Để đuổi kịp các nước khác, ta phải “thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa..."

Dân trí Trước thềm buổi gặp mặt đầu tiên của diễn đàn Vietnam Global Leaders Forum (VGLF) vào ngày 30-31/3 tại Pháp sắp tới, chúng tôi đã có vinh dự được trò chuyện với cô Nguyễn Thị Mỹ, một gương mặt tiêu biểu sẽ xuất hiện tại diễn đàn lần này.

Để đuổi kịp các nước khác, ta phải “thần tốc hơn nữa, táo bạo hơn nữa... - 1

Cô Nguyễn Thị Mỹ

Là cựu sinh viên xuất sắc đạt được học bổng Colombo của chính phủ Úc, cô Nguyễn Thị Mỹ đã có quá trình học tập và làm việc lâu dài từ năm 1969 đến nay trong các ngành mũi nhọn về KHKT cho rất nhiều nhà máy & quy trình công nghệ ở Úc và Việt Nam. Cô còn là tấm gương sáng về tình thần học tập không mệt mỏi và là một nhân tài quý giá trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài với nhiều thành công: Kỹ sư Hóa học (1975), Th.S Công nghệ sinh học (1978), Chuyên gia hệ thống Quan trắc & Điều khiển- Tự động hóa (1982-2008), Kỹ sư môi trường CN sản xuất sạch CDM- zero waste (1977-1982; 1996-1999; 2008- hiện nay).

Cho đến năm 2019, cô Nguyễn Thị Mỹ tiếp tục gia nhập diễn đàn Vietnam Global Leaders Forum (VGLF) - Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng - với mong muốn đem sức lực và trí tuệ góp phần vào nỗ lực đi lên của đất nước.

- Là một người sống và làm việc lâu năm tại nước ngoài về lĩnh vực Công nghệ sinh học, cô có thể giới thiệu một chút về công việc của mình?

-Cô học Kỹ sư Hóa học và Công nghệ Sinh học nhưng công việc chính là Kỹ sư thiết kế, lắp đặt vận hành hệ thống điều khiển tự động hóa. Cô đã từng có nhiều kinh nghiệm khi tham gia vào rất nhiều dự án của các nhà máy có vốn đầu tư hàng triệu cho đến hàng tỷ đô la. Chủ yếu các nhà máy nhiệt điện, khai thác và luyện quặng Bauxite, nhà máy chế biến thực phẩm và cách quản lý và xử lý chất thải tại nguồn đề tài chế được tối đa; do đó còn rất ít hay Zero chất thải để bảo vệ tài nguyên & phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên

- Cảm xúc của cô khi được mời tham dự sự kiện VGLF lần này?

- Cô thực sự rất vui và kỳ vọng có thể đưa về Việt Nam những dự án có thể sử dụng nguồn vốn ODA hay và có thể liên kết Tài chính với các tổ chức có mục tiêu chống Biến Đổi Khí Hậu (BĐKH).

Nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều điều băn khoăn vì tổ chức của VGLF đưa chủ đề có tầm cỡ quốc tế và quy mô lớn. Đặc biệt là được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm thông qua việc cử những vị lãnh đạo chủ chốt nhà nước tham dự. Một ý tưởng của VGLF đều thể hiện bản lĩnh & khát vọng chiến lược bức phá đi lên để rút ngắn khoảng cách biệt quá xa của mình với các nước bạn và những nước đã phát triển trên thế giới.  

- Cô có thể chia sẻ thêm lý do vì sao cô lại nhận lời tham dự sự kiện?

- Hiện tại, cô có kinh nghiệm về mô hình Xử lý rác thải & nước thải đô thị nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm. Một vấn đề khá bức xúc trên toàn thế giới và ở Việt Nam cũng đang có nhiều tác động, ảnh hưởng đến tất cả các vùng miền- thành thị- thôn quê- biển đảo kèm theo là hệ quả xấu đến kinh tế và xã hội. Cô may mắn khi bản thân được bắt đầu làm việc và tiếp cận vấn đề này từ 20 năm về trước. Cùng với kiến thức và kinh nghiệm vừa chuyên sâu vừa bao quát, cô tự tin có thể đưa ra định hướng đúng và từ đó tìm được hưởng giải quyết tối ưu, tránh tình trạng nguồn vốn quý báu sử dụng không tốt làm mất đi cơ hội phát triển vô cùng thuận lợi của Việt Nam.

- Theo cô thì vấn đề về môi trường và phát triển bền vững có góp phần nâng tầm thương hiệu quốc gia không? Vì sao?

- Thế giới ngày càng phẳng do tác động, kết nối, ảnh hưởng tương quan qua lại giữa cá nhân, đoàn thể, vùng miền, quốc gia đan xen chằng chịt. Ví dụ một minh chứng vấn đề về môi trường và phát triển bền vững có góp phần nâng tầm thương hiệu quốc gia hay không, ta có thể thấy qua sự việc nguồn nước ở miền Tây hạ lưu sông Mekong. Dòng sông này nhận nước từ thượng nguồn dãy Hy mã lạp sơn và cả vùng lưu vực rộng lớn của sông. Khi chảy qua các nước Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia... Nếu chất thải từ các vùng đó cũng như hàng trăm thành phố lớn nhỏ dọc sông Tiền và sông Hậu cùng hàng trăm ngàn kênh rạch chằng chịt ở miền nam Việt Nam không được quần lý và xử lý - thì nguồn nước sông Mekong ngày càng ô nhiễm, ảnh hưởng vô cùng to lớn đến hàng triệu các loài thủy sản cá tôm và chất lượng thực phẩm nông nghiệp, trồng trọt mà Việt Nam cung cấp không chỉ cho người trong nước mà xuất khẩu ra toàn thế giới.

Năm 2015 khi Việt Nam được các nước bầu vào Ủy ban ECOSOC (một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, được giao trách nhiệm thực hiện các chức năng về kinh tế, xã hội của Liên hợp quốc), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhắc nhở về Việt Nam với niềm tự hào: Chúng ta được các nước tin tưởng về mục tiêu phát triển nhất quán với LHQ về phát triển bền vững. Và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vừa phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lâu dài nhưng đồng thời phải có đóng góp cụ thể mô hình hay giải pháp toàn diện để xóa đói nghèo và bảo vệ môi trường hiệu quả.

- Theo cô "Mạng lưới người Việt có tầm ảnh hưởng" sẽ có đóng góp gì vào công cuộc đánh thức tiềm lực quốc gia?

- Chúng ta rất cần tập hợp, kết nối nguồn lực người Việt Nam đang có trong cũng như ngoài nước. Đây là tài sản hết sức quý giá. Những cá nhân người Việt thành đạt là niềm tự hào không chỉ riêng cho bản thân hay gia đình mà của cả nước. Tuy nhiên để thực hiện được công cuộc xây dựng & phát triển đất nước Việt Nam cần có động lực hay cơ chế kết nối lại được người Việt Nam ở khắp nơi lại với nhau chung tay xây dựng và phát triển đất nước để Việt Nam bắt kịp bạn bè. Như một câu nói nổi tiếng:

“ Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

"Mạng lưới những người Việt có tầm ảnh hưởng" - VGLF khi được chắt lọc và xây dựng nên một mạng liên kết mạnh (cả chất và lượng) phải thực hiện được khai thác tiềm năng, làm ngọn cờ đầu trong công cuộc phát triển Việt Nam. Đặc biệt ta có thể học hỏi từ nghệ thuật nắm bắt thời cơ của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp “thần tốc thần tốc hơn nữa, táo bạo táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút...”

- Cô có dự định gì khi tham gia vào mạng lưới này ạ?

- Cô ưu tiên tìm kiếm các cá nhân hay tổ chức quốc tế có tinh thần hợp tác, nguồn lực, tăng cường cơ chế, chính sách về phát triển để thực hiện được mô hình phát triển tích hợp; không chỉ để giải quyết vấn đề môi trường mà còn để phát triển KHCN, đào tạo nguồn nhân lực v.v.

Cô rất tâm đắc với những lời của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chúng ta cần bắt tay ngay vào triển khai thực hiện tốt các SDGs tại Việt Nam. Lời nói hay nhất chính là hành động. Đó cũng là cách tốt nhất để chúng ta đóng góp được cho mục tiêu phát triển bền vững thế giới SDGs của Liên Hiêp Quốc… chống biến đổi khí hậu. Hay mới đây là những kêu gọi của Thủ tướng Pháp E Macron là: Chúng ta phải nhanh chóng bắt tay vào hành động trước khi quá muộn không the đảo ngược tiến trình nhiệt độ trái đất tăng, băng ở cực trái đất và tan chảy làm nước biển dâng.

Cô mong AVSE và VGLF sẽ giúp phát huy hợp tác phát triển thực hiện điều trên. Và cô nghĩ giải pháp cho mô hình này cần kết hợp với giải pháp tài chính quốc tế. Khi Việt Nam triển khai thực hiện mô hình sẽ mang lại hiệu quả Kinh tế - Xã hội - Môi trường rất lớn và sẽ đóng góp cho các nước trong khu vực và Quốc tế.

- Cảm ơn cô vì buổi trò truyện rất bổ ích hôm nay! Chúc cô và VGLF sẽ ngày càng phát triển!

 

VGLF không chỉ là một diễn đàn, mà còn là điểm khởi đầu của một chiến

lược nhân tài dài hạn, dựa trên:

• Nghiên cứu sâu rộng về kinh nghiệm quốc tế thành công

• Nhu cầu thiết thực của Việt Nam

VGLF sẽ không chỉ xây dựng một mạng lưới, mà còn xây dựng một tổ chức

vững mạnh – Tổ chức VGL - để duy trì và điều phối mạng lưới:

• Với nguồn nhân lực và tài chính đủ mạnh

• Với sự hỗ trợ từ lĩnh vực tư nhân và sự ủng hộ từ chính phủ Việt Nam

VGLF có những mục tiêu được xác định rõ ràng, với các kế hoạch cụ thể và

bài bản để hoàn thành mục tiêu:

• Các hoạt động thường xuyên bao gồm: chương trình cố vấn, việc làm

và đào tạo, các buổi trao đổi chuyên đề, ...

• Các hoạt động kết nối đầu tư, các sự kiện từ thiện, ...

Để biết thêm thông tin chi tiết về Diễn đàn, xin vui lòng truy cập vào trang web: https://www.vietnamgloballeaders.org/ hoặc contact@vietnamgloballeaders.org

 

Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) là một tổ chức tập hợp các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở Pháp và một số nước với mục tiêu tham gia đóng góp cho Việt Nam. Hội thành lập năm 2011, hiện có gần 200 thành viên với mạng lưới liên kết khoảng 30.000 người. Những năm gần đây, AVSE Global triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong nước, chủ yếu tập trung vào các dự án về giáo dục, công nghệ, kinh tế - tài chính, phát triển bền vững và thu hút nhân tài.

PV

MỚI NHẤT
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS.TSKH Đỗ Tất Lợi

GS.TSKH Đỗ Tất Lợi được cho là người đi đầu trong việc bắc cây cầu nối giữa Y học hiện đại với Y học cổ truyền dân tộc.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:29

Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 1)
Điểm danh những loài động vật khiến giới khoa học không ngừng thắc mắc (Phần 1)

(Dân trí) - Đến nay, giới khoa học vẫn chưa hiểu được tại sao tạo hóa lại cho ra đời một loài động vật có chiếc mỏ của vịt, đuôi của Hải Ly, thân hình của loài gặm nhấm nhỏ còn nước bọt lại có độc!

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:11

Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!
Lần đầu tiên chụp được ảnh sóng xung kích từ máy bay siêu thanh!

(Dân trí) - “Tiếng nổ siêu thanh” là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng vật lý xuất hiện khi một máy bay vượt qua tốc độ âm thanh (khoảng 1225 km/h ở mực nước biển) và va đập vào không khi tạo ra sóng xung kích.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:56

Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản
Tiến sỹ 8X tiếp lửa đam mê với ngành thủy sản

(Dân trí) - Tiến sĩ Đặng Toàn Vinh (SN 1984) đã có 11 năm học tập và làm việc tại Úc, Singapore, Mỹ, là một trong những tiến sĩ đầu tiên về trường Đại học Hạ Long theo chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của Quảng Ninh. Hiện người con của Hạ Long này là Trưởng khoa Thủy sản, nung nấu nhiệt huyết đóng góp cho quê hương bằng những nghiên cứu thực tiễn mang lại những lợi ích thiết thực cho ngành Nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 11:00

Cuốn sách thánh nắm giữ chìa khóa về bí mật của các kim tự tháp
Cuốn sách thánh nắm giữ chìa khóa về bí mật của các kim tự tháp

(Dân trí) - Theo nhà sử học, bản thảo bí ẩn mà ông nhắc tới có thể nắm giữ “đáp án cho tất cả mọi thứ chúng ta đang tìm kiếm liên quan tới lịch sử của các kim tự tháp của Ai Cập”, dù cuốn sách có vẻ “đã biến mất khỏi lịch sử” hoàn toàn.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:33

"Hầm tận thế" của nhân loại đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng
"Hầm tận thế" của nhân loại đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng

(Dân trí) - Căn hầm tận thế nổi tiếng tại bán đảo Svalbard của Na Uy, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực đang đối mặt với nguy cơ hư hại nghiêm trọng

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:18

Giải pháp cho tương lai: Biến không khí ẩm thành nước sạch
Giải pháp cho tương lai: Biến không khí ẩm thành nước sạch

(Dân trí) - Khan hiếm nước sạch là một tình trạng đáng báo động ở nhiều nơi trên thế giới. Để khắc phục vấn đề này, một nghiên cứu gần đây đã tìm ra phương pháp biến không khí ẩm thành nước sạch bằng... "siêu bọt biển".

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:00

Cận cảnh những quả trứng của sinh vật lưỡng cư kì lạ
Cận cảnh những quả trứng của sinh vật lưỡng cư kì lạ

(Dân trí) - Thoạt nhìn nó có vẻ giống nhưng viên bi trong suốt, nhưng thực tế đó là trứng của một loài lưỡng cư không chân thuộc họ Chikilidae bí ẩn.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:58

Các nhà khoa học tìm thấy một cơ quan mới trên cơ thể con người
Các nhà khoa học tìm thấy một cơ quan mới trên cơ thể con người

(Dân trí) - Khoa học luôn khiến cho chúng ta bất ngờ với những nghiên cứu cũng như phát minh vĩ đại. Và một lần nữa nó lại khiến nhiều người ngỡ ngàng với sự phát hiện ra một cơ quan mới trên cơ thể chúng ta liên quan mật thiết đến cách mà ung thư lây lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 05:15

Máy phá máu đông: Cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới!
Máy phá máu đông: Cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới!

(Dân trí) - Hoạt động với nguyên lý tương tự như những cỗ máy đào đường hầm dưới lòng đất, thiết bị giúp phá máu đông này sẽ chính là cứu tinh của hàng triệu người trên thế giới khỏi căn bệnh chết người - Đột Quỵ.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 12:30

Những ngôi nhà trên sao Hỏa sẽ được thiết kế và xây dựng như thế nào?
Những ngôi nhà trên sao Hỏa sẽ được thiết kế và xây dựng như thế nào?

(Dân trí) - Để hiện thực hóa tham vọng đưa con người lên sinh sống trên sao Hỏa, những ngôi trên hành tinh đỏ sẽ được thiết kế như thế nào,khi điều kiện nơi đây là vô cùng khắc nghiệt còn nguồn tài nguyên lại thiếu thốn trăm bề?

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:22

Người ngoài hành tinh không ghé thăm các nền văn minh cổ đại
Người ngoài hành tinh không ghé thăm các nền văn minh cổ đại

(Dân trí) - Các giả thuyết cho rằng những người ngoài hành tinh tiến bộ về mặt công nghệ đã ghé thăm Trái Đất và giúp những nền văn minh nhân loại thuở đầu phát triển không còn là điều mới mẻ với các chương trình truyền hình hiện đại, hay các blogger.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy những vật thể khổng lồ bí ẩn ở trung tâm của thiên hà
Tìm thấy những vật thể khổng lồ bí ẩn ở trung tâm của thiên hà

(Dân trí) - Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra các cấu trúc mới chưa rõ nguồn gốc trong Dải Ngân hà.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:06

Người phụ nữ có khả năng… “ngửi” thấy người mắc bệnh Parkinson
Người phụ nữ có khả năng… “ngửi” thấy người mắc bệnh Parkinson

(Dân trí) - Hiện tại, không có tiền xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh Parkinson. Tuy nhiên, Joy Milne, một phụ nữ có khả năng đặc biệt được cho có thể phát hiện ra căn bệnh mất trí nhớ trên người trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:54

Phát hiện nhiều hóa thạch quý hiếm ở Trung Quốc
Phát hiện nhiều hóa thạch quý hiếm ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa có khám phá đặc biệt ở miền nam Trung Quốc giúp làm sáng tỏ thêm về những dạng sự sống trên hành tinh của chúng ta nửa tỷ năm trước.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 07:43

Phát hiện thuốc có khả năng làm giảm sự lây lan của bệnh sốt rét
Phát hiện thuốc có khả năng làm giảm sự lây lan của bệnh sốt rét

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa tình cờ tìm ra một phương pháp để giải quyết bệnh sốt rét. Họ phát hiện ra rằng muỗi mang mầm bệnh sốt rét sẽ chết nếu chúng hút máu của một người đã uống ivermectin, một loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng rộng rãi để điều trị chấy và ghẻ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 12:46

Ăn 10g quả hạch mỗi ngày tăng hoạt động não lên 60%
Ăn 10g quả hạch mỗi ngày tăng hoạt động não lên 60%

(Dân trí) - (Dân trí)-Suy giảm nhận thức là điều khiến nhiều người lo lắng, nhưng có vẻ như ăn quả hạch có thể giúp làm chậm lại quá trình này.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 11:34

Thịt được “nuôi” từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sắp được sử dụng phổ biến
Thịt được “nuôi” từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm sắp được sử dụng phổ biến

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết kết cấu của thịt trong ống nghiệm được chế biến phù hợp nhất cho xúc xích và bánh mì kẹp thịt.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:29

Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản
Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã cùng tìm hiểu một cách khách quan sự ảnh hưởng của nhiệt độ với những người uống đồ uống nóng và nhận thấy rằng một khi chất lỏng uống vượt qua 60 độ C sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:26

“Chất thức thần” tìm thấy trong nọc độc cóc có thể dùng điều trị trầm cảm
“Chất thức thần” tìm thấy trong nọc độc cóc có thể dùng điều trị trầm cảm

(Dân trí) - Chất Psychedelic hay còn được biết đến là “chất thức thần” được gọi là 5-MeO-DMT, được tìm thấy trong nọc độc của cóc Befo Alvarius, được cho có khả năng điều trị bệnh trầm cảm.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:22

Các nhà khoa học phát hiện ra con chim hóa thạch đầu tiên với quả trứng còn nguyên vẹn
Các nhà khoa học phát hiện ra con chim hóa thạch đầu tiên với quả trứng còn nguyên vẹn

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Cổ sinh vật học tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa phát hiện ra một hóa thạch đáng kinh ngạc đó là một con chim hóa thạch với một quả trứng bên trong cơ thể.

Thứ sáu, 22/03/2019 - 06:18

Đi bộ một tuần một lần giảm nguy cơ chết sớm
Đi bộ một tuần một lần giảm nguy cơ chết sớm

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, một cuộc đi bộ nhanh dù chỉ một lần một tuần cũng đủ để giảm đáng kể nguy cơ chết sớm.

Thứ năm, 21/03/2019 - 02:12

Cách dễ dàng biến nước biển thành nhiên liệu hydro sạch
Cách dễ dàng biến nước biển thành nhiên liệu hydro sạch

(Dân trí) - Một phản ứng hóa học thuộc kiến thức bậc trung học có thể giúp giải quyết khủng hoảng năng lượng ? Chỉ cần cho một dòng điện chạy qua nước sẽ tách nó thành oxy và hydro, trong đó hydro có thể được sử dụng làm một nguồn nhiên liệu sạch đáng tin cậy, không sinh ra chất thải. Tuy nhiên trước đây không thể trực tiếp biến nước biển thành hydro và oxy.

Thứ năm, 21/03/2019 - 09:47

Vì sao một số loài sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt?
Vì sao một số loài sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt?

(Dân trí) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đang tìm cách làm rõ làm thế nào một số loài chịu được sự căng thẳng đáng kinh ngạc mà chúng trải qua trong thời kỳ tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trên Trái Đất.

Thứ năm, 21/03/2019 - 06:26