Thứ tư, 05/12/2018 - 06:47

Gạch sinh thái - chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa

Dân trí

Sự bền bỉ và khó phân hủy của rác thải nhựa, ở một góc độ khác, lại chính là điều mà chúng ta có thể lợi dụng để giải quyết vấn nạn môi trường đang rất nhức nhối hiện nay, và “Gạch sinh thái” chính là một sản phẩm được ra đời từ quan điểm đó.

Rác thải nhựa là một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong bức tranh chung về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Nguyên nhân chính khiến chúng trở nên khó giải quyết như vậy có lẽ nằm ở thời gian tự hủy kéo dài đến hàng ngàn năm của chất liệu polymer cấu thành.

Gạch sinh thái - chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa - 1

Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc độ khác thì sự bền bỉ và khó phân hủy của nhựa đôi khi lại chính là một ưu điểm mà chúng ta có thể lợi dụng để giải quyết bài toán hóc búa về môi trường này, và “Gạch sinh thái” chính là một sản phẩm được ra đời từ quan điểm trên.

Gạch sinh thái - chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa - 2

Một viên gạch sinh thái được cấu tạo rất đơn giản và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Việc chúng ta cần làm chỉ đơn giản là nhồi các loại rác thải khó bị phân hủy trong điều kiện tự nhiên, đặc biệt là nhựa, nilon vào trong một cái chai nhựa.

Viên gạch thành phẩm sẽ có đủ chức năng như một viên gạch đất nung truyền thống và thậm chí là còn đa dụng hơn. Theo đó, bạn có thể dùng nó để xây hàng rào, công trình kiến trúc, làm ghế hay bất kỳ kết cấu nào mà mình có thể nghĩ ra.

Gạch sinh thái - chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa - 3

Năm 2010, ở miền Bắc Philipines, hai chàng trai là Russell Maier và Irene Bakisan đã tạo thực hiện dự án hướng dẫn và phổ cập cho người dân địa phương cách làm và sử dụng gạch sinh thái. “Dự án xanh” này sau đó đã được chính phủ nước này nhân rộng và trở nên rất phổ biến. Thậm chí, còn có cả một Liên minh Gạch sinh thái Toàn cầu được thành lập với nhiều nước tham gia như: Philipines, Zambia, Mỹ, Indonesia, Nam Phi…

Gạch sinh thái - chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa - 4

Cùng khám phá thêm về ý tưởng xanh này trong video dưới đây:

Gạch sinh thái- chìa khóa giải quyết bài toán ô nhiễm rác thải nhựa

Thảo Vy

Theo In The Know

Mới nhất