Gấu Bắc cực tấn công làm 1 người chết tại Na Uy

Con gấu Bắc cực đã giết chết 1 người đàn ông trong vụ tấn công trên quần đảo Svalbard, Na Uy.

Gấu Bắc cực tấn công làm 1 người chết tại Na Uy                     - 1

Gấu bắc cực ở quần đảo Svalbard, Na Uy. Ảnh: Sky News.

Theo Sky News, giới chức Na Uy cho biết, 1 người đàn ông đã bị gấu Bắc cực giết chết sau khi nó tấn công khu cắm trại ở quần đảo Svalbard hẻo lánh vào sáng 28.8.

Người đàn ông, chưa rõ danh tính, đã bị thương nặng sau vụ tấn công, được đưa đến bệnh viện ở Longyearbyen nhưng không qua khỏi, 6 người khác đang điều trị tại bệnh viện vì quá sốc, Phó thống đốc Soelvi Elvedah cho biết.

Những người khác có mặt tại hiện trường đã bắn con gấu, con vật sau đó được phát hiện đã chết trong bãi đậu xe của sân bay địa phương. Ở Svalbard, hay còn được gọi là Spitzberg, người dân được khuyên nên mang theo vũ khí khi ra khỏi khu vực đô thị. Đặc biệt, những du khách chọn ngủ hay cắm trại ngoài trời được khuyến cáo phải mang theo súng phòng thân tại những nơi hẻo lánh.

Theo một cuộc kiểm đếm từ năm 2015, quần đảo này là nơi sinh sống của khoảng 1.000 con gấu bắc cực - loài được bảo vệ từ năm 1973.

Trang web chính thức của văn phòng thống đốc sau đó đã cảnh báo gấu tấn công người có thể xảy ra ở bất kỳ đâu tại Svalbard và kêu gọi mọi người "tránh càng xa càng tốt để tránh những tình huống có thể gây nguy hiểm cho bản thân và cho gấu".

Đài truyền hình Na Uy NRK cho biết đây là nạn nhân thứ 5 bị gấu Bắc cực giết hại kể từ năm 1971. Vụ gần đây nhất là vào năm 2011 khi gấu Bắc cực tấn công nhóm 14 người đang cắm trại. Một sinh viên 17 tuổi người Anh đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Vào năm 2015, 1 con gấu Bắc cực đã lôi một du khách người Czech ra khỏi lều khi đang cùng những người khác cắm trại ở phía bắc Longyearbyen (Na Uy), cào vào lưng nạn nhân trước khi bị xua đuổi bởi tiếng súng.

Ước tính có khoảng 20.000-25.000 con gấu sống ở Bắc cực nhưng chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, việc băng thu hẹp lại đã làm giảm diện tích địa điểm săn mồi ưa thích của gấu Bắc cực, đẩy chúng đến gần các khu vực đông dân cư để tìm kiếm thức ăn. 

Đang được quan tâm