Thứ tư, 04/10/2017 - 06:00

Elon Musk muốn bắt đầu xây dựng một thủ phủ trên sao Hỏa từ năm 2024

Dân trí

Tại Đại hội Vũ trụ Quốc Tế năm nay, ông Musk đã tiết lộ một số kế hoạch chi tiết nhất từ trước đến nay để đạt được mục tiêu này. Kế hoạch này được khởi đầu với việc tạo ra được một dòng lợi nhuận nhờ hạm đội các tên lửa tái sử dụng Falcon 9 và tàu vũ tụ Dragon của Space X.

Elon Musk muốn bắt đầu xây dựng một thủ phủ trên sao Hỏa từ năm 2024

Bên cạnh đó, công ty này đã thách thức sự độc quyền từ rất lâu của Boeing và Lockheed Martin khi hợp tác với quân đội Mỹ. Đầu năm nay, SpaceX đã ký một hợp đồng trị giá 97 triệu USD để phóng một vệ tinh quân sự.

Theo ông Musk, việc này sẽ cung cấp kinh phí cần thiết để chế tạo tên lửa mạnh nhất của SpaceX – tên lửa BFR.

Ông Musk đã có một kế hoạch lớn với BFR. Cụ thể là vận chuyển hành khách từ đầu này tới đầu kia của Trái Đất trong một khoảng thời gian kỷ lục, đồng thời triển khai các bước để xây dựng thủ phủ trên sao Hỏa của mình vào năm 2024.

Nhưng trước hết, vào năm 2022, SpaceX sẽ phóng hai chuyến tàu để cung cấp đủ hàng hóa cho sao Hỏa.

Sau đó, nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, thì năm 2024, SpaceX sẽ đưa thêm hai tàu chở hàng nữa cùng với hai tàu chở phi hành đoàn lên bề mặt sao Hỏa.

Nếu thành công, thì đó sẽ là lần đầu tiên con người đặt chân lên sao Hỏa. Ông Musk cũng thừa nhận rằng mốc thời hạn 2022 – 2024 mới chỉ là hy vọng dự kiến. Ngoài ra, SpaceX vẫn còn chưa thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy – tiền thân của FBR.

SpaceX cho biết, BFR sẽ không đắt bằng các tên lửa Falcon 1, Falcon 9 và hệ thống tên lửa Falcon Heavy của công ty này.

Tuy nhiên, ông Musk và SpaceX sẽ tiếp tục thúc đẩy và hoàn thiện công nghệ tên lửa tái sử dụng. Thế nên, có ai biết được là tương lai sẽ đưa chúng ta đến đâu?

Anh Thư (Tổng hợp)