Thứ tư, 19/06/2019 - 06:51

Đảo quốc Greenland mất hơn 2 tỷ tấn băng chỉ trong một ngày

Dân trí

Greenland đang trải qua sự tan chảy cực độ, các chuyên gia dự đoán sẽ có nhiều điều tồi tệ xảy ra.

Trọng lượng băng tan chảy được ước tính tương đương với 340 Kim tự tháp Giza, 80.000 tượng Nữ thần Tự do hoặc 12 triệu con cá voi xanh.

Đảo quốc Greenland mất hơn 2 tỷ tấn băng chỉ trong một ngày - 1
Đảo quốc Greenland đang có xu hướng tan băng đáng lo ngại.

Mùa tan chảy băng của Bắc Cực là một sự kiện tự nhiên diễn ra hàng năm, bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, với tỷ lệ cao nhất xảy ra vào tháng 7. Tuy nhiên, quy mô tan băng bất thường đang diễn ra.

Các chuyên gia đã so sánh với năm 2012, chứng kiến ​​sự tan băng kỷ lục khi gần như toàn bộ dải băng của Greenland lần đầu tiên bị tan chảy trong lịch sử.

Năm nay, băng tan bắt đầu thậm chí sớm hơn năm 2012 và sớm hơn 3 tuần so với trung bình. Hơn nữa, sự mất mát "sớm" này có thể làm trầm trọng thêm sự mất mát trong những tháng tới vì một thứ gọi là hiệu ứng albedo.

Hiệu ứng albedo liên quan đến lượng năng lượng của Mặt Trời được phản xạ trở lại không gian. Băng tuyết trắng phản chiếu nhiều năng lượng của Mặt Trời vào không gian, chủ yếu làm mát đất và ngăn băng tan thêm.

Ngược lại, tuyết và băng giảm có nghĩa là năng lượng đó sẽ được hấp thụ nhiều hơn, nhiệt độ tăng và thậm chí nhiều băng sẽ tan chảy.

Gần đây, các nhà khoa học còn dự đoán đỉnh Everest có thể không có băng ngay sau năm 2100. Đây là thông tin thực sự đáng ngại.

Minh Long

Theo IFL Science