Đất có thể hấp thụ 5,5 tỷ tấn carbon dioxide hàng năm

(Dân trí) - Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết vấn đề khôi phục và bảo vệ đất của thế giới có thể hấp thụ hơn 5 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm.

Đất có thể hấp thụ 5,5 tỷ tấn carbon dioxide hàng năm - 1
Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cách đây ít lâu đã nói rằng thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa để duy trì khả năng hấp thụ và lưu trữ khí nhà kính làm ấm hành tinh.

Tổng tiềm năng cô lập trên đất liền là 23,8 gigaton CO2, vì vậy về mặt lý thuyết, đất có thể hấp thụ 5,5 tỷ tấn CO2 mỗi năm.

Hầu hết tiềm năng này, khoảng 40%, có thể đạt được chỉ bằng cách để lại đất hiện tại nghĩa là, con người không tiếp tục mở rộng tăng trưởng nông nghiệp và trồng trọt trên toàn cầu.

Deborah Bossio, tác giả nghiên cứu chính cho biết: "Hầu hết sự phá hủy liên tục của các hệ sinh thái này liên quan đến việc mở rộng trong các hoạt động nông nghiệp, vì vậy làm chậm hoặc tạm dừng sự mở rộng đó là một chiến lược quan trọng. Phục hồi đất sẽ có những đồng lợi ích đáng kể cho nhân loại, bao gồm cải thiện chất lượng nước, sản xuất lương thực và khả năng phục hồi của cây trồng.

Vào tháng 8/2019, nhân loại phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn giữa cách đất - rừng, đất ngập nước, thảo nguyên và cánh đồng được sử dụng để cung cấp thực phẩm và nguyên liệu và cách sử dụng để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Đơn giản là không đủ không gian để nuôi 10 tỷ người vào năm 2050 và hạn chế biến đổi khí hậu thảm khốc, nghiên cứu dài 1.000 trang đưa ra cảnh báo.

Nông nghiệp đã đóng góp tới một phần ba tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu và một lượng lớn thực phẩm bị lãng phí, dẫn đến sự bất bình đẳng toàn cầu.

Bossio cho biết các chính phủ cần phải đảm bảo rằng các hoạt động nông nghiệp tìm cách cung cấp cho chúng ta nhiều thứ hơn là thực phẩm.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Đang được quan tâm