Điều gì sẽ xảy ra khi cực từ của Trái đất đảo ngược?

(Dân trí) - Trái đất của chúng ta thật sự tuyệt diệu. Về cơ bản, nó là một tảng đá đang quay tròn trong không gian, mang theo con người, động vật và cả sự náo nhiệt đi kèm với nó.

Điều gì sẽ xảy ra khi cực từ của Trái đất đảo ngược?

Và Trái đất cũng có từ trường bảo vệ chúng ta khỏi các bức xạ, vũ trụ và phun trào nhật hoa lớn từ mặt trời và từ trường của Trái đất đã tồn tại trong hàng triệu năm.

Bạn có thể nghĩ rằng Trái đất giống như một cục nam châm, với các đường sức từ đi ra từ cực Bắc và vào ở cực Nam của cục nam châm.

Vì thế, nếu cơ thể của bạn chỉ về hướng Bắc, và trong tay có một chiếc la bàn thì nó cũng sẽ chỉ về hướng Bắc. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng như vậy.

Trong thực tế, khoảng 800.000 năm trước, nếu bạn hướng về phía Bắc, thì la bàn sẽ chỉ về phía Nam, hay nói cách khác, từ trường của Trái đất đã đảo ngược. Nhưng bằng cách nào?

Điều này cũng thường xảy ra và có liên quan đến tuổi của vũ trụ.

Hãy nhìn về quá khứ khoảng 20 triệu năm trước, từ trường của Trái đất sẽ đảo ngược trong mỗi chu kỳ 200.000 – 300.000 năm. Nhưng từ lần cuối từ trường đảo ngược cho đến hiện tại đã là 780.000 năm.

Tuy nhiên, khi điều này thực sự xảy ra, nguy cơ từ trường của Trái đất thực sự đảo ngược một cách đột ngột hết sức mỏng manh

Một ngày nào đó, khi bạn đang đi ngoài đường, và bỗng nhiên Google Map không biết đang bị thứ gì đó tác động? Thay vào đó, sẽ phải mất đến hàng trăm năm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm để điều này xảy ra.

Một nghiên cứu của ESA đã cho thấy, từ trường của Trái đất đang yếu đi nhanh gấp 10 lần so với suy đoán trước đây, khoảng 5% trong mỗi thập kỷ, dấu hiệu này cho rằng có thể Trái đất đang bắt đầu quá trình đảo ngược và có thể quá trình này sẽ diễn ra trọn vẹn trong cuộc đời của một ai đó

Tuy nhiên, bạn không cần phải hoảng sợ và lo lắng rằng tất cả mọi người đều bị chết đi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự đảo ngược từ trường trong quá khứ không liên quan đến một cuộc tuyệt chủng lớn nào. Ngay cả khi từ trường Trái đất tiếp tục yếu đi, chúng ta vẫn còn tầng khí quyển để ngăn các tia bức xạ có hại

Mối quan tâm lớn nhất là lưới điện các phương tiện truyền thông có thể sẽ gặp rủi ro và các động vật sử dụng từ trường để định hướng, chẳng hạn như chim bồ câu, có thể sẽ bị nhầm lẫn trong một lúc,

Tuy nhiên, tại sao lại xảy ra quá trình đảo ngược từ trường? Liệu nguyên nhân làm từ trường đảo ngược có phải là do những gì Trái đất đã làm với lớp kim loại nóng chảy ở vỏ lõi Trái đất? và sự chuyển động của lớp lõi kim loại nóng chảy này cùng với một số hoạt động vật lý phức tạp đã tạo nên từ trường với “hiệu ứng máy phát điện”.

Và các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân về sự chuyển động này đã thay đổi như thế nào đó để làm đảo ngược từ trường. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu về vấn đề này

Tuy nhiên, các nghiên cứu còn lại cho thấy cho thấy chúng ta sẽ không gặp phải mối nguy nào do từ trường bị đảo ngược trong thời gian ngắn cho dù ngay bây giờ hoặc trong 1.000 năm tới.

Anh Thư (Theo BI)