Đồ tạo tác bí ẩn được tìm thấy trong nghĩa trang Inca cổ đại ở Ecuador

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố tìm ra những đồ tạo tác kì lạ trong khu nghĩa trang cổ đại của những người Inca.

Đồ tạo tác bí ẩn được tìm thấy trong nghĩa trang Inca cổ đại ở Ecuador - 1
Khu vực phát hiện ra những bộ xương và đồ tạo tác cổ.

Phát hiện bắt nguồn từ việc xây dựng một bể chứa nước tưới của những người nông dân sống ở khu vực miền Trung của Ecuador. Khi công việc bắt đầu, họ bất ngờ tìm thấy hài cốt người cổ đại và khi đội khảo cổ được đưa đến để làm nhiệm vụ khai quật, họ đã tìm thêm nhiều bộ xương cổ khác. Nhưng bộ xương của những người sống cách đây khoảng 500 năm chỉ là một phần của câu chuyện. Một vài đồ tạo tác kì lạ được tìm thấy trong nghĩa trang cổ đại của người Inca đã tạo ra những câu đố mới cho các nhà khảo cổ học.

Những dấu hiệu đầu tiên của nghĩa trang Inca cổ đại dưới cánh đồng ở Mulaló thuộc tỉnh Cotopaxi, là một chiếc đầu lâu và một chiếc nồi đã được khai quật vào năm 2019.

Chính quyền địa phương đã quyết định để một nhóm khảo cổ tham gia tìm hiểu những gì khác bên dưới lòng đất. Tuy nhiên, do thiếu ngân sách liên bang cho nghiên cứu khảo cổ, vì vậy thị trưởng của Latacunga, Byron Cardenas, đã thuê một nhà khảo cổ học để thực hiện sứ mệnh tìm kiếm và điều tra.

Esteban Acosta, nhà khảo cổ phụ trách cuộc khai quật cho hay: "Chúng tôi đã phát hiện ra một cancha Inca hình chữ nhật (một khối đất và đất sét dùng làm nền cho nhà cửa và công sự được tìm thấy ở khu vực Andes) có kích thước 13 mét từ đông sang tây và 7 mét từ bắc xuống nam".

Ở Andes, cancha thường được làm từ đá, nhưng tại Mulaló, Acosta nói rằng những viên đá này có thể đã bị lấy đi để xây nhà và chỉ còn lại một phần móng.

Tổng cộng có 12 bộ xương, cả người lớn và trẻ em, đã được phát hiện. Việc lọc nước đã làm hỏng phần còn lại của bộ xương, tuy nhiên Acosta cho biết những gì có hình dạng tốt hơn cả là răng của hầu hết (bộ xương).

Đồ tạo tác bí ẩn được tìm thấy trong nghĩa trang Inca cổ đại ở Ecuador - 2
Một số bình gốm cổ được tìm thấy.

Nhà khảo cổ này hy vọng rằng các phân tích di truyền và hình thái của răng sẽ giúp xác định xem những người được tìm thấy ở nghĩa trang Inca có thuộc cùng một gia đình hay không. Dự kiến kết quả phân tích sẽ có sau ba tháng.

Đáng chú ý hơn cả là các đồ tạo tác được chôn dưới đất chưa đầy một mét. Nhóm khảo cổ tin rằng đây là những di vật và đồ tạo tác của người Inca cổ đại có niên đại khoảng 1450-1540 sau Công nguyên. Đó là thời điểm mà những người dân sống trong khu vực đang chuyển đổi từ nền văn hóa cuối Inca sang giai đoạn đầu của chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha.

Nhóm nghiên cứu đã có thể xác định các ngôi mộ là tàn tích của thời Inca do một số hiện vật được phát hiện tại địa điểm này. Đặc biệt, vị trí nằm trong lãnh thổ Inca vào thời điểm đó và các bình gốm phong cách Inca là những manh mối cần thiết để đưa ra kết luận này.

Trong số các bình cổ, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một bình cổ dài, theo truyền thống được sử dụng để phục vụ đồ uống lên men từ ngô Andes phổ biến có tên là chicha và một số bình uống không có tay cầm. Một số đồ gốm cổ Inca nổi bật so với phần còn lại do các biểu tượng mà chúng được trang trí.

Nhóm của Acosta đã xác định được một cây thánh giá của Cơ đốc giáo và những gì có vẻ là chữ "W" trên các kim khí. Không ai biết chữ "W" có thể ám chỉ điều gì - một cái tên? một nơi? hay nó chỉ là một hình dạng trang trí?

Đồ tạo tác bí ẩn được tìm thấy trong nghĩa trang Inca cổ đại ở Ecuador - 3
Những ký tự lạ được tìm thấy.

"Kiểu trang trí này chưa từng được thấy trước đây, điều này khiến chúng tôi nghĩ rằng nó có từ thời kỳ chuyển đổi thuộc địa Tây Ban Nha", Acosta nói.

Acosta hiện tin rằng phân tích sâu hơn về phát hiện sẽ cung cấp bằng chứng khảo cổ học mới về cuộc sống như thế nào trong cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha và quá trình chuyển đổi sang chế độ thuộc địa ở khu vực này. Điều này rất quan trọng vì hầu hết thông tin hiện có về thời kỳ chuyển tiếp đều đến từ các nguồn tài liệu lịch sử.

Trong khi đó, chính quyền địa phương có kế hoạch trả lại bộ xương cho Mulaló sau khi hoàn thành các phân tích trong phòng thí nghiệm. Khu vực tìm thấy những ngôi mộ cổ của người Inca đã được rào lại và cảnh sát địa phương cũng như người dân phối kết hợp để canh chừng nạn cướp có thể xảy ra.