Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói”

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Trung Quốc và Pháp cho biết, viêc tạo ra các quả bong bóng nhỏ nằm bên trong các mạch máu cung cấp máu nuôi khối u bằng sóng siêu âm có thể là một cách không phẫu thuật để làm đói các khối u và mang lại các loại thuốc chống ung thư.

Phương pháp này có tên gọi là “liệu pháp đốt khí”, và nó đòi hỏi phải tiêm những giọt chất nhỏ li ti vào bên trong các mạch máu cấp dinh dưỡng nuôi các khối u.

Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói” - 1

Khi sử dụng một thiết bị bên ngoài để phát sóng siêu âm, các giọt chất này tạo ra các quả bong bóng có kích cỡ lớn dần lên và nó sẽ làm tắc nghẽn các mạch máu.

Trong công trình nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu cũng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một số quả bong bóng này đã xâm nhập vào các mạch máu nhỏ hơn và khiến chúng bị vỡ và rò rỉ ra ngoài.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Applied Physics Letters, các nhà nghiên cứu đã mô tả chi tiết về cách tiếp cận này để tìm hiểu thêm về động lực học của nó và cách thực nó hoạt động.

“Kết quả là nhóm nghiên cứu đã khám phá ra. Liệu pháp đốt khí này thực sự có tiềm năng lớn. Nó không chỉ làm chết các khối u bằng cách ngăn chặn dòng máu cung cấp dinh dưỡng, mà có thể sử dụng nó như một nguồn cung cấp thuốc nhắm mục tiêu”, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Yi Feng, giáo sư về kỹ thuật y sinh, Trường Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) nói.

“Cắt phăng” nguồn cung cấp máu của khối u

Nếu không có nguồn cung cấp máu, khối u rắn không thể phát triển nhiều lớn thêm một vài milimet, và chúng không thể lây lan.

Tuy nhiên, chúng sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra các chất kích hoạt sự hình thành các mạch máu mới - một quá trình có tên gọi là sự hình thành mạch .

Có sẵn một nguồn cung cấp máu chuyên dụng, khối u sẽ nhận được oxy và chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển và lây lan sang các mô lân cận và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và tạo nên căn cứ mới hay chính là các khối u thứ cấp.

Một trong những cách tiếp cận mà các nhà khoa học cho đến nay đã phát triển để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của khối u đó là sử dụng các loại thuốc được gọi là “chất ức chế tạo mạch” để ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu.

Một cách tiếp cận khác đã thu hút được nhiều sự chú ý là làm nghẽn mạch trong đó các mạch máu bị làm nghẽn lại bằng cách tiêm thuốc hoặc chèn trực tiếp các hạt có kích thước nano vào nó.

Sử dụng bong bóng khí để làm nghẽn mạch máu

Khí đốt trị liệu, một hình thức làm nghẽn mạch, đã sử dụng bong bóng khí để làm nghẽn các mạch máu.

Giáo sư Feng và các cộng sự của ông đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm bốc hơi giọt nhỏ bằng sóng âm (ADV) để tạo ra các bong bóng từ các giọt “dodecafluoropentane” kết hợp với một “albumin huyết thanh bò”.

Họ thực hiện thí nghiệm này trên mô lấy từ mạc treo ruột của chuột, đó là một cái vạt nối ruột với thành bụng và rất giàu mạch máu.

Khi họ tiến hành siêu âm, họ phát hiện ra rằng những giọt nước đã tạo thành các quả bong bóng dính khít với nhau, có một vài quả trong số chúng kết hợp tạo ra các bong bóng có kích cỡ lớn hơn, và sau đó làm nghẽn các mạch máu nhỏ hoặc các mao mạch của mô.

Họ cũng quan sát thấy những quả bóng này xâm nhập vào bên trong mạch máu và làm cho mạch máu bị vỡ ra.

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng những kết quả này cho thấy Liệu pháp trị liệu bằng khí đốt có thể dùng để điều trị bệnh. Việc đầu tiên mà nó có thể thực hiện là “cắt” nguồn cung cấp máu cho khối u, và thứ hai có thể cung cấp thuốc chống ung thư.

Ngoài ra, có thể giảm liều thuốc điều trị xuống khi sử dụng phương pháp này bởi vì việc ngăn chặn quá trình cung cấp máu cho khối u sẽ giữ cho thuốc lưu lại gần khối u lâu hơn.

Theo giải thích của Mingxi Wan, giáo sư về kỹ thuật y sinh tại Trường Đại học Giao thông Tây An thì các nhà nghiên cứu liệu pháp điều trị ung thư luôn cố gắng giải quyết hai vấn đề: làm thế nào để tiêu diệt khối u và làm thế nào có thể giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị.

“Hiện chúng tôi đã phát hiện ra rằng liệu pháp khí đốt có khả năng giải quyết thành công cả hai vấn đề này”, Giáo sư Mingxi Wan nhấn mạnh.

P.T.T-NASATI (Theo medical news today)