ĐHQG-HCM hợp tác với Cục Sở hữu trí tuệ để phát triển tài sản trí tuệ

Nguyễn Hùng

(Dân trí) - Chiều 5/1, Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ thuộc ĐHQG-HCM đã ký thỏa thuận hợp tác Cục Sở hữu trí tuệ nhằm tăng cường sự hiểu biết cho sinh viên cũng như phát triển tài sản trí tuệ.

Tham dự Lễ ký kết có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo ĐHQG-HCM, lãnh các đơn vị thành viên, đơn vị  trực thuộc ĐHQG-HCM.

ĐHQG-HCM hợp tác với Cục Sở hữu trí tuệ để phát triển tài sản trí tuệ - 1

Theo nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN (IP Việt Nam) và Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ thuộc ĐHQG-HCM (IPTC) sẽ cùng phối hợp thực hiện các hoạt động về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ trong thời gian tới, tập trung vào 7 nội dung chính gồm: Phối hợp hỗ trợ hoạt động quản trị và phát triển tài sản trí tuệ tại ĐHQG-HCM; Hỗ trợ phát triển IPTC trở thành đối tác quan trọng của IP Việt Nam trong hoạt động sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ của các trường đại học, viện nghiên cứu tại khu vực phía Nam.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao kiến thức pháp luật về sở hữu trí tuệ cho cán bộ, giảng viên, nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên trong khối các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp khu vực phía Nam.

Nâng cao nhận thức về vai trò của tài sản trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu thông qua hoạt động phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi, xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Tư vấn về xác lập, bảo vệ, quản lý và phát triển giá trị quyền sở hữu công nghiệp; hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ là kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ dựa trên nền tảng quyền sở hữu trí tuệ trong các trường đại học, viện nghiên cứu cho doanh nghiệp.

Phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học về sở hữu trí tuệ; thống kê về sở hữu công nghiệp; thực hiện các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ theo kế hoạch cụ thể.

Phát biểu tại sự kiện này, PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM cho biết: Quan điểm của ĐHQG-HCM là cần nâng cao nhận thức của người học về sở hữu trí tuệ; Hướng dẫn các thầy cô, các nhà khoa học hiểu rõ về xác lập tài sản trí tuệ; Thương mại hóa được các sản phẩm đã được xác lập tài sản trí tuệ.

Để thực hiện được các nhiệm vụ này, ĐHQG-HCM đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có việc thành lập trung tâm IPTC.

PGS.TS Vũ Hải Quân cũng nhấn mạnh: Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay, ĐHQG-HCM hướng tới 5 mục tiêu. Cụ thể, sẽ có nhiều sinh viên của các trường thành viên được thụ hưởng từ những chương trình tập huấn để nâng cao nhận thức về Sở hữu trí tuệ; Gia tăng được số đơn tham gia và đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ; Số hợp đồng chuyển giao công nghệ gia tăng; Mở rộng thêm các hệ thống mạng lưới về Sở hữu trí tuệ; Phát huy được trí tuệ nguồn lực của đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học trong hệ thống ĐHQG-HCM tham gia đóng góp các văn bản pháp quy của nhà nước liên quan đến Sở hữu trí tuệ.

"Trong phát triển chiến lược của ĐHQG-HCM giai đoạn 2020-2025 thì nghiên cứu khoa học sẽ là một trụ cột đột phá. Mục tiêu của ĐHQG-HCM là số công bố khoa học tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước, số lượng đơn được xác nhận bảo hộ tăng lên gấp 2-3 lần", PGS Quân nói.

ThS. Nguyễn Minh Huyền Trang - Giám đốc IPTC cho biết thêm, hiện nay con số tài sản trí tuệ ở ĐHQG-HCM là 572, trong đó số được cấp bằng là 288 (60% là bằng độc quyền về sáng chế và Giải pháp hữu ích có tiềm năng thương mại hóa). IPTC cũng trở thành thành viên của "Mạng lưới các Trung tâm hỗ trợ công nghệ và Đổi mới sáng tạo" do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới khởi xướng thông qua việc được lựa chọn làm 1 trong 3 IP - HUB của cả nước.

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ thông tin, hiện nay Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ rất quan tâm đến công tác về Sở hữu trí tuệ. Mục tiêu là làm sao đến năm 2030 số đơn sáng chế hằng năm tăng 16%. Hiện nay số đơn sáng chế của người Việt Nam chiếm khoảng 14-15% so với tổng số đơn đăng ký, bằng bảo hộ chiếm khoảng 10-11%... những con số này là khá thấp nên cần phải khuyến khích để đẩy mạnh tăng lên.

"Việc ký kết thỏa thuận ngày hôm nay cũng là hiện thực hóa việc thúc đẩy số bằng sáng chế của người Việt tăng lên. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ dồn nguồn lực, tâm huyết, kinh nghiệm để triển khai thực hiện cho tốt sự hợp tác này. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ như là một HUB để kích hoạt cả một hệ thống sở hữu trí tuệ đi lên", ông Phí nói.