Thứ năm, 07/07/2016 - 17:36

Dứa có thể giúp chống lại những siêu vi khuẩn kháng thuốc

Dân trí

Cách đây không lâu, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra một chủng E. coli kháng lại colistin. Theo The Washington Post, các nhân viên y tế đã đặt tên cho nó là “vi khuẩn ác mộng”. Colistin là loại kháng sinh “cuối cùng” thường được sử dụng để chống các loại siêu vi khuẩn nguy hiểm khi tất cả các loại kháng sinh khác bị nhờn.

Liệu đây có phải là loại kháng sinh cuối cùng mà hiện nay chúng ta biết? Theo một nhóm các nhà khoa học Úc thì điều này là chắc chắn. Tuy nhiên, họ cho rằng dứa có thể đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn.

Dứa có thể giúp chống lại những siêu vi khuẩn kháng thuốc - 1

Dứa dùng để giải cứu

Rob Pike, một nhà sinh hóa tại Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc và nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, bộ sưu tập enzyme được tìm thấy ở thân và rễ của cây dứa, chúng hoạt động như một dạng kháng sinh tự nhiên giúp điều trị bệnh tiêu chảy ở lợn con, do đó làm giảm sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.

Theo Giáo sư Pike, những enzyme này được gọi là bromelain, có thể sẽ điều trị hiệu quả ở người, ông đưa ra những điểm tương đồng về sinh lý và giải phẫu giữa người và lợn.

Hơn nữa, ông cũng lưu ý rằng, việc giảm sử dụng thuốc kháng sinh trong ngành công nghiệp chế biến thịt sẽ có lợi cho lợn và con người do những kháng sinh không có lợi sức khỏe của người tiêu thụ thịt, đồng thời làm tăng sự phát triển của những siêu vi khuẩn gây chết người.

Ông đã nói với tờ Sydney Morning Herald rằng, việc sử dụng bừa bãi kháng sinh dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc. Và điều này góp phần làm tăng tốc độ phát triển của các siêu vi khuẩn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), mỗi năm có ít nhất 2 triệu người bị nhiễm một loại vi khuẩn kháng thuốc và ít nhất 23.000 người chết do hậu quả trực tiếp từ các bệnh nhiễm trùng này.

Theo Bộ trưởng tài chính Anh, George Osborne, thực tế, siêu khuẩn sẽ trở thành một "mối đe dọa lớn hơn cả ung thư." nếu không được kiểm soát đến năm 2050, siêu vi khuẩn có thể dẫn đến cái chết của khoảng 10 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Cần những giải pháp tự nhiên thay thế

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, những phát hiện này có thể mở ra cánh cửa mới nhằm giải quyết những mối đe dọa về tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng và có thể bổ sung thêm vũ khí cho cuộc chiến chống lại siêu vi khuẩn.

Không giống như bất kỳ loại kháng sinh khác có sẵn trên thị trường, các enzym có trong dứa hoạt động cùng với các tế bào trong ruột lợn. Chúng làm cho các vi khuẩn không thể bám vào các tế bào, ngăn ngừa tiêu chảy.

Giáo sư Pike cho biết: "Tôi tin rằng đây là một biện pháp hoàn toàn mới trong việc điều trị tiêu chảy. Điều đó có nghĩa là các tế bào lợn không còn dễ bị nhiễm khuẩn".

Và quan trọng nhất là nhắm mục tiêu vào các tế bào ruột thay cho vi khuẩn, vi khuẩn bị từ chối cơ hội phát triển và trở nên kháng thuốc. Việc sử dụng dứa điều trị có hiệu quả như thuốc kháng sinh vừa ngăn ngừa được bệnh tiêu chảy ở lợn con, đồng thời làm tăng cơ hội sống sót.

Giáo sư Pike và đồng nghiệp của ông Lakshmi Wijeyewickrema cho rằng, cần loại bỏ dần kháng sinh và tìm ra giải pháp thay thế khác. Và hiện nay họ đang hợp tác với Anatara Lifesciences phát triển một phương pháp điều trị thay thế từ dứa

Tuy nhiên, Giáo sư Pike đã đề cập với ABC News của Úc rằng, chưa thể chắc rằng chiết xuất dứa của họ sẽ được sử dụng trên người, do còn tùy thuộc vào sự cho phép sử dụng của FDA.

Hầu hết cơ quan quản lý các sản phẩm trị liệu như FDA tại Mỹ thường chống lại việc sử dụng chiết xuất đa thành phần trên người. Vì vậy, nhóm nghiên cứu của ông cần phải tìm ra chiết xuất có các thành phần hoạt tính tinh khiết. Và thách thức tiếp theo là tạo ra nhiều thành phần tinh khiết để có cơ hội sử dụng theo cách tương tự trên người.

Minh Trang (Theo Natural News)