Độc đáo robot ru ngủ bằng cách... thở

(Dân trí) - “Rất nhiều vấn đề có thể xảy đến khi bạn ôm một con robot đi ngủ. Vợ hoặc chồng bạn sẽ nổi giận theo đúng phong cách ghen tuông thế kỷ 21, hoặc bạn vô tình đẩy khỏi giường và khiến nó vỡ thành từng mảnh. Với tôi, con robot này đánh thức tôi dậy lúc 5 giờ sáng, phát ra câu "chúc ngủ ngon" bằng tiếng Hà Lan và bắt đầu thở”, phóng viên Alessandra Potenza cho biết.


Robot ngủ Somnox. Ảnh của James Bareham.

Robot ngủ Somnox. Ảnh của James Bareham.

Chúng ta đang nói về Somnox, "robot ngủ đầu tiên trên thế giới", như lời giới thiệu trong chiến dịch quảng bá khá là thành công. Nó thực ra giống một cái gối hình đậu phộng hơn mẫu robot hình người có thể nhảy lộn ngược của hãng Boston Dynamics. Nhưng dù là một robot không có tay, chân hoặc gương mặt, chúng ta sẽ cảm giác nó thực sự tuyệt vời. Nguyên nhân là Somnox sẽ “hít vào” và “thở ra” để giúp người sử dụng ngủ thiếp đi dễ dàng hơn, hay tương tự như vậy, theo tuyên bố của công ty Somnox Hà Lan.

Độc đáo robot ru ngủ bằng cách... thở - 2

Robot này có bộ truyền động êm để hút và xả khí một cách nhẹ nhàng, chủ yếu mô phỏng nhịp thở của con người. Trên một ứng dụng (hiện chỉ dành cho Android) người sử dụng có thể thiết lập khoảng thời gian mình muốn robot thở ra - từ 4 đến 15 giây - và và tiếp tục trong bao lâu. Ý tưởng là khi âu yếm Somnox như thể vợ chồng hoặc gối ôm, nhịp thở sẽ dần dần theo sát nhịp thở chậm và sâu của robot, cho phép chúng ta thư giãn và ngủ ngon hơn.

“Tháng trước, tôi đã ngủ cùng một nguyên mẫu Somnox trong ba đêm, nó dễ tiếp thu hơn tôi từng hình dung. Tôi dùng nó làm gối khi ngủ. Robot này hơi cứng và nặng: 4.2 pounds (khoảng 2 kg), không dễ lôi đi quanh giường. Pin dùng được khoảng tám giờ, có nghĩa là bạn sẽ phải sạc lại mỗi sáng, thành ra hơi phiền nhiễu một chút. Tôi không biết liệu nhịp thở của mình có dần theo robot không, nhưng cảm giác thư giãn là rất thật”, Alessandra Potenza nói.


Ứng dụng “thở” dành cho Somnox.

Ứng dụng “thở” dành cho Somnox.

“Điều này đạt được nhờ sự tập trung vào thứ gì đó một cách nhẹ nhàng và đều đặn, cho phép bộ não nghỉ ngơi khi kết thúc một ngày bận rộn”, theo lời Nitun Verma , phát ngôn viên Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ y học Mỹ (AASM). "Bất kỳ thiết bị hoặc vật dụng nhắc nhở nào giúp mọi người làm việc đó trước khi lên giường, sẽ giúp họ ngủ ngon giấc hơn. Hiệu quả tương tự cũng đạt được với những bài tập thở đơn giản trong 10 hoặc 20 phút trước khi đi ngủ”, Verma nói.

Theo ông, khi không ngủ được, hãy ôm Somnox, đặt tay vào "bụng" nó để cảm nhận sự phồng lên rồi xẹp xuống, bạn sẽ tập trung được vào nhịp thở của nó. Robot này có loa để phát những âm thanh thư giãn khác nhau (chẳng hạn tiếng mưa rơi), hoặc sử dụng nó như một máy phát tiếng ồn trắng (white noise), át đi những tiếng ồn phiền nhiễu khác bằng cách giúp thần kinh bớt nhạy cảm với những âm thanh bên ngoài, một kỹ thuật được công nhận là giúp chúng ta ngủ thiếp đi.

Robot vẫn chưa được hoàn hảo: khi thay đổi cài đặt ứng dụng, đôi khi không thể xác định được bản cập nhật đã cài thành công hay chưa. Nút bật và tắt phải giữ trong vài giây để khởi động robot, và lúc ngủ người dùng có thể vô tình nhấn nút khiến robot “dậy” sớm hơn dự định. Julian Martijn Jagtenberg - đồng sáng lập công ty Somnox cho biết robot dự tính sẽ được chuyển tới các nhà tài trợ vào tháng 7 năm 2018, nó sẽ có thêm một đèn sáng cho biết đang ở chế độ bật hay tắt.

Người sử dụng cũng có thể điều chỉnh cách mà robot “hít vào” và “thở ra”. Một ứng dụng cho iOS sẽ sẵn sàng trong vòng hai tháng nữa, Jagtenberg nói. Trong tương lai, phần mềm cập nhật sẽ cho phép Somnox trở nên "thông minh hơn". cảm biến CO2 có thể “đọc” và điều chỉnh nhịp thở của người đang ngủ theo nhịp của nó, giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Hiện robot “thở” này có giá khoảng 449 euro, hoặc 530 đô la. Nếu bạn hứng thú, có thể mang nó về dùng thử 30 ngày trước khi quyết định mua.

Tùng Anh

Theo Theverge