1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 14/06/2018 - 05:14

Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói”

Chia sẻ
Dân trí Các nhà khoa học ở Trung Quốc và Pháp cho biết, viêc tạo ra các quả bong bóng nhỏ nằm bên trong các mạch máu cung cấp máu nuôi khối u bằng sóng siêu âm có thể là một cách không phẫu thuật để làm đói các khối u và mang lại các loại thuốc chống ung thư.

Phương pháp này có tên gọi là “liệu pháp đốt khí”, và nó đòi hỏi phải tiêm những giọt chất nhỏ li ti vào bên trong các mạch máu cấp dinh dưỡng nuôi các khối u.

Dùng bọt bóng nhỏ để làm cho khối u bị “chết đói” - 1

Khi sử dụng một thiết bị bên ngoài để phát sóng siêu âm, các giọt chất này tạo ra các quả bong bóng có kích cỡ lớn dần lên và nó sẽ làm tắc nghẽn các mạch máu.

Trong công trình nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu cũng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một số quả bong bóng này đã xâm nhập vào các mạch máu nhỏ hơn và khiến chúng bị vỡ và rò rỉ ra ngoài.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Applied Physics Letters, các nhà nghiên cứu đã mô tả chi tiết về cách tiếp cận này để tìm hiểu thêm về động lực học của nó và cách thực nó hoạt động.

“Kết quả là nhóm nghiên cứu đã khám phá ra. Liệu pháp đốt khí này thực sự có tiềm năng lớn. Nó không chỉ làm chết các khối u bằng cách ngăn chặn dòng máu cung cấp dinh dưỡng, mà có thể sử dụng nó như một nguồn cung cấp thuốc nhắm mục tiêu”, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Yi Feng, giáo sư về kỹ thuật y sinh, Trường Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) nói.

“Cắt phăng” nguồn cung cấp máu của khối u

Nếu không có nguồn cung cấp máu, khối u rắn không thể phát triển nhiều lớn thêm một vài milimet, và chúng không thể lây lan.

Tuy nhiên, chúng sẽ khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra các chất kích hoạt sự hình thành các mạch máu mới - một quá trình có tên gọi là sự hình thành mạch .

Có sẵn một nguồn cung cấp máu chuyên dụng, khối u sẽ nhận được oxy và chất dinh dưỡng giúp chúng phát triển và lây lan sang các mô lân cận và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và tạo nên căn cứ mới hay chính là các khối u thứ cấp.

Một trong những cách tiếp cận mà các nhà khoa học cho đến nay đã phát triển để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của khối u đó là sử dụng các loại thuốc được gọi là “chất ức chế tạo mạch” để ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu.

Một cách tiếp cận khác đã thu hút được nhiều sự chú ý là làm nghẽn mạch trong đó các mạch máu bị làm nghẽn lại bằng cách tiêm thuốc hoặc chèn trực tiếp các hạt có kích thước nano vào nó.

Sử dụng bong bóng khí để làm nghẽn mạch máu

Khí đốt trị liệu, một hình thức làm nghẽn mạch, đã sử dụng bong bóng khí để làm nghẽn các mạch máu.

Giáo sư Feng và các cộng sự của ông đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là làm bốc hơi giọt nhỏ bằng sóng âm (ADV) để tạo ra các bong bóng từ các giọt “dodecafluoropentane” kết hợp với một “albumin huyết thanh bò”.

Họ thực hiện thí nghiệm này trên mô lấy từ mạc treo ruột của chuột, đó là một cái vạt nối ruột với thành bụng và rất giàu mạch máu.

Khi họ tiến hành siêu âm, họ phát hiện ra rằng những giọt nước đã tạo thành các quả bong bóng dính khít với nhau, có một vài quả trong số chúng kết hợp tạo ra các bong bóng có kích cỡ lớn hơn, và sau đó làm nghẽn các mạch máu nhỏ hoặc các mao mạch của mô.

Họ cũng quan sát thấy những quả bóng này xâm nhập vào bên trong mạch máu và làm cho mạch máu bị vỡ ra.

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng những kết quả này cho thấy Liệu pháp trị liệu bằng khí đốt có thể dùng để điều trị bệnh. Việc đầu tiên mà nó có thể thực hiện là “cắt” nguồn cung cấp máu cho khối u, và thứ hai có thể cung cấp thuốc chống ung thư.

Ngoài ra, có thể giảm liều thuốc điều trị xuống khi sử dụng phương pháp này bởi vì việc ngăn chặn quá trình cung cấp máu cho khối u sẽ giữ cho thuốc lưu lại gần khối u lâu hơn.

Theo giải thích của Mingxi Wan, giáo sư về kỹ thuật y sinh tại Trường Đại học Giao thông Tây An thì các nhà nghiên cứu liệu pháp điều trị ung thư luôn cố gắng giải quyết hai vấn đề: làm thế nào để tiêu diệt khối u và làm thế nào có thể giảm tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị.

“Hiện chúng tôi đã phát hiện ra rằng liệu pháp khí đốt có khả năng giải quyết thành công cả hai vấn đề này”, Giáo sư Mingxi Wan nhấn mạnh.

P.T.T-NASATI (Theo medical news today)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Các nhà khoa học Nga phát minh phương pháp mới điều trị ung thư
Các nhà khoa học Nga phát minh phương pháp mới điều trị ung thư

(Dân trí) - Đài Sputnik dẫn lời của cơ quan Y tế Moskva cho biết, các nhà khoa học y khoa Moskva đã phát minh phương pháp mới để điều trị u lympho (ung thư hạch bạch huyết).

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:45

Người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo?
Người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người theo tôn giáo sống lâu hơn 4 năm so với những người không có tôn giáo.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:51

Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào?
Sao Hỏa đang bị nhấn chìm như thế nào?

(Dân trí) - Một cơn bão bụi mù - đủ lớn để bao phủ Bắc Mỹ và Nga - đang nhấn chìm sao Hỏa - và hình ảnh của NASA cho thấy tình hình đang xảy ra ảm đạm như thế nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 03:47

"Giấc mơ trưa" đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững
"Giấc mơ trưa" đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững

(Dân trí) - "Giấc mơ trưa" là đề tài của nhóm sinh viên trường Đại học Cần thơ và Đại học Kiến trúc thành phố nhằm mang đến cho các học sinh nghèo có một nơi nghỉ ngơi vào giờ nghỉ trưa. Đề tài này đã đoạt giải quán quân cuộc thi xây dựng bền vững INSEE PRIZE 2018.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:23

Phát hiện ếch bị mắc kẹt trong hổ phách 99 triệu năm
Phát hiện ếch bị mắc kẹt trong hổ phách 99 triệu năm

(Dân trí) - Mắc kẹt trong hổ phách, hóa thạch ếch 99 triệu năm tuổi tiết lộ loài lưỡng cư này đã sinh sống trong khí hậu nhiệt đới ẩm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:27

Mất 3.000 tỷ tấn băng chỉ trong 25 năm qua, khi nào lục địa Nam Cực sẽ biến mất?
Mất 3.000 tỷ tấn băng chỉ trong 25 năm qua, khi nào lục địa Nam Cực sẽ biến mất?

(Dân trí) - Theo phân tích hình ảnh quan sát từ vệ tinh, từ năm 1992 đến 2017, Nam Cực mất 3.000 tỷ tấn băng. Tây Nam Cực là vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất, với tốc độ băng tan hàng năm trong thời gian đó cao gấp 3 lần so với trước kia, tức là khoảng 159 tỷ tấn/ năm. Với lượng băng tan này, mực nước biển toàn cầu đã dâng lên 8 mm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:23

Bạn biết gì về côn trùng - sinh vật phổ biến nhất trên trái đất?
Bạn biết gì về côn trùng - sinh vật phổ biến nhất trên trái đất?

(Dân trí) - Nếu chỉ xét về số lượng và độ phổ biến thì có lẽ côn trùng mới chính là “bá chủ” của trái đất, chứ không phải con người! Thậm chí, giới khoa học còn nhận định rằng, côn trùng là lớp động vật phát triển thành công nhất trong sinh giới, ở thời điểm hiện tại!

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:35

Độc đáo chiếc máy có thể gọt vỏ mọi loại trái cây giúp bạn!
Độc đáo chiếc máy có thể gọt vỏ mọi loại trái cây giúp bạn!

(Dân trí) - Pelamatic là một chiếc máy gọt vỏ trái cây đa năng. Hoạt động dựa trên cơ chế một trục quay và một lưỡi dao linh hoạt. Sản phẩm này có thể loại bỏ phần vỏ của gần như tất cả mọi loại trái cây phổ biến như : cam , quýt, dứa… một cách hoàn hảo.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:34

Biến mất khoảng 2.700 tỷ tấn băng Nam Cực
Biến mất khoảng 2.700 tỷ tấn băng Nam Cực

Hiện tượng băng tan nhanh ở Nam Cực đã đẩy mực nước biển trên toàn cầu dâng lên gần 1 cm kể từ đầu những năm 1990, đe dọa nhiều khu vực ven biển từ các đảo ở Thái Bình Dương đến bang Florida (Mỹ).

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:40

Nguyên tố nặng có hạt nhân nguyên tử hình quả bóng bầu dục
Nguyên tố nặng có hạt nhân nguyên tử hình quả bóng bầu dục

(Dân trí) - Hạt nhân của một nguyên tố nặng – nobelium – bị biến dạng toàn bộ, và có hình dạng như quả bóng bầu dục. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laze để thăm dò các nguyên tử nobelium riêng lẻ để đo kích thước của chúng.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:29

Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này
Tăng huyết áp tuổi trung niên làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ sau này

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng huyết áp tăng cao ngay cả khi vẫn thấp hơn ngưỡng thông thường cần điều trị có thể khiến những người 50 tuổi tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ sau này.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:26

Toát mồ hôi có thực sự giúp bạn thải độc tố?
Toát mồ hôi có thực sự giúp bạn thải độc tố?

(Dân trí) - Bạn đang ở trong lớp học yoga hàng tuần, bạn bắt đầu uốn éo, kéo căng các cơ trên cơ thể của mình. Thật là tập trung, bạn dễ dàng tiếp tục vào những bài tập như thế.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM

Xem cách người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước
Xem cách người Mỹ tạo ra điện từ chính hệ thống cấp nước

(Dân trí) - Chúng ta có lẽ đã từng nghe nhiều về các công nghệ “sạch” để tạo ra điện như: điện gió hay năng lượng mặt trời. Vậy bạn nghĩ sao về việc tạo ra điện từ chính dòng chảy của nước, trong hệ thống cấp nước của khu đô thị mà mình sinh sống?

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:59

Các cây bao báp nghìn năm tuổi ở Châu Phi đột ngột chết hàng loạt
Các cây bao báp nghìn năm tuổi ở Châu Phi đột ngột chết hàng loạt

(Dân trí) - “Cây sự sống” (Trees of Life) ở Châu Phi đang đột ngột chết hàng loạt, và các nhà khoa học không biết tại sao

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:32

Đột phá trong chiết xuất nước sạch từ không khí sa mạc
Đột phá trong chiết xuất nước sạch từ không khí sa mạc

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkley đã thành công trong việc chiết xuất nước tinh khiết, có thể uống được từ không khí ở độ ẩm rất thấp và với chi phí thấp bằng cách sử dụng máy thu nước thế hệ mới. Khám phá này có thể cứu hàng triệu người sống ở các khu vực khan hiếm nước trên thế giới.

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:26

“Bất lực” có thể là dấu hiệu của bệnh tim
“Bất lực” có thể là dấu hiệu của bệnh tim

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tình trạng “bất lực” hay còn gọi là rối loạn cương dương làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thứ tư, 13/06/2018 - 09:42

Nhiên liệu hóa thạch có bắt nguồn từ hóa thạch không?
Nhiên liệu hóa thạch có bắt nguồn từ hóa thạch không?

(Dân trí) - Nhiên liệu hóa thạch là loại nhiên liệu được tạo ra bởi các quá trình tự nhiên, như quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết bị chôn vùi, chứa năng lượng xuất phát từ sự quang hợp cổ đại; chứ không phải nhiên liệu hóa thạch được tạo ra từ hóa thạch.

Thứ tư, 13/06/2018 - 08:56

Hàng trăm quả trứng “hỏng” bỗng nở thành gà con
Hàng trăm quả trứng “hỏng” bỗng nở thành gà con

Hàng trăm quả trứng “hỏng” bị đem vứt vào bãi rác bỗng nở thành gà con nhờ trời nắng ấm.

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:31

Những sự thật thú vị cho thấy thế giới vẫn luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên!
Những sự thật thú vị cho thấy thế giới vẫn luôn khiến chúng ta phải ngạc nhiên!

(Dân trí) - Nếu nghĩ rằng, mình đã biết quá rõ về thế giới này, thì những sự thật đáng kinh ngạc sau chắc chắn sẽ làm bạn phải “vỡ mộng”!

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:21

Bayer thúc đẩy trao đổi khoa học và ứng dụng kỹ thuật số trong chăn nuôi heo
Bayer thúc đẩy trao đổi khoa học và ứng dụng kỹ thuật số trong chăn nuôi heo

(Dân trí) - Tại hai hội nghị Quốc tế về Chăn nuôi Heo tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 11 tháng 6 vừa qua, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã thảo luận về các chủ đề chính trong chăn nuôi heo: quản lý heo con và heo nái, an toàn sinh học và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:05

Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản
Robot cứu hỏa với ý tưởng độc đáo của các nhà khoa học Nhật Bản

(Dân trí) - Robot cứu hỏa với tên gọi “Chiến binh rồng lửa” do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển không chỉ giúp dễ dàng tiếp cận ngọn lửa ở những vị trí bị khuất mà còn giữ an toàn cho lực lượng cứu hỏa khi không phải chui vào những khe hẹp hoặc vượt qua các chướng ngại vật để dập lửa.

Thứ ba, 12/06/2018 - 05:05

Lý do nên ăn dưa chuột hàng ngày
Lý do nên ăn dưa chuột hàng ngày

(Dân trí) - Dưa chuột có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Dưới đây là những lý do khiến bạn nên ăn dưa chuột hàng ngày:

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:53

“AI mới” giúp tập trung vào một giọng nói trong đám đông
“AI mới” giúp tập trung vào một giọng nói trong đám đông

(Dân trí) - Một AI mới có thể lọc các cuộc hội thoại xung quanh và những tiếng ồn khác trong các đoạn băng để tách biệt điều một người cụ thể trên màn hình đang nói. Chương trình này có thể nhận diện và khử tiếng ồn xung quanh nhờ sử dụng cả gợi ý hình ảnh và âm thanh.

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:49

Các nhà khoa học Slovakia có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu
Các nhà khoa học Slovakia có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu

(Dân trí) - Trong khi Ủy ban châu Âu đệ trình kế hoạch cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần thì việc các nhà khoa học Slovakia phát minh một loại nhựa mới không gây hại cho môi trường có thể được dùng để làm bao bì thực phẩm và dược phẩm trở nên vô cùng cấp thiết.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:59

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm