Hà Tĩnh:

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

Dân trí Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Cao Quang Hùng chia sẻ, em đam mê khoa học từ nhỏ, năm lớp 6 em đã tự chạy thử được chiếc máy tạo mẫu công nghiệp (3D xBox). Đây cũng là mô hình giúp em đạt giải Nhất cuộc thi cấp quốc gia về sáng tạo KHKT học sinh THPT năm học 2015-2016, khu vực phía Bắc vừa được tổ chức tại TP Hải Phòng.

Nhìn vào nguyên lý hoạt động và công thức để lắp ráp ra được chiếc máy tạo mẫu này, nó giống như một chiếc máy chuyên nghiệp, được các chuyên gia hàng đầu sáng chế, phát minh. Chiếc máy có rất nhiều bộ phận được lắp ghép rất cầu kỳ nhưng hoạt động ổn định. Đặc biệt hơn công dụng chiếc máy tạo mẫu mà cậu học trò này vừa sáng chế có ứng dụng rất lớn trong đời sống.

“Khi vận hành, máy có 2 chế độ thu nhận thông tin mẫu vật. Sau khi có ý tưởng về các linh kiện, mẫu vật, người dùng sử dụng các phần mềm như soild work, 3Dmax Sketchup Auto Cad… để thiết kế mẫu vật nhằm điều chỉnh kích thước và các tính chất mong muốn. Sau đó, xuất file mẫu vật, linh kiện dưới dạng (.STL). Ưu điểm của các phần mềm đó là mô tả chính xác ý tưởng của người dùng, người dùng có thể tham khảo nguồn tài liệu phong phú trên mạng internet. Tiếp đó là nhân bản mẫu vật, xử lý sau khi có tập tin 3D” - Hùng say sưa giới thiệu với chúng tôi về hoạt động của máy với dày đặc những thuật ngữ chuyên môn, linh kiện điện tử.


Em Cao Quang Hùng và thầy giáo bên chiếc máy vừa đạt giải.

Em Cao Quang Hùng và thầy giáo bên chiếc máy vừa đạt giải.

Máy tạo mẫu có thể sản xuất ra các thiết bị mà trên thị trường không có, hoặc có sản xuất được nhưng sản xuất bằng thủ công mất rất nhiều thời gian. Còn với chiếc máy này thì có thể mất hơn 1h đồng hồ thì có thể cho ra sản phẩm theo ý muốn.

Nói về ý tưởng để tạo ra chiếc máy tạo mẫu (3D xBox) này, Hùng cho biết, thì lúc đầu em cũng chỉ làm chiếc máy phun mưa để chơi, sau đó được thầy giáo hỗ trợ làm cảm biến thăng bằng, đọng sương, buồng quét vật. Một lần em cùng ông ngoại vào bệnh viện tỉnh, em thấy rất nhiều người mất các tay, chân, họ phải đi đặt hàng làm chân giả. Thế nhưng mất rất nhiều thời gian, bởi phải đúc khuôn và chỉnh hình. Ngoài việc khó khăn tạo đúc chân tay giả, thì bản thân Hùng trong những lần sáng chế các rô bốt có thiếu các khung xương để lắp ráp, nhưng không biết mua ở đâu. Với lại trong công nghệ đúc thường xảy ra các hiện tượng rộ khí hay không đong đầy các lòng khuôn. Khi cho ra sản phẩm phải mà dũa cắt gọt. Chính vì hai điều trên mà Hùng phải nghĩ ra phải sáng chế được một chiếc máy tạo mẫu có thể đáp ứng các công việc trên trong một thời gian rất ngắn, mà mẫu mã lại có tính thẩm mỹ cao.

Cứ nghĩ là làm, đầu tháng 6/2015 Hùng bắt tay vào việc chế tạo chiếc máy “kỳ diệu” này. Thế nhưng khi lắp ráp chiếc máy Hùng gặp rất nhiều khó khăn, như chưa đồng bộ, lại phải lắp bằng tay, rất khó lắp đặt và có tính thẩm mỹ chưa cao.

Nói về phút giây cho ra sản phẩm đầu tiên, Hùng cho biết: “Trong quá trình thử nghiệm, em và thầy Trần Công Sang, giáo viên dạy vật lý hướng dẫn em làm mô hình máy tạo mẫu, nhưng đã bị cháy rất nhiều cuộn giấy, bo mạch, hoặc không cho ra sản phẩm, có những lúc em muốn bỏ cuộc.”

Thế nhưng bằng lòng say mê sáng tạo, và lòng quyết tâm rất lớn, Hùng đã đứng dậy tiếp tục hoàn thiện chiếc máy của mình.

Sau một thời gian ngắn, chiếc máy đã cho ra sản phẩm đầu tiên, Hùng rất vui sướng, mặc dù sản phẩm cho ra chưa được như ý. Nhưng đối với em đó là một thành công lớn. Có được thành công, Hùng tiếp tục hoàn thiện chiếc máy và đến nay chiếc máy có thể cho ra sản phẩm khó sản xuất, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Bằng việc không ngừng sáng tạo, mô hình tạo mẫu của Hùng đã đạt giải Nhất quốc gia về sáng tạo KHKT dành cho học sinh THPT năm học 2015-2016 khu vực phía Bắc vừa được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016 và giành giải Nhì toàn quốc, nằm trong các sản phẩm được chọn dự thi quốc tế trong thời gian tới.

Nói về cậu học trò cưng đạt giải Nhất tại cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc, thầy giáo Trần Công Sang cho biết, có thể trong thời gian tới Hùng sẽ hoàn thiện chiếc máy hơn nữa về mặt thẩm mỹ, và sẽ liên kết với một công ty nào đó để sản xuất chiếc máy này đồng loạt, để sự sáng tạo của mình được áp dụng rộng rãi hơn trong đời sống.

Bạn bè và thầy cô đến chia sẻ niềm vui với Hùng
Bạn bè và thầy cô đến chia sẻ niềm vui với Hùng

Thầy Nguyễn Thanh Huỳnh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: “Sau khi sản phẩm của em Hùng đạt giải, nhà trường cùng các em học sinh rất phấn khởi. Trong một tiết chào cờ tại trường, chúng tôi đã cho em Hùng thuyết trình về sản phẩm cho toàn trường chứng kiến để khích lệ việc học tập và sáng tạo của học sinh trong trường.”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Quang Nhung, bố em Hùng xúc động cho biết: “Lúc đầu tôi thấy cháu mày mò làm, tôi có khuyên cháu nên tập trung vào việc học tập đi, nhưng đến khi thấy cháu sắp hoàn thiện sản phẩm của mình thì gia đình đã động viên, luôn theo sát và hỗ trợ. Đến khi đạt giải như thế này thì gia đình chúng tôi không có gì có thể vui hơn nữa!”.

Minh Đức - Văn Dũng

MỚI NHẤT
20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn
20 chỉ dẫn giúp bạn sống hạnh phúc và mạnh khỏe hơn

(Dân trí) - Bạn đã biết cách để sống hạnh phúc hơn và mạnh khỏe hơn? Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết mình có đang đi đúng hướng không nhé.

Thứ ba, 05/04/2016 - 12:35

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại
Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

(Dân trí) - TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:10

Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc
Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm
Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm

(Dân trí) - Bất cứ ai từng mua một món đồ điện tử mới hay một đôi giày hẳn sẽ không lạ gì những gói nhỏ “KHÔNG ĂN ĐƯỢC” có trong hộp. Phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng chỉ có tác dụng giữ cho sản phẩm đó không bị ẩm và ném đi ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên những hạt nhỏ này còn rất nhiều tác dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và thậm chí cả tiền bạc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:09

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”
Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trăn trở về thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:14

Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD

Giáo sư ĐH Oxford Sir Andrew Wiles vừa được trao tặng giải thưởng Abel danh giá nhờ “những minh chứng tuyệt vời của ông” trong Định lý cuối cùng của Fermat (Fermat’s Last Theorem).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:20

Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều các chất cấm và chất kháng sinh bị lạm dụng vào quá trình chăn nuôi, làm giảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống. Ngày 18/3, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận về một giải pháp mới để giải quyết thực trạng đáng báo động này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật
Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:03

Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ
Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:58