Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể người khi bị sét đánh?

(Dân trí) - Bị trúng sét là một điều thật tệ hại. Nó có thể cháy nóng hơn mặt trời, để lại sẹo trên cơ thể của bạn, và thổi bay quần áo của bạn. Thậm chí tệ hơn, nó đã giết chết khoảng 47 người Mỹ mỗi năm.

Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể người khi bị sét đánh? - 1

Mặc dù 90% số người bị sét đánh vẫn sống sót, điều quan trọng là chúng ta phải biết làm thế nào để tránh bị một lượng lớn điện trên bầu trời.

Trái ngược với thứ mà người ta vẫn hay tin, sét đánh không phải luôn luôn là một bản án tử hình. Trên thực tế, khoảng 90% người ở Mỹ bị bị sét đánh thực sự là vẫn còn sống.

Tuy nhiên, các nạn nhân hiếm khi không bị tổn thương, và thiệt hại có thể là vĩnh viễn.

Sét gây ra 75.000 vụ cháy rừng ở Mỹ mỗi năm và có thể chẻ một cái cây giữa rừng làm đôi chỉ trong một giây. Vì vậy, thật đáng sợ khi tưởng tượng những gì nó có thể gây ra bên trong cơ thể con người.

Tin tốt là bạn sẽ có thể không bị nấu chín, nhưng nó vẫn có thể gây sát thương.

Để bắt đầu, sét mang từ 1 đến 10 tỷ joules năng lượng – khối năng lượng này đủ để cung cấp cho bóng đèn 100 watt trong ít nhất 3 tháng. Khi lượng điện đó vào cơ thể bạn, nó sẽ làm ngắn mạch các tín hiệu điện nhỏ chạy qua tim, phổi và hệ thần kinh của bạn.

Điều này có thể dẫn đến ngừng tim, co giật, tổn thương não, tổn thương tủy sống và thậm chí mất trí nhớ.

Nhưng điện không phải là vấn đề duy nhất khi bị sét đánh. Sét nóng rực trong một giây, nó có thể làm nóng không khí xung quanh với nhiệt độ gấp 5 lần độ nóng của bề mặt của mặt trời.

Điều này gây ra sự giãn nở nhanh chóng của không khí, dẫn đến một sóng xung kích mà chúng ta nghe là sấm sét.

Nó đã được tính toán rằng một người nào đó đứng trong vòng 9 mét của một điểm sét đánh có thể trải nghiệm một làn sóng vụ nổ tương đương với một quả bom TNT 5kg (Blumenthal)

Nhiệt độ cao, ánh sáng và điện cũng có thể làm hỏng mắt bạn. Trong thực tế, nó có thể gây ra lỗ hổng trong võng mạc của bạn và có thể gây đục thủy tinh thể trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Các tác dụng phụ khác của sét có thể bao gồm “bất lực” ở nam giới và giảm ham muốn tình dục tổng thể. Đó chỉ là những gì xảy ra ở bên trong cơ thể.

Khi sét di chuyển về phía bề mặt cơ thể bạn, nó có thể làm cho các tế bào máu đỏ ra khỏi mao mạch của bạn, vào lớp biểu bì của bạn… như một vết thâm tím.

Nhiệt độ dữ dội cũng có thể làm nóng bất kỳ kim loại nào bạn đeo, gây ra bỏng độ ba và cũng có thể làm bốc hơi nhanh nước mưa hoặc mồ hôi trên da của bạn. Và chúng cũng có thể thổi bay quần áo và giày của bạn khiến bạn gần như trần truồng!

Trung bình có 47 người ở Mỹ bị sét đánh chết mỗi năm. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, “Làm thế nào để đảm bảo rằng tôi không phải là người đó?”

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra dự báo thời tiết trước khi ra ngoài và ở trong nhà khi có bão. Nhưng nếu bạn đang mắc kẹt ở bên ngoài, tránh cây to, đứng một mình và những khu vực vắng vẻ, và chạy nhanh nhất có thể tới hướng an toàn.

Bạn tốt nhất nên ở trong một tòa nhà cao tầng hoặc trú ở bên trong một chiếc xe có vỏ bọc kim loại như xe ô tô (tránh sét theo nguyên lý lồng Faraday). Vì vậy, hãy bình tĩnh và chỉ cần nhớ: Khi tiếng sấm sét gầm lên, hãy đi vào trong nhà!

Hoàng Hằng

Theo Business Insider