Dập tắt cảm giác thèm thức ăn bằng một hợp chất mới

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới của trường Hoàng gia London và trường Đại học Glasgow, ăn loại thực phẩm bổ sung tinh bột bắt nguồn từ một phân tử do vi khuẩn trong ruột sản sinh, có thể làm giảm cảm giác thèm ăn những thực phẩm giàu calo như sô cô la, bánh ngọt và bánh pizza.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh khi vi khuẩn trong đường ruột tiêu thụ chất xơ inulin, chúng giải phóng hợp chất propionate di chuyển lên não đã làm giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, chất ester inulin-propionate được bổ sung sinh ra nhiều propionate trong ruột hơn là chỉ riêng inulin.

Dập tắt cảm giác thèm thức ăn bằng một hợp chất mới - 1

Sau khi uống sữa lắc chứa một thành phần được gọi là ester inulin-propionate hoặc chất xơ inulin, 20 người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi bằng máy chụp cộng hưởng từ để cung cấp những hình ảnh về thực phẩm có hàm lượng calo cao, thấp khác nhau như sa lát, cá và rau hoặc sôcôla, bánh ngọt và bánh pizza.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những người tham gia uống sữa lắc chứa ester inulin-propionate, thì hoạt động trong các vùng liên quan đến sự hồi đáp diễn ra ít hơn. Các vùng này nằm ở trung tâm của não, trước đây đã được chứng minh chi phối cảm giác thèm ăn và tạo động lực để tìm kiếm thức ăn.

Các tình nguyện viên cũng phải trải qua đánh giá mức độ hấp dẫn của thực phẩm. Kết quả là khi người tham gia uống sữa lắc được bổ sung ester inulin-propionate, họ nhận thấy sức hút của thực phẩm giàu calo đã giảm sút.

Trong phần hai của nghiên cứu, những người tham gia đã được yêu cầu ăn mì ống thoải mái. Người tham gia sau khi uống ester inulin-propionate, đã ăn số lượng mì ống ít hơn 10% so với sau khi họ uống sữa lắc chỉ chứa inulin.

Trước đây, vào thời điểm năm 2013, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người thừa cân được bổ sung ester inulin-propionate vào thức ăn mỗi ngày trong vòng 6 tháng, đã tăng cân ít hơn so với khi được cung cấp inulin.

TS. Douglas Morrison, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra ester inulin-propionate để nghiên cứu vai trò của propionate do các vi sinh vật đường ruột sản sinh đến sức khỏe con người. Nghiên cứu minh họa rất rõ nét các tín hiệu do vi sinh vật đường ruột phát ra, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn và lựa chọn thực phẩm. Ngoài ra, nghiên cứu còn làm sáng tỏ mối liên hệ giữa chế độ ăn, vi sinh vật đường ruột và sức khỏe để nâng cao nhận thức của chúng ta về tầm quan trọng của việc cung cấp chất xơ cho vi khuẩn đường ruột đối với lối sống lành mạnh".

N.P.D-NASATI (Theo Sciencedaily)