Điều trị vô sinh ở nam giới dường như cũng di truyền vô sinh cho con trai

(Dân trí) - Một nghiên cứu nhỏ với những nam giới được sinh ra trong những năm 1990 bằng các biện pháp điều trị vô sinh phổ biến hiện nay, đã cho thấy rằng chính bản thân họ có khả năng sinh sản kém

Điều trị vô sinh ở nam giới dường như cũng di truyền vô sinh cho con trai - 1

Tiêm tinh trùng nội bào tương (ICSI) là một kỹ thuật tiêm tinh trùng trực tiếp vào trứng để thụ tinh. Phương pháp này thường được sử dụng để vượt qua nhiều dạng vô sinh nam – bao gồm cả lượng tinh trùng ít, tinh trùng bất thường, hoặc tinh trùng không di chuyển được, Trong năm 2013, ở Anh có 37.566 trường hợp sử dụng biện pháp ICSI – chiếm hơn 1 nửa các biện pháp điều trị IVF sử dụng phôi không đông lạnh.

Bởi vì phương pháp này có thể cho phép các tinh trùng không di chuyển được vẫn tạo ra một phôi thai, các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng liệu nó có thể chuyển tiếp các nguyên nhân di truyền gây vô sinh sang thế hệ sau hay không. Hiện nay, một số bằng chứng đã cho thấy rằng điều này là hoàn toàn có khả năng.

So sánh 54 người đàn ông trong độ tuổi 18-22 được thụ thai bằng phương pháp ICSI với 57 người cùng độ tuổi có cha mẹ thụ thai tự nhiên, nhà khoa học Andre Van Steirteghem tại Đại học Vrije Universiteit Brussel, Bỉ và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện rằng những nam giới được thụ thai bằng phương pháp ICSI có xấp xỉ ½ nồng độ tinh trùng thuộc nhóm bị kiềm chế và có số tinh trùng di động thấp hơn 2 lần.

Giáo sư Steirteghem phát biểu “những phát hiện này không hề bất ngờ. Trước khi thực hiện ICSI, các ông bố bà mẹ tương lai đã được thông báo rằng trong tương lai, có thể con trai họ cũng sẽ bị suy giảm tinh trùng như người cha”. Họ vẫn quyết định thử kỹ thuật này và nghĩ rằng con trai mình cũng có thể sử dụng phương pháp ICSI nếu cần thiết.

Số lượng tinh trùng thấp

Những người đàn ông được thụ tinh bằng phương pháp ICSI đều sinh ra trong khoảng 1992-1996 – những năm đầu của kỹ thuật này. Nhìn chung, khả năng họ có nồng độ tinh trùng dưới mức bình thường - theo khái niệm của Tổ chức Y tế Thế giới (15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch) - lớn gấp 3 lần so với người khác; và khả năng có tổng số lượng tinh trùng dưới 39 triệu là gấp 4 lần so với bình thường. Adam Balen từ Hiện hội sinh sản Anh cho biết “mặc dù những người đàn ông trẻ tuổi này có thể có số lượng tinh trùng thấp hơn so với dân số nói chung, họ vẫn có thể có con mà không cần điều trị”.

Steirteghem nhấn mạnh rằng những kết quả này cho thấy 1 sự tương quan – chứ không phải là một mối liên hệ nhân quả. Trong khi di truyền đóng 1 vai trò lớn đối với vô sinh ở nam giới, các nhân tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới điều này.

Giáo sư Richard Sharpe, trưởng nhóm nghiên cứu về Sức khỏe sinh sản nam giới tại Đại học Edinburgh cho rằng, bởi vì hầu hết các trường hợp vô sinh ở nam giới đều không giải thích được, nên không chắc chắn rằng các vấn đề về sinh sản ở nam giới là do “thừa kế” từ người cha. Ông cũng nói thêm rằng “điều quan trọng là, những kết quả này nhắc nhở chúng ta rằng ICSI không phải là một biện pháp điều trị vô sinh nam, mà chỉ đơn giản là một cách vượt qua vấn đề và để cho thế hệ tiếp theo cũng sẽ phải đối phó với nó”

Allan Pacey từ Đại học Sheffield thì lưu ý rằng, chất lượng tinh trùng của những người bố trong nghiên cứu này không phải luôn khớp với chất lượng tinh trùng của con trai họ. “Không phải những người được thụ thai bằng phương pháp ICSI đều sẽ tự động có khả năng sinh sản kém giống như cha của họ”.

Anh Thư (Tổng hợp)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM