Dự báo sẽ có những “đứa trẻ được thiết kế” sinh ra từ tế bào gốc

(Dân trí) - Trong vài năm tới khoa học sẽ tạo ra công nghệ cho ra đời những “đứa trẻ được thiết kế” từ tế bào gốc.

Dự báo sẽ có những “đứa trẻ được thiết kế” sinh ra từ tế bào gốc - 1

Đó là nhận định của ông Vittorio Sebastiano, phó giáo sư Khoa Sản và Phụ khoa tại Đại học Stanford, người đang nghiên cứu về lĩnh vực sinh học tế bào.

Trong trường hợp này, việc sinh sản nhân tạo có thể được thực hiện, trong đó có cả việc nhân bản những người nổi tiếng và những người đã chết.

Ông Sebastiano nói rằng các nhà khoa học đang cố gắng lấy tinh trùng hoàn toàn có khả năng sống được từ tế bào gốc của con người để có thể thụ tinh nhân tạo cho trứng đã trưởng thành. Nếu thành công thì vấn đề chính sẽ là nghiên cứu sức khỏe của những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp này. Tuy nhiên vì lý do đạo đức nên việc nghiên cứu phôi người nhân tạo có thể bị cấm.

Các nhà khoa học cũng lo ngại rằng mọi việc có thể dẫn đến việc tạo ra những đứa trẻ "theo thiết kế". Các bậc cha mẹ tương lai sẽ có thể chọn các "thông số" về ngoại hình. Ngoài ra, người ta còn có thể sử dụng mô của người nổi tiếng để lấy tinh trùng và trứng mà họ không biết, chẳng hạn như tóc.

Ông Sebastiano nói thêm rằng ngay từ bây giờ cần bắt đầu thảo luận về tất cả mọi khía cạnh đạo đức của việc sinh sản nhân tạo trẻ em.

M.P 

Theo Sputnik