Maja Zaric, một bác sĩ tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York nói.

Nghiên cứu cho thấy giãn tĩnh mạch nên được xem xét nghiêm túc hơn và có khả năng nên được quan tâm một cách nghiêm túc hơn, bà nói.

Zaric cho biết: "Cần thiết phải xác định xem loại bệnh nhân nào bị giãn tĩnh mạch có nguy cơ lớn nhất và mức độ nguy hiểm và sớm điều trị nên tránh để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, cho bệnh trạng và tử vong liên quan đến cả chứng huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc động mạch phổi.

Quang Thiên (Theo UPI)