Đợt thủy triều đỏ kinh khủng đang diễn ra Florida

(Dân trí) - Ở phía tây nam Florida, tiếp tục có đợt tảo nở hoa (hay còn gọi là thủy triều đỏ) kinh khủng nhất trong hơn một thập kỉ, kèm theo nhiều động vật biển đang hấp hối hoặc đã chết liên tiếp dạt vào bờ các bãi biển đông khách du lịch vào khoảng thời gian này trong năm.

Đợt thủy triều đỏ kinh khủng đang diễn ra Florida - 1

Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida (FWC) đã và đang phản hồi phát hiện được báo cáo gần đây nhất về xác một con cá mập voi dài gần 8m. Cộng tác với Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), hai cơ quan này đã tiến hành khám nghiệm tử thi con cá mập đực thành niên. Thi thể phân hủy ở mức độ nhẹ cho thấy con vật mới chết gần đây. Trong lúc này chính quyền chưa thể xác định con vật chết do nhiễm độc thủy triều đỏ hay không, họ có thể xác nhận là đã phát hiện hàng trăm loài vật gồm nhiều loài cá, cá heo, lợn biển, rùa và cá mập đã chết hoặc bị thương do thủy triều đỏ.

Đầu tuần này, một tờ báo địa phương đưa tin phát hiện xác chín con cá heo mũi chai nghi ngờ chết do nhiễm độc thủy triều đỏ. Xác chín con vật bị phân hủy từ mức vừa đến nghiêm trọng, khiến việc lấy mẫu xét nghiệm trở nên khó khăn hơn, nhưng các điều tra viên có thể xác định rằng có ba cá thể đực và bốn cá thể cái. Hai cá thể còn lại vẫn chưa xác định được.


Chưa xác định được nguyên nhân tử vong của con cá mập voi này - Ảnh từ FWC

Chưa xác định được nguyên nhân tử vong của con cá mập voi này - Ảnh từ FWC

Kể từ tháng trước, hàng chục cá thể rùa biển nguy cấp đã chết hoặc bị thương đã dạt vào bờ dọc các bãi biển, cũng như một cá thể lợn biển cái lớn trưởng thành cho thấy dấu hiệu bị nhiễm độc thủy triều đỏ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nói chung, tảo nở hoa là một sự kiện phổ biến xảy ra một cách tự nhiên khi các loài vi tảo gia tăng nhanh chóng ở đại dương. Đặc biệt, thủy triều đỏ ở Florida gây ra bởi một sinh vật đơn bào có tên Karrenia brevis. Tảo dinoflagellate sản sinh ra các độc tố có tên gọi brevetoxin, có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và thần kinh ở chim, động vật biển có vú, cá, và cả con người khi tình cờ ăn phải hoặc hít phải loại tảo này.

Khi con người ăn các động vật có vỏ bị nhiễm tảo dinoflagellate, họ có thể nhiễm độc tố gây liệt cơ (PSP) hoặc các vấn đề về hô hấp khi hít phải loại tảo này. Theo một đường dây nóng FWC, hai tuần qua đã có vô số báo cáo về kích thích hệ hô hấp.


FWC đưa một con lợn biển cái lớn tới SeaWorld để hồi phục - Ảnh từ FWC.

FWC đưa một con lợn biển cái lớn tới SeaWorld để hồi phục - Ảnh từ FWC.

Trong khi thủy triều đỏ không phải là điều gì mới mẻ ở Florida, thời gian của đợt tảo nở hoa này chính là điều khác lạ. Trong vòng 10 tháng qua, các quan chức đã theo dõi các điều kiện biển và thu thập hàng nghìn mẫu nước biển để tìm chứng cứ về đợt tảo nở hoa này. Bằng chứng kết luận không chỉ ra được một nguyên nhân chính xác, nhưng các quan chức nghi ngờ đó là sự kết hợp chết người giữa thủy triều đỏ diễn ra tự nhiên của biển (thường kéo dài từ tháng 10 tới tháng 4 năm sau) và các tác động của con người, như làm thay đổi điều kiện biển, lượng nước mưa trên đất nông nghiệp không thoát được và bị đọng lại, và gây ô nhiễm.

Không có dấu hiệu nào cho thấy thủy triều đỏ sẽ sớm chấm dứt, và các chuyên gia cảnh báo những người hay ra bãi biển báo lại bất cứ điều gì trông khác lạ, chú ý tới các cảnh báo bãi biển và các đợt đóng cửa bãi biển, và gọi cho chính quyền để báo về động vật chết hoặc mắc cạn.

Lộc Ninh (Theo IFLScience)

Đang được quan tâm