Diện tích băng ở Nam Cực giảm xuống mức thấp kỷ lục

Diện tích băng ở Nam Cực đã giảm xuống mức thấp nhất sau nhiều năm cố gắng "cầm cự" trước xu hướng ấm lên trên toàn cầu do con người gây ra.


Diện tích băng ở Nam Cực giảm xuống mức kỷ lục do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ảnh: AP/TTXVN

Diện tích băng ở Nam Cực giảm xuống mức kỷ lục do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Ảnh: AP/TTXVN

Các dữ liệu vệ tinh của Mỹ công bố ngày 14/2 cho thấy thông tin trên. Các tảng băng nổi xung quanh lục địa băng thường tan xuống mức nhỏ nhất trong năm vào cuối tháng 2 - thời điểm mùa hè ở Nam bán cầu, trước khi mở rộng trở lại khi cái lạnh của mùa thu bắt đầu.

Theo dữ liệu cập nhật hàng ngày từ Trung tâm dữ liệu băng, tuyết quốc gia Mỹ (NSIDC), năm 2017, diện tích băng đã giảm xuống còn 2.287 triệu km2 trong ngày 13/2. Diện tích này nhỏ hơn so với mức 2.290 triệu km2, mức thấp nhất trước đó được ghi nhận ngày 27/2/1997, theo số liệu được ghi lại từ năm 1979.

Ông Mark Serreze, Giám đốc NSIDC, cho biết sẽ chờ đợi dữ liệu của một số ngày nữa để xác nhận mức thấp kỷ lục này. Ông Serreze nhấn mạnh :"Trừ phi có gì bất thường xảy ra, chúng tôi sẽ xem đây là mức băng thấp kỷ lục ở Nam Cực".

Trong nhiều năm gần đây, diện tích trung bình của băng ở Nam Cực có xu hướng tăng bất chấp xu hướng chung ấm lên toàn cầu. Một số nhà khoa học khí hậu gắn sự mở rộng diện tích băng nghịch lý này với sự thay đổi hướng gió và dòng chảy đại dương.

Nhiệt độ trung bình của thế giới trong năm 2016 đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 3 năm liên tiếp. Các nhà khoa học cho rằng sự ấm lên toàn cầu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn và đang làm mực nước biển dâng cao. Tại Bắc Cực, diện tích băng đã lập lại mức thấp nhất trong những năm gần đây và xuống mức thấp nhất vào giữa tháng 2 là 13.927 triệu km2.

Kết hợp lại, diện tích băng ở cả 2 cực giảm 2 triệu km2 so với mức thấp nhất vào giữa tháng 2 tính trung bình cho thời gian 1981-2010, đúng bằng diện tích Mexico hoặc Saudi Arabia.

Theo TTXVN/Tin Tức