FDA cảnh báo không nên truyền máu của trẻ nhỏ để chữa bệnh

(Dân trí) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo không nên sử dụng máu của trẻ nhỏ để chữa bệnh.

Một phương pháp điều trị mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo là "phương pháp điều trị kiểu ma cà rồng" ở một số tiểu bang của Mỹ khiến dư luận hoang mang. Cụ thể hơn, huyết tương được lấy từ máu của trẻ nhỏ và truyền vào cơ thể của khách hàng.

FDA cảnh báo không nên truyền máu của trẻ nhỏ để chữa bệnh - 1
FDA vừa cảnh báo về một phương pháp điều trị kiểu “ma cà rồng” không có căn cứ.

Vấn đề được đặt ra là nếu muốn, khách hàng thậm chí có thể mua máu khá dễ dàng để phục vụ cho một phương pháp "điều trị" không có căn cứ cho rằng máu trẻ nhỏ có thể điều trị mọi thứ từ chứng mất trí nhớ đến bệnh tim và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

FDA hiện đã phải đưa ra cảnh báo, không có lợi ích lâm sàng nào được chứng minh từ việc truyền huyết tương từ trẻ nhỏ có thể chữa trị, giảm thiểu, điều trị. Thay vào đó tiềm ẩn một số rủi ro liên quan là điều khó tránh.

“Chúng tôi cảnh báo người tiêu dùng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các phương pháp điều trị bằng huyết tương chưa trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt mà FDA thường yêu cầu để xác nhận lợi ích trị liệu của sản phẩm và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Do đó, việc sử dụng các sản phẩm không được coi là an toàn hoặc hiệu quả. Chúng tôi không khuyến khích người tiêu dùng theo đuổi liệu pháp này ngoài các thử nghiệm lâm sàng dưới sự đánh giá của tổ chức và giám sát theo quy định”, FDA nhấn mạnh.

Thậm chí, FDA cho rằng còn có các tác dụng phụ ngoài ý muốn như phản ứng dị ứng và quá tải tuần hoàn liên quan đến truyền máu (các triệu chứng bao gồm khó thở và tích tụ bất thường của chất lỏng dưới da) dẫn đến tổn thương phổi cấp tính hoặc truyền bệnh từ người hiến sang người nhận.

Minh Long (IFL Science)