Dùng AI phát hiện các dấu hiệu Covid-19 qua… giọng nói?

Dân trí

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra một ứng dụng đặc biệt có thể xác định người khám có thể mắc Covid-19 hay không bằng cách phân tích… giọng nói.

Dùng AI phát hiện các dấu hiệu Covid-19 qua… giọng nói? - 1

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon (CMU) - một trường đại học nghiên cứu tư thục có trụ sở tại Pittsburgh, Pennsylvania thực hiện. 

Máy dò giọng nói xác định người mắc Covid-19 sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích giọng nói và cho người khám điểm số. Người dùng phải ho nhiều lần và ghi lại một số nguyên âm nhất định và bảng chữ cái bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Số điểm là một đánh giá theo thang điểm từ 1-10 cho người tham gia khám biết khả năng giọng nói có liên quan đến Covid-19 hay không. Xếp hạng trả về càng cao, khả năng bị nhiễm bệnh càng cao. Ngoài ra, hệ thống cung cấp đánh giá về tình hình phổi.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, ứng dụng chưa thể được coi có thể thay thế các xét nghiệm y tế mà chỉ mang tính chẩn đoán tham khảo.

“Chúng tôi có nó để cho mọi người biết nó hiện đang hoạt động như thế nào, nhưng mục tiêu chính của chúng tôi tại thời điểm này là thu thập số lượng lớn các bản ghi âm mà chúng tôi có thể sử dụng để tinh chỉnh thuật toán thành thứ gì đó hữu ích cho cộng đồng y tế”, giáo sư Bhiksha Raj, người tham gia nghiên cứu ứng dụng nói.

Các nhà nghiên cứu đặt niềm tin cho rằng ứng dụng cuối cùng có thể có thể theo dõi sự lây lan của coronavirus khi nhiều dữ liệu được thu thập đầy đủ.

“Nếu ứng dụng được đưa ra như một dịch vụ công cộng, kết quả của chúng tôi sẽ phải được xác nhận bởi các chuyên gia y tế và được chứng thực bởi một cơ quan như CDC”, ông Raj Raj lưu ý.

Các nhà nghiên cứu của Carnegie Mellon nhấn mạnh ứng dụng này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chấp thuận nhưng hi vọng sẽ sớm được cấp phép.

Trang Phạm

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất