“Giải thưởng tạo động lực lớn cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu”

Dân trí “Nhận được giải khoa học công nghệ năm nay là một niềm vinh dự lớn, tạo động lực lớn cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu đưa ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của quân đội” – Kỹ sư, Thiếu tá Đoàn Ngọc Hiệp chia sẻ với Dân trí sau khi được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.
>>Những nét độc đáo của công trình khoa học được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vinh danh

Theo Kỹ sư Đoàn Ngọc Hiệp, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là một giải thưởng lớn có uy tín và tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh những tài năng CNTT, góp phần giúp các tác giả đưa sản phẩm của mình ra cộng đồng. Đồng thời giải thưởng còn tôn vinh các tài năng ở các lĩnh vực quan trọng như: khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và khuyến tài.


Thiếu tá Đoàn Ngọc Hiệp.

Thiếu tá Đoàn Ngọc Hiệp.

Theo đánh giá của các nhà khoa học uy tín thì công trình nghiên cứu của các anh là rất xuất sắc. Quan trọng hơn cả là chúng đã làm chủ được công nghệ. Vậy cơ duyên nào mà các anh quyết định nghiên cứu thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo?

Kỹ sư Đoàn Ngọc Hiệp: Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, cũng như là qua trao đổi với bộ đội ở các khu vực biên giới, hải đảo thì khả năng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện đêm tối gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là trong việc phát hiện đột nhập từ xa, các loại khí tài nhất là khí tài quang điện tử rất nhanh bị hư hỏng, xuống cấp trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Trên cơ sở đó chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo chỉ huy đơn vị báo cáo tổng cục Công Nghiệp Quốc phòng cho mở đề tài “Nghiên cứu thiết kế chế thử kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo”.


Thử nghiệm kính quan sát đêm tầm xa.

Thử nghiệm kính quan sát đêm tầm xa.

Mục tiêu của đề tài là thiết kế, xây dựng bộ tài liệu thiết kế (bản vẽ sản phẩm, điều kiện kỹ thuật nghiệm thu, thuyết minh kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng), chế tạo được sản phẩm kính quan sát đêm theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng mờ có tầm quan sát xa (với mục tiêu người phát hiện lên tới 3km trong điều kiện ánh sáng yếu ban đêm), có khả năng chịu đựng được môi trường khắc nghiệt của biển, đảo.

Quá trình nghiên cứu nhóm tác giả có gặp nhiều khó khăn hay không? Các anh đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Kỹ sư Đoàn Ngọc Hiệp: Có thể nói việc đề xuất và nhận thực hiện một đề tài có ứng dụng các kỹ thuật cao và trong nước chưa có đơn vị nào thực hiện là một việc làm hết sức mạnh dạn của chúng tôi khi đó còn là một kỹ sư trẻ (quân hàm thượng úy -PV). Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo chỉ huy đơn vị nhóm thực hiện đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đã làm chủ từ thiết kế đến công nghệ chế tạo kính quan sát đêm tầm xa trên cơ sở dây chuyền thiết bị và vật tư ở trong nước.

Tuy nhiên quá trình nghiên cứu gặp không ít khó khăn ở một số khâu đặc biệt là lần đầu tiên thiết kế kính quan sát đêm có độ phóng đại lớn, công nghệ mạ màng mỏng quang học trong chân không cao, công nghệ gia công chế tạo thấu kính, gương có độ chính xác cao có đường kính lớn, công nghệ chống mốc và đánh giá chịu tác động khốc liệt của môi trường.

Có những lúc tưởng chừng thất bại phải dừng lại để nghiệm thu khối lượng nhưng bằng sự quyết tâm của nhóm thực hiện cũng như của lãnh đạo đơn vị nhóm thực hiện đã phải tiến hành tính toán nghiên cứu và thực nghiệm nhiều lần để tìm ra quy luật, từ đó tiến hành xây dựng quy trình công nghệ cho chế tạo.

Với một sản phẩm tích hợp rất nhiều công nghệ: công nghệ gia công cơ khí chính xác, công nghệ quang học, điện tử, màng mỏng, hóa chất … nên nhóm nghiên cứu đã phải tổ chức phát huy được sức mạnh của đội ngũ kỹ sư và công nhân kỹ thuật lành nghề tại đơn vị.

Để nghiên cứu thành công một công trình khoa học thiết thực cho cuộc sống thì theo anh cần những yếu tố gì? Lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ đam mê khoa học?

Kỹ sư Đoàn Ngọc Hiệp: Để nghiên cứu thành công một công trình khoa học thiết thực cho cuộc sống điều đầu tiên phải xuất phát từ thực tiễn, trên cơ sở nhu cầu của thực tiễn vận dụng linh hoạt các kiến thức khoa học nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn đề ra thì khi đó sản phẩm nghiên cứu ra mới nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đối với các bạn trẻ muốn thành công trong khoa học điều đầu tiên cần phải có niềm đam mê nghiên cứu, theo đuổi đến cùng với ý tưởng của mình. Không ngại khó khăn và đòi hỏi đáp ứng cho lợi ích cá nhân. Phát huy tốt việc làm việc theo nhóm để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và giúp cho sản phẩm nghiên cứu toàn diện hơn.

Cảm ơn anh Hiệp đã chia sẻ cùng với bạn đọc của báo Dân trí

Nguyễn Hùng (Thực hiện)

MỚI NHẤT
Công bố kết quả Dự án Nhãn hiệu nổi tiếng
Công bố kết quả Dự án Nhãn hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, được công nhận và bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng và sử dụng rộng rãi là nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:50

37% số cặp đôi sẽ ít làm chuyện “yêu” sau khi cùng nhau làm một việc
37% số cặp đôi sẽ ít làm chuyện “yêu” sau khi cùng nhau làm một việc

(Dân trí) - Nếu mọi thứ trong mối quan hệ đều tốt đẹp thì các cặp đôi sẽ tự tiến thêm bước tiếp theo và chuyển đến sống cùng nhau.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:51

Rùng mình khoảnh khắc trăn bị ép buộc phải nôn ra xác mèo đã ăn thịt
Rùng mình khoảnh khắc trăn bị ép buộc phải nôn ra xác mèo đã ăn thịt

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con trăn bị buộc phải nôn ra xác của một con mèo hoang mà nó đã ăn thịt từ trước đó 3 ngày khiến nhiều người xem cảm thấy rùng mình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:43

Khai thác ngôi sao để “liên lạc” với người ngoài hành tinh
Khai thác ngôi sao để “liên lạc” với người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang sử dụng một ngôi sao xa để "vươn ra ngoài" hướng tới người ngoài hành tinh trong nỗ lực tìm kiếm "sự trợ giúp và tư vấn".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:26

Độc đáo với hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản
Độc đáo với hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản

(Dân trí) - Với mục đích nâng cao chất lượng của các đồ án, khóa luận, luận văn của người học nói riêng và chất lượng giáo dục và đào tạo nói chung, nhóm tác giả của trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã xây dựng một hệ thống trực tuyến hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả và kiểm tra trùng lặp của các văn bản.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:47

Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”
Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”

(Dân trí) - Hiện nay, có rất nhiều văn bản đáng lẽ phải không được phép có lỗi chính tả thì lại rất nhiều lỗi chính tả, lỗi sao chép, lỗi trích dẫn... Với DoIT, chúng tôi mong muốn tạo ra những văn bản “sạch”, những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:03

Tại sao vết thương lành nhanh hơn vào ban ngày?
Tại sao vết thương lành nhanh hơn vào ban ngày?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên xem xét tránh xa những vật sắc nhọn vào ban đêm.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:12

Người Amish sống thọ hơn nhờ có gen chống lão hóa
Người Amish sống thọ hơn nhờ có gen chống lão hóa

(Dân trí) - Bí mật sống trường thọ có thể sẽ được tìm thấy ở người Amish, sau khi các nhà khoa học phát hiện những người già của cộng đồng Kito giáo duy truyền thống này mang một loại gen giúp họ sống được thêm 10 năm.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:54

Tiết lộ về loài khủng long sở hữu dấu chân dài nhất thế giới
Tiết lộ về loài khủng long sở hữu dấu chân dài nhất thế giới

(Dân trí) - Tám năm sau khi phát hiện ra dấu chân hóa thạch lớn nhất thế giới, các nhà khoa học mới xác định được loài khủng long tạo ra các dấu chân này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:19

Nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững
Nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững

Lần đầu tiên “Diễn đàn Tầm nhìn ngành hàng Gạo và Giới thiệu Nhóm công tác Đối tác Công Tư ngành hàng Gạo” được tổ chức tại Việt Nam. Đây được xem là một nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững, hướng đến nâng cao chất lượng gạo và cải thiện đời sống nông dân trồng lúa ở Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:10

Loại thuốc gây ảo giác mới có thể làm dịu triệu chứng trầm cảm và nghiện rượu?
Loại thuốc gây ảo giác mới có thể làm dịu triệu chứng trầm cảm và nghiện rượu?

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát mới của Anh đã cho thấy một loại rượu thuốc gây ảo giác mạnh ở Nam Mỹ có thể giúp chống lại bệnh trầm cảm và nghiện rượu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:01

Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục ở phụ nữ như thế nào?
Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục ở phụ nữ như thế nào?

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 246 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường. Hơn một nửa trong số này là phụ nữ. Tiểu đường gây ra nhiều tác động tới sức khỏe. Ở phụ nữ, một trong những tác động của bệnh gây ra là rối loạn chức năng tình dục.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nét độc đáo của công trình khoa học được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vinh danh
Những nét độc đáo của công trình khoa học được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vinh danh

(Dân trí) - Sản phẩm kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo hoạt động theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng mờ trên cơ sở ống khuếch đại ánh sáng được chế tạo trong nước. Giải pháp thiết kế đã được chế thử thành công và đang được sản xuất loạt để trang cho một số đơn vị làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới, biển, đảo.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:39

Vợ bạn có ngoại tình không?
Vợ bạn có ngoại tình không?

(Dân trí) - Nhưng người không chung thủy sẽ phải mất thời gian để che giấu chuyện ngoại tình của họ, và những phụ nữ ngoại tình đã chia sẻ về lời nói dối mà họ thường sử dụng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 02:52

Trao giải thường Newton Việt Nam cho dự án nghiên cứu xuất sắc
Trao giải thường Newton Việt Nam cho dự án nghiên cứu xuất sắc

(Dân trí) - Dự án “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: ''Xã hội kết nối'' cho thành phố của tương lai” của TS Dương Quang Trung (Đại học Queen's Belfast) và TS Võ Nguyên Sơn (ĐH Duy Tân) đã vượt qua 4 đối thủ "đáng gờm" để đạt Giải thưởng Newton Việt Nam 2017.

Thứ năm, 16/11/2017 - 02:31

Phát hiện một “Trái Đất” mới có thể chứa sự sống nằm gần hệ Mặt trời
Phát hiện một “Trái Đất” mới có thể chứa sự sống nằm gần hệ Mặt trời

(Dân trí) - Công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đã có một hướng đi mới sau khi phát hiện ra một hành tinh có kích thước giống Trái Đất và nằm tương đối gần hệ mặt trời của chúng ta.

Thứ năm, 16/11/2017 - 12:24

Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới người có nhóm máu A, B và AB
Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới người có nhóm máu A, B và AB

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người thuộc một số nhóm máu nhất định sẽ có nguy cơ bị đau tim khi mức độ ô nhiễm không khí cao.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:18

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng vào năm 2020
Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng vào năm 2020

(Dân trí) - Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới sẽ được xây dựng ngoài khơi bờ biển Polynesia, Pháp vào năm 2020. Dự án đang thực hiện khiến khái niệm "cư dân biển" trở thành thực tế, xây dựng một cộng đồng bán tự trị trên biển và tạo ra một môi trường tương đối độc lập với kiểm soát của chính phủ.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:06

Những dấu hiệu cho thấy bạn đặc biệt thông minh
Những dấu hiệu cho thấy bạn đặc biệt thông minh

(Dân trí) - Không cần phải làm bài test IQ, những điều dưới đây có thể giúp bạn tự đánh giá sự thông minh của bản thân.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:52

Rắn hổ mang chúa “khủng” giết chết trăn sau trận chiến kéo dài
Rắn hổ mang chúa “khủng” giết chết trăn sau trận chiến kéo dài

(Dân trí) - Trăn thường có kích cỡ lớn hơn rắn, tuy nhiên trong trường hợp dưới đây, một con trăn có độ dài chỉ 1,5m đã trở thành con mồi cho một con rắn hổ mang chúa “khủng” với chiều dài lên đến 5,1m.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:44

Ô nhiễm không khí có thể gây loãng xương
Ô nhiễm không khí có thể gây loãng xương

(Dân trí) - Sống trong các khu vực bị ô nhiễm làm tăng nguy cơ bị loãng xương, ảnh hưởng xấu đến người cao tuổi.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:38

Béo phì làm gia tăng các bệnh liên quan đến trật khớp đầu gối
Béo phì làm gia tăng các bệnh liên quan đến trật khớp đầu gối

(Dân trí) - Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Joey Johnson, một bác sĩ chấn thương chỉnh hình tại Trường Y khoa Warren Alpert, cho biết: "Bệnh béo phì làm tăng thêm nhiều biến chứng và chi phí chăm sóc.”

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:31

Trang mạng xã hội giúp người nghiện bỏ thuốc hiệu quả hơn
Trang mạng xã hội giúp người nghiện bỏ thuốc hiệu quả hơn

(Dân trí) - Nếu bạn tham gia tích cực các mạng xã hội trưc tuyến được thiết kế để giúp bạn bỏ thuốc lá, khả năng bạn bỏ được thuốc sẽ tăng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:27

Độc đáo máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại
Độc đáo máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại

(Dân trí) - Bánh tráng được xem là "đặc sản" không thể thiếu trong nhiều món ăn của người miền Trung, đặc biệt là tại Quảng Ngãi. Thông thường, bánh được nướng thủ công. Phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và có nguy cơ gây độc hại cho người nướng bánh và người sử dụng. Để hạn chế những nhược điểm đó, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Nở đã mày mò, nghiên cứu chế tạo máy nướng bánh tráng tích hợp nhiều chức năng phục vụ người dân.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:22